Bật mí cách làm lòng heo hấp hành thơm lừng ăn là nghiền

Lòng heo hấp hành là một món ngon dân giã và hấp dẫn người ăn. Cách làm món này cũng rất đơn giản, chỉ cần chịu khó, bớt chút thời gian để thực hiện, đảm bảo sẽ có món ăn đậm đà không ai nỡ từ chối.

Qua nhiều biến tấu của người nấu, giờ đây món lòng heo hấp hành đã trở thành đặc sản mang đậm hương vị quê nhà của người dân Việt. Chẳng cần cần kì, phức tạp, chỉ với 1 nguyên liệu đơn giản là lòng heo và hành lá, bạn đã có được món ăn ngon không thể cưỡng nổi.
Nguyên liệu hoàn chỉnh để làm món lòng heo hấp hành
Lòng heo: 300gr.
Gừng tươi: 1 củ nhỏ.
Rau răm: 1 nắm.
Hành hoa: 6 nhánh.
Ớt hiểm: ½ quả.
Gia vị: đường, muối, tiêu, giấm.
Rượu trắng.
Cách làm món lòng heo hấp hành
Để làm món lòng heo hấp hành, dậy được vị thơm đặc trưng của hành lá thì bạn hãy thực hiện đúng theo hướng dẫn sau đây.
Lòng heo hấp hành. Ảnh internet
Lòng heo hấp hành. Ảnh internet 
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lòng heo rửa thật với nước lạnh, bóp với một nắm muối thô và 1 thìa canh giấm hoặc nước cốt chanh để loại bỏ hết chất nhờn, độ hôi của lòng heo.
Gừng cạo sạch vỏ, thái thành những sợi thật nhỏ và mảnh.
Hành lá cắt bỏ rễ, bỏ các lá úa, thái thành khúc khoản 3-4cm.
Rau răm nhặt sạch, bỏ cuống già, rửa sạch rồi chia đôi. Một nửa thái nhỏ, một nửa để nguyên.
Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
Bước 2: Luộc lòng heo
Thái lòng heo thành miếng vừa ăn
Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, lòng heo xuất hiện nhiều trong các bữa ăn thường ngày. Đặc biệt, trong các ngày lễ, tết món này càng không thể thiếu. Nhất là dịp lễ tết Nguyên Đán, khi nhà nhà đều mổ heo để làm giò, có nhân thịt để gói bánh chưng… Để lòng lợn khi luộc chín được mềm, trắng, giòn, thơm, thì bạn cần đun nước sôi, sau đó thêm chút gừng, 1 thìa canh rượu trắng và 1 thìa cà phê muối vào khuấy đều. Tiếp theo cho lòng heo vào chần sơ. Sau đó, vớt lòng heo ra, cho vào bát nước lạnh. Khoảng 3 phút sau thì vớt ra và thái thành những miếng vừa ăn.
Bước 3: Hấp lòng heo
Cho lòng heo vào 1 cái bát to, trộn đều cùng với với 1 thìa cà phê muối, ½ thìa đường, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm, ớt băm, hành lá, rồi ướp trong 20 phút để ngấm đều gia vị.
Sau đó, bạn cho lòng heo vào một cái đĩa và mang đi hấp trong khoảng 7-10 phút, rồi lấy ra, ăn kèm với rau răm, húng bạc hà cực kỳ ngon.
Những lưu ý khi làm món lòng heo hấp hành
- Để lòng heo không bị đắng thì tuyệt đối không được bỏ qua bước bóp lòng heo kĩ bằng muối, giấm. Đồng thời, phải chần qua nước sôi rồi ngâm lạnh, như vậy lòng mới giòn, ngon và không bị giai.
- Nêm nếm các gia vị mắm, muối, đường, tiêu với lượng vừa đủ, không nên cho quá nhiều, vì dễ mất đi độ ngọt của lòng heo.
- Lòng heo phải nổi bật lên được hương vị đậm đà, sự ngọt bùi tự nhiên xen lẫn chút cay cay tê đầu lưỡi của lòng quyện với mùi gừng, thơm nồng mùi hành lá hấp dẫn.
Lòng heo hấp hành ăn cùng với cơm sẽ rất ngon. Đồng thời, món này cũng là đồ nhậu lý tưởng cho cánh mày râu. Vì thế, nhân dịp cuối tuần, các chị em hãy tranh thủ thời gian làm món này nhé! Vừa có bữa ngon, “nêm nếm thêm gia vị hạnh phúc” mà còn giữ chặt được chân chồng ở nhà cùng mình thưởng thức món ăn ngon.
Chúc các bạn làm món này thành công nhé!

Thơm ngon bánh hỏi lòng heo Bình Thuận

(Kiến Thức) - Bánh hỏi lòng heo là một trong những đặc sản lâu đời, đặc sắc của Phú Long, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận.

Thom ngon banh hoi long heo Binh Thuan
 Bánh hỏi lòng heo là món ăn gồm bánh hỏi, lòng heo, bánh tráng mỏng, rau sống và nước chấm. Để có được mẻ bánh hỏi ngon trước hết phải chọn loại gạo ngon, đem ngâm qua đêm, xả đi xả lại thật sạch rồi mới chế biến thành những sợi bánh trắng tinh, mềm mượt. Ảnh: phanthietmuine
Thom ngon banh hoi long heo Binh Thuan-Hinh-2
Một đĩa lòng phải có đủ tim, gan, cật, phèo non, dồi nướng và đặc biệt không thể thiếu thịt ba chỉ. Công đoạn tìm nguồn lòng heo ngon, đảm bảo vệ sinh là yếu tố rất quan trọng, quyết định chất lượng món ăn. Ảnh: alobacsi 
Thom ngon banh hoi long heo Binh Thuan-Hinh-3
Lòng heo phải được sơ chế kĩ, hấp trong nồi với gừng, riềng cho vừa chín, giòn, ngọt. Để lòng và thịt được ngon, sau khi vớt khỏi nồi nước sôi, người ta thả ngay vào thau nước đá, cái lạnh của đá làm cho bề mặt miếng thịt se lại, giữ độ ngọt và làm miếng thịt, miếng lòng vừa trắng vừa giòn. Ảnh: vaas 
Thom ngon banh hoi long heo Binh Thuan-Hinh-4
Nước chấm cũng là một trong những yếu tố làm nên cái ngon đậm đà của bánh hỏi lòng heo nơi đây. Nước chấm phải được nấu từ nước mắm ngon. Người dân ở đây thường luộc cà chua, ớt sừng, xay nhuyễn để lấy màu đỏ tươi tự nhiên rồi đem nấu cùng nước mắm, đường và nước. Ảnh: tinmoi 
Thom ngon banh hoi long heo Binh Thuan-Hinh-5
 Để thêm vị chua thanh, có thể chắt thêm ít me vắt hoặc chanh vào sau cùng. Nhờ cách pha đặc biệt này mà nước chấm ăn kèm lúc nào cũng nóng hổi, đậm đà. Ảnh: vinface
Thom ngon banh hoi long heo Binh Thuan-Hinh-6
 Ăn kèm bánh hỏi lòng heo còn có bánh tráng mỏng và rau sống. Bánh tráng thường được phơi sương hoặc ủ lá chuối để tăng độ dẻo dai. Rau sống ăn kèm thường là húng lũi, xà lách, tía tô, quế, ớt xanh…Ảnh: vietq
Thom ngon banh hoi long heo Binh Thuan-Hinh-7
 Khi ăn, cuốn bánh tráng với bánh hỏi tiếp đó là lòng heo, kẹp rau sống ở giữa. Ảnh: tinngan
Thom ngon banh hoi long heo Binh Thuan-Hinh-8
Tất cả những hương vị ấy hòa quyện để tạo nên một món ăn được xếp vào hàng đặc sản ở vùng đất đầy nắng gió này. Ảnh: chodientuvietnam 

Món ngon mê ly không chỉ dân nhậu mới thích

(Kiến Thức) - Lòng lợn có thể chế biến thành rất nhiều món ngon mê ly không chỉ có dân nhậu thích mà nhiều người cũng mê mệt.

Mon ngon me ly khong chi dan nhau moi thich
 Lòng lợn nhồi tiết hành tây luộc: Đây là món ăn quen thuộc của người Việt. Các đầu bếp thường làm sạch phần lòng già của con lợn sau đó băm chút thịt, mỡ phần nhào cùng tiết, hành tây thái hạt lựu và rau thơm nhồi vào lòng rồi luộc chín. Ảnh: Phununet.

Món ngon khó cưỡng của vùng đất nho Ninh Thuận

(Kiến Thức) - Những ai từng đến mảnh đất Ninh Thuận đều khó có thể bỏ lỡ những món đặc sản ngất ngây khó cưỡng nơi đây.

Mon ngon kho cuong cua vung dat nho Ninh Thuan

Nho Ninh Thuận: Không có mảnh đất nào ở Việt Nam trồng nho ngọt ngon như ở Ninh Thuận. Chính vì thế, nhiều người vẫn cứ nhớ nơi này là quê hương của cây nho tại Việt Nam. Bởi vậy, du khách đến đây không chỉ được ngắm những giàn nho trĩu quả mà còn có cơ hội thưởng thức nho tươi tại vườn nơi đây. Ảnh: Nongsansachvietnam.

Tin mới