Bệnh nhân hóa trị ung thư nên ăn gì, kiêng gì?

Bệnh nhân ung thư cần biết lựa chọn thực phẩm phù hợp nhằm cung cấp đủ dưỡng chất và hỗ trợ giảm thiểu các tác dụng phụ khi trị liệu.

Thành phần dinh dưỡng cần thiết cho bệnh nhân hóa trị ung thư
Người bệnh cần tư vấn bác sĩ, xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, đảm bảo cân bằng giữa các nhóm chất sau:
Protein: Cơ thể cần Protein để sửa chữa và duy trì mô cơ, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Vậy, bệnh nhân hóa trị nên ăn gì hay người đang hóa trị nên ăn gì để cung cấp đủ Protein cho quá trình điều trị? Để tổng hợp Protein hiệu quả, người bệnh nên bổ sung đạm từ cả động vật và thực vật như cá, thịt nạc, trứng, quả hạnh, đậu lăng…
Carbohydrate: Đây là nguồn năng lượng chính của cơ thể, đồng thời cung cấp Glucose cho não bộ và cơ bắp. Nguồn carbohydrate tốt mà người bệnh nên tiêu thụ là trái cây, khoai tây, cà rốt, đậu, yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt…
Chất béo: Chất béo không bão hòa giúp người bệnh dự trữ năng lượng, cách nhiệt các mô, vận chuyển một số vitamin qua máu. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa cũng giúp cải thiện chức năng não bộ và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Người bệnh nên tiêu thụ các thực phẩm giàu chất béo tốt như sữa chua, bơ, hạt hướng dương, hạt bí, dầu ô liu, dầu hạt lanh…
Chất xơ: Khi hóa trị, người bệnh thường bị táo bón, khó tiêu do tác dụng phụ của các loại thuốc cùng với chế độ sinh hoạt thiếu vận động. Lúc này nạp một lượng chất xơ phù hợp giúp người bệnh cải thiện hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón và hỗ trợ duy trì sự ổn định của đường huyết. Các thực phẩm giàu chất xơ như đậu lăng, đậu tây, yến mạch, lúa mạch, hạt lanh, quả mọng, các loại hạt và hạt giống… là lựa chọn phù hợp cho những người đang lo lắng về vấn đề người hóa trị nên ăn gì.
Vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa: Bổ sung đủ vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thông qua thực phẩm sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa vi khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch và giảm các tác dụng phụ của liệu pháp. Người bệnh có thể thêm rau cải xoăn, cải bắp, quả dâu, quả mâm xôi, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, cá hồi, cà chua… vào thực đơn dinh dưỡng của mình.
Uống nhiều nước: Duy trì đủ nước cho cơ thể trong khoảng thời gian hóa trị giúp giảm các tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, khô miệng, khó nuốt, táo bón… Người bệnh nên giữ thói quen uống đủ 6-8 ly nước mỗi ngày.
Benh nhan hoa tri ung thu nen an gi, kieng gi?
Bác sĩ chỉ rõ bệnh nhân hóa trị nên ăn gì, kiêng gì? - Ảnh minh họa
Người hóa trị ung thư nên kiêng ăn gì?
Tùy vào từng loại ung thư, giai đoạn điều trị, các tác dụng phụ cùng những yếu tố đặc biệt khác mà người bệnh nên kiêng một số loại thực phẩm nhất định để bảo vệ sức khỏe và nâng cao hiệu quả điều trị.
Thực phẩm chế biến sẵn: Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều chất bảo quản, đường, muối, chất béo bão hòa và cholesterol; hơn nữa chúng thường chứa ít dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Điều này dẫn đến tăng cân, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, suy yếu hệ miễn dịch, tăng nguy cơ tái phát ung thư. Do đó người bệnh nên hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn như gà rán, thịt hộp, bánh kẹo, xúc xích…
Thực phẩm cay nóng: Ăn quá nhiều thực phẩm cay nóng có thể gây kích ứng cho hệ tiêu hóa dẫn đến nôn mửa, loét miệng, viêm loét dạ dày, tiêu chảy… Vì vậy người bệnh nên tránh đồ ăn cay nóng như lẩu cay, gà nướng muối ớt, bánh tráng cay, mực sốt mù tạt…
Đồ ăn, thức uống nhiều axit: Để tránh suy giảm hệ miễn dịch và các vấn đề về tiêu hóa, người bệnh nên tránh một số loại đồ ăn, thức uống nhiều axit béo không no như thịt đỏ, thức ăn nhiều dầu mỡ, cà phê…
Đồ ăn cứng, giòn: Trong quá trình điều trị ung thư, hệ thống miễn dịch của người bệnh thường rất yếu. Do đó tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm cứng, giòn có khả năng gây tổn thương cho các cơ quan trên cơ thể, đồng thời tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn, nấm hoặc virus gây bệnh. Một số thực phẩm cứng, giòn người bệnh nên tránh là bánh quy, snack hạt, khoai tây chiên…
Benh nhan hoa tri ung thu nen an gi, kieng gi?-Hinh-2 
Bác sĩ chỉ rõ bệnh nhân hóa trị nên ăn gì, kiêng gì? - Ảnh minh họa
Trước khi hóa trị nên ăn gì?
Trước khi hóa trị, người bệnh nên thực hiện một chế độ ăn uống khoa học và cố gắng duy trì cân nặng hợp lý. Chế độ dinh dưỡng phù hợp trước khi hóa trị giúp người bệnh giảm nguy cơ nhiễm trùng, giảm tác dụng phụ và đảm bảo sức khỏe tổng thể. Một số món ăn tốt cho người bệnh trong giai đoạn này bao gồm:
- Sữa chua nguyên chất và trái cây
- Trái cây tươi và phô mai
- Trứng luộc và bánh mì nướng
- Bánh mì nướng và bơ đậu phộng
- Ngũ cốc và sữa
- Cơm gà và bánh mặn
Sau khi hóa trị nên ăn gì?
Sau hóa trị, người bệnh cần lượng lớn dưỡng chất thiết yếu để giúp duy trì cân nặng, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ tái phát bệnh. Do vậy, người bệnh nên bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng như các loại rau, trái cây nhiều màu sắc; thực phẩm giàu chất xơ; thức ăn có hàm lượng Protein cao; thực phẩm giàu vitamin và chất chống oxy hóa.
BS Đinh Minh Trí (Đại học Y dược TP HCM)

Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của vỏ chanh với sức khỏe

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có 22 chất chống ung thư ở vỏ chanh. Vỏ chanh không chỉ chống lại tế bào ung thư mà còn có tác dụng ngăn ngừa đối với các vấn đề về tim, cao huyết áp, mụn trứng cá, cholesterol, khớp, tiêu mỡ ở tim.

Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của vỏ chanh với sức khỏe

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, quả chanh có hàng loạt công dụng như kích thích chức năng gan thận tăng khả năng thải độc, tăng cường miễn dịch và làm giảm tác động của các gốc tự do giúp trẻ lâu, kháng viêm, sát trùng, chống ho và chống ung thư... tuy nhiên, hầu hết những công dụng này lại nằm ở phần vỏ quả chanh.

Họ đã chỉ ra đến 22 chất chống ung thư ở vỏ chanh (phần vỏ xanh và lớp xốp màu trắng kề sát), trong đó đáng kể nhất phải là chất salvestrol Q40 và limonene có tính năng chống ung thư rất cao.

Xét riêng về chất limonene, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và cho rằng limonene hiệu quả gấp hàng nghìn lần loại thuốc adriamycin đang được dùng để hóa trị ung thư hiện nay. Tuy nhiên, chất limonene chỉ tấn công các tế bào ung thư mà không làm tổn hại đến tế bào lành nên rất an toàn, ít có phụ.

Ảnh minh họa.

Tốt cho sức khỏe răng miệng và vệ sinh

Thiếu vitamin C sẽ dẫn đến các vấn đề răng miệng, chảy máu nướu răng và viêm nướu… Vỏ chanh giàu axit citric nên có thể ngăn chặn răng và nướu vấn đề liên quan. Đó là lý do tại sao, thay vì ném vỏ chanh đi, bạn nên ăn nó.

Giảm Cholesterol

Vỏ chanh còn giúp ích cho việc giảm mức cholesterol trong cơ thể và từ đó mang lại kết quả tốt trong việc duy trì sức khỏe của tim mạch. Điều này là do sự hiện diện của flavonoid polyphenol - một sắc tố sinh học có chức năng bảo vệ, chống oxy hóa.

Ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch

Sự có mặt của kali trong vỏ chanh giúp duy trì huyết áp trong cơ thể chúng ta. Ngoài ra, vỏ chanh cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim nhồi máu cơ tim và tiểu đường.

Chống ung thư

Việc uống trà nóng với lát vỏ chanh có thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Nguyên nhân là do trong vỏ chanh có chứa thành phần salvestrol Q40 và limonene, được biết đến với công dụng chiến đấu chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể.

Ngoài ra, chất flavonoid có trong vỏ chanh còn có khẳng năng hạn chế sự phân chia của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư da.

Hỗ trợ giảm cân

Trong vỏ chanh có chứa một thành phần được gọi là Pectin, nó giúp thúc đẩy việc giảm cân trong cơ thể. Với một chế độ ăn uống phù hợp cùng việc thường xuyên sử dụng các đồ uống từ chanh hay vỏ chanh sẽ là một cách giảm cân khoa học và hiệu quả.

Ngăn ngừa các vấn đề về da

Vỏ chanh còn có thể giúp ngăn ngừa và chống lại các vấn đề về da như nếp nhăn, mụn trứng cá, sắc tố da và các đốm đen. Các gốc tự do đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình này. Những chất này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa có khả năng giải độc cho da.

Giảm căng thẳng

Vỏ chanh có khả năng giảm sự căng thẳng. Vỏ quả chanh có chứa bio-flavonoids, loại chất có khả năng làm giảm sự căng thẳng.

Ăn một vài lát vỏ chanh hay uống một cốc trà nóng cùng vài lát vỏ chanh sẽ giúp bạn giảm sự căng thẳng và lấy lại trạng thái cân bằng.

Loại bỏ tận gốc chất độc hại

Có rất nhiều chất độc hại hiện diện trong cơ thể làm sức khoẻ của chúng ta ngày càng yếu đi. Chanh thuộc họ cam quýt, đặc biệt vỏ chanh chứa bioflavonoids giúp loại bỏ tận gốc các chất độc hại trong cơ thể chúng ta.

Cho tóc bóng mượt

Tinh dầu có trong vỏ chanh, bưởi có nhiều tinh chất, giúp tóc bóng, mượt, chắc hơn, giảm rụng. Chỉ cần cho các loại vỏ này vào nồi nước đun, để nguội bớt và dùng để gội đầu, tóc bạn không chỉ đẹp mà còn thơm.

Ngoài ra còn có cách xay nhuyễn vỏ chanh, hòa với nước cốt chanh để massage da đầu trước khi gội sẽ giúp loại bỏ gàu và ngăn rụng tóc hiệu quả.

Bộ Y tế khẳng định Evusheld là thuốc, không phải “siêu vắc xin“

Theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), Evusheld không chỉ định dùng thay thế cho vắc xin COVID-19 đối với những trường hợp có thể tiêm được vắc xin.

Bộ Y tế khẳng định Evusheld là thuốc, không phải “siêu vắc xin“
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa thông tin về việc sử dụng hỗn hợp kháng thể đơn dòng Evusheld của AstraZeneca.

Đau nhói hạ sườn phải, sốt nhẹ, vàng da, cảnh báo u gan

Người bệnh nhập viện trong tình trạng đau nhói vùng hạ sườn phải, sốt nhẹ không giảm và xuất hiện vàng da nhẹ. Gan của anh có một khối u và có dấu hiệu di căn.

Đau nhói hạ sườn phải, sốt nhẹ, vàng da, cảnh báo u gan

Từ các kết quả xét nghiệm, siêu âm và cộng hưởng từ (MRI), các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) cho biết, bệnh nhân Nguyễn Văn V. (51 tuổi, TPHCM) có khối u ở gan kích thước 3,9 cm và có dấu hiệu di căn.

Dau nhoi ha suon phai, sot nhe, vang da, canh bao u gan
PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng, Trưởng khoa Tiêu hóa - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, tư vấn cho người bệnh ung thư gan. 
Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ phần gan mang khối u kết hợp điều trị bằng thuốc ngăn ngừa di căn. Bệnh nhân hiện đã hồi phục sau phẫu thuật, vẫn được theo dõi và tái khám định kỳ.

Tin mới