Bệnh nhân Covid-19 thứ 92 du học Pháp về, bay Quatar Airways QR970 17/3

(Kiến Thức) - Bộ Y tế vừa cập nhật ca bệnh Covid-19 mới nhất là một du học sinh ở Pháp về, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Đây là bệnh nhân Covid-19 thứ 92 của Việt Nam tính đến thời điểm này.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 92 vừa được Bộ Y tế xác nhận là một nam sinh, 21 tuổi; trú tại phường 9 thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, là du học sinh tại Pháp.
Benh nhan Covid-19 thu 92 du hoc Phap ve, bay Quatar Airways QR970 17/3
 
Bệnh nhân đi từ Paris (Pháp) đến Doha (Quatar) trên chuyến bay của Hãng hàng không Quatar Airways số hiệu QR40 - hàng ghế 29 và tiếp đó trên chuyến bay cũng của Quatar Airways số hiệu QR970- số ghế 18D tới sân bay Tân Sơn Nhất ngày 17/3/2020. Khi nhập cảnh, bệnh nhân chưa có triệu chứng bệnh, chuyển cách ly tập trung tại Quận 12.
Ngày 17/3/2020, bệnh nhân có sốt, đau họng, ho khan và được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi ngày 18/3/2020, có kết quả xác định dương tính với SARS-CoV-2 ngày 21/3/2020
Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 86, 87 là hai nhân viên y tế

Bộ Y tế hướng dẫn việc cách ly y tế tại nhà

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cách ly y tế, bao gồm: cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Việc cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú được áp dụng đối với những người đã tiếp xúc với người có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 (đối tượng F2), những người tiếp xúc gián tiếp (đối tượng F3, F4). Thời gian cách ly được quy định là 14 ngày kể từ khi tiếp xúc với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm.

Người được cách ly cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân sau đây:

- Thường xuyên đeo khẩu trang; thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng có nắp đậy và mang đi xử lý hàng ngày.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn chứa ít nhất 60% cồn.

- Không dùng chung các đồ dùng vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt... Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi ở, nơi lưu trú.

- Đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ.

Việc người dân nâng cao ý thức cộng đồng, thực hiện tốt các quy định cách ly, vệ sinh phòng dịch là góp phần chiến thắng giặc dịch COVID-19./.

Những đặc sản Ninh Thuận hấp dẫn khiến du khách nhớ mãi

(Kiến Thức) - Những ai từng đến mảnh đất nổi tiếng với những vườn nho sai trĩu ở Việt Nam chắc hẳn sẽ khó lòng chối từ những món đặc sản Ninh Thuận hấp dẫn ở nơi đây.

Nhung dac san Ninh Thuan hap dan khien du khach nho mai

Nho Ninh Thuận: Không có mảnh đất nào ở Việt Nam trồng nho ngọt ngon như ở Ninh Thuận. Chính vì thế, nhiều người vẫn cứ nhớ nơi này là quê hương của cây nho tại Việt Nam. Du khách đến đây không chỉ được ngắm những giàn nho trĩu quả mà còn có cơ hội thưởng thức nho tươi tại vườn nơi đây. Ảnh: Internet.

Nhung dac san Ninh Thuan hap dan khien du khach nho mai-Hinh-2
Mực một nắng: Mực một nắng của Phan Rang có vị thơm, mềm và ngọt bởi cái vị rất riêng của biển Ninh Thuận. Du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến đây đều không thể bỏ qua đặc sản tuyệt vời này. Ảnh: TTDL.
Nhung dac san Ninh Thuan hap dan khien du khach nho mai-Hinh-3
Bún mắm nêm: Đây là đặc sản Ninh Thuận nổi tiếng nhất nhì Phan Rang. Khắp các con đường lớn nhỏ đều dễ thấy quán bún mắm nêm. Bún mắm nêm rất đơn giản, chẳng cần nước dùng hay than đỏ lửa, cứ trần trụi cho thẳng các nguyên liệu vào bát, trộn đều là ăn ngon lành. Ảnh: Gia đình & Xã hội.
Nhung dac san Ninh Thuan hap dan khien du khach nho mai-Hinh-4
Cơm gà Phan Rang: Món này được nấu bằng gạo dẻo, thơm. Trước khi nấu, gạo được vo sạch, ướp thêm gừng, tỏi giã nhuyễn để tạo mùi thơm. Muốn có dĩa cơm bắt mắt, thường người nấu trộn thêm vào gạo chút bột nghệ. Thịt gà để làm món cơm gà Phan Rang cũng khá đặc biệt. Gà thả vườn nên thịt dai, thơm, không bở như gà công nghiệp. Ảnh: Foody.
Nhung dac san Ninh Thuan hap dan khien du khach nho mai-Hinh-5
Các món từ con dông: Con dông hiện nay là đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận với độ thơm ngon đặc biệt. Dông được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: dông nướng, gỏi dông, dông xào sả ớt,…Cách chế biến món gỏi dông và dông nướng rất thơm ngon và hấp dẫn. Ảnh: Dulich24.
Nhung dac san Ninh Thuan hap dan khien du khach nho mai-Hinh-6
Bánh tráng nướng mỡ hành: Bánh tráng được coi là món ngon Ninh Thuận, làm từ bột gạo lúa mùa thơm ngon và mè để sẵn. Khi dùng thì nướng trên than hồng và quệt nhanh ruốc ngon pha chế cùng nhiều gia vị khác, rưới mỡ hành thật đều, thêm chút tương ớt đỏ cay và nhanh tay đập quả trứng lên, quét đều bề mặt bánh. Ảnh: Bogspot.
Nhung dac san Ninh Thuan hap dan khien du khach nho mai-Hinh-7
Thịt cừu: Đây là đặc sản khá độc đáo của người dân Ninh Thuận, có chất lượng cao, được chế biến thành những món ăn ngon miệng hợp khẩu vị như: thịt cừu nướng, luộc, tái, xào lá cà ri, xông khói, cà ri cừu... Đặc biệt, món sườn cừu nướng luôn được đông đảo thực khách yêu thích bởi thịt thơm, ngọt và mềm. Ảnh: Đời sống & Xã hội.
Nhung dac san Ninh Thuan hap dan khien du khach nho mai-Hinh-8
Gỏi ốc nón: Loại ốc nón có thể làm thành nhiều món ngon, đơn giản nhất là luộc và nướng. Cầu kỳ hơn một chút là món gỏi. Nguyên liệu trộn gỏi chung với thịt ốc nón là thịt ba rọi, dưa leo cắt mỏng, rau răm và đậu phộng giã nhuyễn, hành phi... Ảnh: Dulichninhthuan.
Nhung dac san Ninh Thuan hap dan khien du khach nho mai-Hinh-9
Hải sản: Đến thăm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, chắn chắc du khách sẽ không thể bỏ qua được các món hải sản tươi ngon đặc sản của biển như các loại cua, ghẹ, mực, ốc giác, ốc hương…Hải sản tươi, cứ thế cho lên hấp hoặc nướng, cầu kì hơn thì cho chút mỡ hành và lạc rang là ngon nhất. Ảnh: Dulich24.
Nhung dac san Ninh Thuan hap dan khien du khach nho mai-Hinh-10
Nem chua Phan Rang: Để làm ra món nem chua mang vị ngon đúng điệu, các nguyên liệu đều được chọn lựa kỹ lưỡng, từ thịt nạc đùi heo thật tươi ngon, từ những miếng da heo vừa không quá mỏng chẳng quá dày, rồi đường phèn, rồi nước mắm ngon,…cùng lá ổi non được rửa thật sạch hong khô và lá chuối gói. Ảnh: Internet.
Nhung dac san Ninh Thuan hap dan khien du khach nho mai-Hinh-11
Bánh hỏi lòng heo: Món bánh hỏi rất phổ biến, có mặt tại mọi địa phương trong nước ta, nhưng đĩa bánh hỏi kết hợp với lòng heo ngon nhất và tròn vị nhất phải được thưởng thức tại vùng Phước Khánh, cách trung tâm Ninh Thuận 2 cây số. Ảnh: Internet.
Nhung dac san Ninh Thuan hap dan khien du khach nho mai-Hinh-12
Bánh xèo: với những nơi khác, bánh xèo Ninh Thuận được đổ trong những chiếc khuôn làm bằng đất nung, đặt trong chiếc lò tròn (khoảng 4 – 5 khuôn). Bánh không cần nhiều dầu để tráng khuôn, lượng bột vừa đủ dày để tạo ra độ giòn mà không mất độ dẻo của bánh. Khi ăn, thêm ít giá tươi. Ảnh: Dulich24.
Nhung dac san Ninh Thuan hap dan khien du khach nho mai-Hinh-13
Tỏi: Đây là loại nông sản được trồng khá nhiều ở Phan Rang. Tỏi Phan Rang khi cho vào chế biến thức ăn thì thơm khỏi nói. Như thế, cứ đến bữa ăn, nghe mùi tỏi nồng nàn vướng vất lại nhớ đến đất trời nắng cát Phan Rang. Ảnh: Sggp.             

Thêm 4 ca bệnh mắc Covid-19, một trường hợp là phi công Vietnam Airlines

(Kiến Thức) - 20h ngày 20/3, Bộ Y tế đã công bố ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19, trong đó có một trường hợp là người nước ngoài hiện là phi công hãng hàng không Vietnam Airlines. Tổng số ca nhiễm tại Việt Nam hiện nay là 91.

Chi tiết 4 ca bệnh Covid-19 mới được Bộ Y tế công bố tối 20/3:
CA BỆNH SỐ 88 (BN88): 

Tin mới