Bánh chưng đen Mường Lò- thứ đặc sản ngon mà lạ của người Thái

Nhắc tới những món ngon Yên Bái không thể không kể tới bánh chưng đen Mường Lò của người Thái.

Bánh chưng đen Mường Lò không chỉ hấp dẫn thực khách vì màu sắc mới lạ mà còn có hương vị thơm, ngon. Bánh vừa dẻo dẻo, ngọt ngọt, béo béo, bùi bùi quyện lại với nhau tạo nên món ngon khó có thực khách nào cưỡng nổi.
Bánh chưng đenmón ăn đặc sắc trong ẩm thực của người dân tộc Thái ở Mường Lò, Yên Bái. Bánh được làm từ gạo nếp Tú Lệ, cùng nhân đậu xanh, thịt ba chỉ, và đặc biệt là cây núc nác được người đồng bào Thái hái trên rừng.
Bánh chưng đen Mường Lò. Ảnh minh họa.
Bánh chưng đen Mường Lò. Ảnh minh họa. 
Sau khi tuyển chọn nguyên liệu tươi ngon thì bà con nơi đây bắt tay vào công đoạn gói bánh. Gạo nếp và đậu xanh được ngâm qua đêm để nó trở nên dẻo ngon hơn. Sau đó, đậu xanh được hấp chín. Thịt ba chỉ ướp với gia vị. Cây núc nác được tước vỏ, phơi khô, đốt lấy than. Người ta dùng tinh bột than của cây núc nác trộn với gạo nếp đã ngâm tạo nên hỗn hợp đen nhánh. Sau đó bánh được gói sẽ luộc khoảng 8-10 tiếng rồi vớt ra, rửa qua nước lạnh. Công đoạn luộc bánh cũng rất quan trọng. Khi luộc phải luộc với lửa to nhưng không được để bánh cháy.
Bánh chưng đen Mường Lò chỉ cần chấm với nước mắm đã rất ngon. Ngày trước, loại bánh này chỉ xuất hiện trong những ngày lễ, Tết, giỗ chạp… Tuy nhiên, hiện nay nó đã trở thành thứ đặc sản phổ biến mà bất cứ ai tới đây đều có thể mua về làm quà tặng người thân, bạn bè hay thưởng thức ngay tại chỗ.

Những đặc sản miền núi ăn một lần là nghiền

(Kiến Thức) - Đặc sản miền núi nước ta nổi tiếng là những món ăn ngon, lạ và khác biệt. Dưới đây là những món ngon ăn một lần là nghiền ai cũng nên thử một lần.

Nhung dac san mien nui an mot lan la nghien
 Đặc sản miền núi phở chua Bắc Hà: Món ăn được tạo nên từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản như: phở tráng, thịt lợn, lạc, các loại rau sống, nước chua. 

Những món đặc sản Việt nổi danh từ Bắc vào Nam (2)

(Kiến Thức) - Bạn hãy tiếp tục hành trình khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu về những đặc sản Việt từ Bắc vào Nam trong bài viết dưới đây nhé.

Nhung mon dac san Viet noi danh tu Bac vao Nam (2)
 Món đặc sản Việt nổi danh mà Vĩnh Phúc góp mặt đó là cá thính Lập Thạch. Món cá thính chua có mùi thơm nức của thính gạo, vị chua chua của thính lên men và đặc biệt, thịt cá phải có màu hồng ngấu chín lạ miệng.

Những món đặc sản Việt nổi danh từ Bắc vào Nam (3)

(Kiến Thức) - Trong bài viết này Khỏe Plus 24h tiếp tục giới thiệu những món đặc sản Việt của các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Nhung mon dac san Viet noi danh tu Bac vao Nam (3)
 Lâm Đồng nổi tiếng với những đặc sản Việt mứt Đà Lạt.

Tin mới