 |
Giữa vùng núi rừng Hà Giang, từ lâu đã xuất hiện một loại đặc sản gây quyến luyến cho biết bao người. Đó là bánh đá, hay còn được gọi là bánh Lơ khoải. Ảnh Internet |
 |
Những chiếc bánh này là món đặc sản riêng có của người Dao và người Nùng ở vùng rẻo cao Hà Giang. Sở dĩ nhiều người tò mò món ăn này bởi cái tên độc đáo và màu sắc bắt mắt của nó. Ảnh Internet |
 |
Theo quan niệm của người Dao, bánh đá tượng trưng cho sự no đủ, ấm áp và đoàn viên vào những ngày đầu năm mới. Ảnh Internet |
 |
Nguyên liệu chính để làm bánh đá Hà Giang là những hạt gạo tẻ được tuyển chọn kỹ lưỡng. Người làm sẽ đem ngâm gạo, sau đó xay để tạo thành bột. Màu sắc của bánh đá đến từ các loại lá tự nhiên như lá dứa, lá cẩm, hoa đậu biếc, nghệ, gấc... Chính vì vậy, khi thưởng thức, người ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng của những loại lá và hoa này. Ảnh Internet |
 |
Trước đây, khi chưa có tủ lạnh hay điện, người dân vùng cao Hà Giang đã nghĩ ra cách bảo quản lương thực bằng phương pháp làm bánh đá. Bánh đá có thể để được lâu dưới các con suối mát, tránh được ẩm mốc và mối mọt. Nhờ đó, bà con có thể dự trữ lương thực cho những tháng mùa đông lạnh giá hoặc những khi thiếu thốn lương thực. Ảnh Internet |
 |
Bánh đá Hà Giang có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như nướng trên bếp lửa, đem chiên hay đem nấu chè,... Ảnh Internet |
 |
Bánh đá Hà Giang không chỉ là một món ăn đơn thuần mà còn là biểu tượng văn hóa đặc sắc của người dân vùng cao. Ảnh Internet |
 |
Với hương vị đặc biệt, màu sắc đa dạng và cách chế biến đa dạng, bánh đá đã chinh phục được biết bao thực khách. Ảnh Internet |
 |
Mỗi chiếc bánh là một mảnh ghép của đời sống và văn hóa, mang theo những câu chuyện về lịch sử, truyền thống của đồng bào nơi đây. Ảnh Internet |
 |
Chính vì vậy, nếu có dịp đến Hà Giang, đừng quên thưởng thức món bánh đá độc đáo này, để cảm nhận trọn vẹn hương vị đặc trưng và tình cảm chân thành của người dân bản địa. Ảnh Internet |