Bạn không nên ăn quá bao nhiêu lạng thịt gà mỗi ngày?

Bạn chỉ nên ăn 200g thịt gà nguyên con hoặc 400-500g ức gà mỗi ngày.

Thịt gà là món ăn được nhiều người yêu thích và phổ biến trong dịp lễ tết ở Việt Nam. Thịt gà thuộc danh mục thịt trắng và có thể được coi là một trong những nguồn protein tốt nhất, đặc biệt với những người muốn có cơ bắp săn chắc.

Tuy nhiên, ăn uống quá nhiều bất cứ thứ gì đều không tốt. Tùy thuộc bạn ăn phần thịt gà nào mà lượng tiêu thụ tối đa mỗi ngày có thể khác nhau.

Mọi người thường ăn gà theo hình thức: mọi phần thịt gà hoặc chỉ ăn ức. Cả con gà chứa nhiều protein, chất béo (chất béo bão hòa, cholesterol). Trong khi đó, ức gà chỉ chứa protein, không có carbohydrate và rất ít chất béo.

Thịt gà nguyên con

  Ban khong nen an qua bao nhieu lang thit ga moi ngay?
Thịt gà nguyên con chứa nhiều protein, chất béo. Ảnh: Womenshealthmag

400-500g ức gà mỗi ngày hoặc 150-200g thịt gà nguyên con có thể được coi là lượng lý tưởng trong một ngày đối với một người. Bạn có thể ăn ức gà 2-3 lần/ngày mà không cần đắn đo vì loại thịt này an toàn.

Thịt gà nguyên con nên được tiêu thụ ít hơn vì chứa chất béo bão hòa và cholesterol sẽ dẫn đến các vấn đề liên quan đến tim. Nếu bạn ăn mọi phần thịt gà, 100g sẽ bao gồm 22-26g protein, 10-13g chất béo bão hòa. Lượng chất béo sẽ tăng lên nếu bạn sử dụng dầu để chiên rán.

Lượng chất béo khuyến nghị hằng ngày với cơ thể gồm 20% chất béo bão hòa và 80% chất béo không bão hòa lành mạnh.

Ức gà

  Ban khong nen an qua bao nhieu lang thit ga moi ngay?-Hinh-2
Bạn có thể ăn tới 500g ức gà mỗi ngày. Ảnh: The Spruce Eats

Trong khi đó, ức gà hầu như không có chất béo, không có carbohydrate, cholesterol nhưng lại giàu protein. Điều này làm cho ức gà trở thành lựa chọn tốt nhất cho bất kỳ ai, dù là người bình thường hay người có mục tiêu đạt được cơ bắp hoàn hảo. Bạn có thể ăn ức gà bao nhiêu lần tùy thích trong một ngày vì bạn không nhận được gì khác ngoài lượng protein cao.

Có một thông tin thú vị liên quan đến việc tiêu thụ ức gà. Trong chế độ ăn kiêng cao điểm kéo dài 7 tuần của người tập thể hình, họ không bổ sung protein hay thậm chí là trứng (giàu natri). Thứ duy nhất họ ăn trong giai đoạn này là ức gà 5-6 lần một ngày để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và đáp ứng nhu cầu protein.

Trong cuộc sống bình thường, lý do duy nhất bạn không nên ăn gà thường xuyên vì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy nhàm chán với mùi vị quá quen thuộc. Bạn có thể thay thế chế độ ăn gà của bạn bằng trứng hoặc cá để không cảm thấy nhàm chán.

Nhu cầu protein hằng ngày của nam giới là 56g trong khi phụ nữ cần 46g. Ăn ức gà hai lần một ngày là lựa chọn tốt nhất để đáp ứng nhu cầu protein mà không gặp vấn đề gì. Bạn nên uống nước để tiêu hóa protein dễ dàng và giữ cho thận khỏe mạnh. Ngoài ra, hãy ăn thực phẩm giàu chất xơ giúp duy trì nhu động ruột của bạn.

Kinh ngạc thực phẩm quen thuộc là “chìa khóa” tăng tuổi thọ

Bằng cách chọn thực phẩm phù hợp cho bữa ăn nhẹ, bạn có thể giảm nguy cơ tử vong sớm, sống lâu và khỏe mạnh hơn.

Kinh ngac thuc pham quen thuoc la “chia khoa” tang tuoi tho
Khi nói đến việc tăng tuổi thọ, các chuyên gia tin rằng quả việt quất và các loại hạt là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. (Nguồn ảnh: BS) 
Kinh ngac thuc pham quen thuoc la “chia khoa” tang tuoi tho-Hinh-2
Trong đó, quả việt quất rất giàu các phân tử flavonoid, giúp chống lại tổn thương ADN và cũng làm chậm tổn thương liên quan đến lão hóa trong tế bào não. 
Kinh ngac thuc pham quen thuoc la “chia khoa” tang tuoi tho-Hinh-3
Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng quả việt quất có thể giúp tăng cường khả năng ghi nhớ do hàm lượng dinh dưỡng của chúng. Loại trái cây này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, không chỉ giúp tăng tuổi thọ mà còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. 
Kinh ngac thuc pham quen thuoc la “chia khoa” tang tuoi tho-Hinh-4
Tiến sĩ Emma Derbyshire, chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe cộng đồng và cố vấn của British Summer Fruits, bình luận về một nghiên cứu cho thấy quả việt quất là chìa khóa để tăng tuổi thọ
Kinh ngac thuc pham quen thuoc la “chia khoa” tang tuoi tho-Hinh-5
 "Quả việt quất chứa nhiều polyphenol như anthocyanin, có liên quan đến nhận thức. Đây là những phát hiện thú vị, cho thấy quả này có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe nhận thức kể cả khi chúng ta già đi", Tiến sĩ Emma nói.
Kinh ngac thuc pham quen thuoc la “chia khoa” tang tuoi tho-Hinh-6
 Ngoài ra, những người thường ăn các loại hạt một cách điều độ được chứng minh là sống lâu và khỏe mạnh hơn. Phát hiện này được đưa ra sau khi một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy các loại hạt là một trong những món ăn nhẹ lành mạnh nhất hiện nay.
Kinh ngac thuc pham quen thuoc la “chia khoa” tang tuoi tho-Hinh-7
 Nghiên cứu có sự tham gia của tổng cộng 120.000 người. Họ đã chia sẻ về chế độ ăn uống trong suốt 30 năm. Kết quả cho thấy, những người ăn các loại hạt có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn.
Kinh ngac thuc pham quen thuoc la “chia khoa” tang tuoi tho-Hinh-8
 "Chúng tôi phát hiện ra rằng những người ăn các loại hạt mỗi ngày sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn những người không ăn", Tiến sĩ Frank Hu, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.
Kinh ngac thuc pham quen thuoc la “chia khoa” tang tuoi tho-Hinh-9
 Nhìn chung, những người ăn hạt hàng ngày trên thực tế có ít khả năng tử vong hơn 20% trong quá trình nghiên cứu so với những người không ăn, khiến chúng trở thành một trong những lựa chọn lý tưởng khi ăn vặt để có cuộc sống khỏe mạnh hơn.
Kinh ngac thuc pham quen thuoc la “chia khoa” tang tuoi tho-Hinh-10
 Một số loại hạt lành mạnh nên đưa vào chế độ ăn uống của bạn như hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ, hồ đào, hạt mắc ca, hạt thông, hạt phỉ.

Chế độ ăn Địa Trung Hải “xanh” giúp giảm béo bụng rõ rệt

Những người theo chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải "xanh” đốt cháy chất béo nội tạng gấp 4 lần so với nhiều hình thức khác.

Nhóm áp dụng chế độ ăn uống dựa trên thực vật trong 18 tháng giảm 14% lượng mỡ nội tạng, so với 4,5% ở nhóm theo chế độ ăn lành mạnh tiêu chuẩn. Mỡ nội tạng bao quanh các cơ quan bên trong bụng khiến một người có bụng bia hoặc thân hình quả táo.

Loại mỡ này nguy hiểm vì giải phóng các hóa chất và kích thích tố vào máu gây viêm, liên quan đến các bệnh mạn tính như bệnh tim, gan nhiễm mỡ, tiểu đường, chứng mất trí nhớ và tử vong sớm.

Che do an Dia Trung Hai

Chế độ ăn "Địa Trung Hải xanh" (ngoài cùng bên phải) giúp giảm mỡ nội tạng hiệu quả

Theo Daily Mail, chế độ ăn Địa Trung Hải - giàu chất béo và protein nhưng ít carbohydrate - đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Rất nghiên cứu cho thấy lợi ích của chế độ ăn này đối với tuổi thọ, giảm sự yếu ớt và ngăn ngừa ung thư.

Chế độ ăn Địa Trung Hải “xanh” vẫn gồm các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh, dầu ô liu, các loại hạt và cá - nhưng chú trọng nhiều hơn vào rau xanh.

Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu bỏ thịt đỏ, thịt gia cầm và uống 3-4 tách trà xanh cùng sinh tố rau mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu tin rằng polyphenol - hợp chất thực vật bảo vệ mô cơ thể chống lại căng thẳng - giúp đốt cháy chất béo.

TS Hila Zelicha, chuyên gia về béo phì tại Đại học Ben-Gurion ở Israel đánh giá: “Giảm 14% mỡ nội tạng là một kết quả ấn tượng khi thực hiện những thay đổi đơn giản đối với chế độ ăn uống và lối sống của bạn”.

Nhiều chuyên gia nhận định giảm chất béo nội tạng là mục tiêu thực sự của việc giảm cân và là chỉ số chuẩn xác để đánh giá sức khỏe.

Che do an Dia Trung Hai

Chế độ ăn "Địa Trung Hải xanh" tập trung nhiều vào các loại rau. Ảnh minh họa: Sci

Nghiên cứu - được công bố trên tạp chí BMC Medicine - đã xem xét 294 người trưởng thành trung bình 50 tuổi, đa số là nam giới và có chỉ số BMI là 31, xếp vào nhóm béo phì.

Nhóm đầu áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải nguyên bản. Nhóm thứ 2 theo phiên bản xanh với nhiều rau hơn. Cả hai đều hạn chế về lượng calo, 1.400 calo/ngày đối với phụ nữ và 1.800 calo/ngày đối với nam giới. Họ ăn ít hơn 40g carbohydrate/ngày trong hai tháng đầu tiên, sau đó tăng lên 80g.

Trong nhóm thứ ba, những người tham gia ăn uống lành mạnh nhưng không hạn chế lượng calo nghiêm ngặt.

Tất cả được yêu cầu tập thể dục và rèn luyện sức đề kháng 3-4 lần/tuần trong 45 đến 60 phút.

Kết quả ghi nhận, thành viên nhóm 1 giảm 2,7% trọng lượng cơ thể và 4,7% vòng eo.

Nhóm 2 ăn kiêng “xanh”, người tham gia giảm lần lượt 3,9% và 5,7%.

Nhóm 3 giảm lần lượt 0,4% và 4,6%.

Theo TS Zelicha, sự khác biệt về mỡ nội tạng là điều đáng chú ý: “Giảm cân chỉ có ý nghĩa nếu đi kèm với kết quả ấn tượng trong việc giảm mô mỡ”.

GS Iris Shai, chuyên gia dinh dưỡng đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Từ kết quả thí nghiệm, chúng tôi ghi nhận, chất lượng thực phẩm không kém phần quan trọng so với lượng calo tiêu thụ”.

Các nhà khoa học cho rằng việc giảm mỡ nội tạng cao hơn trong nhóm ăn kiêng “xanh” do chế độ ăn uống của họ có nhiều polyphenol hơn.

Mức độ của các hợp chất thực vật này ở nhóm 2 cao hơn so với các nhóm khác. Do đó, các thành viên nhóm 2 cần đốt cháy nhiều năng lượng để tiêu hóa, dẫn đến giảm cân.

Tin mới