Bệnh nhân ung thư nên kiêng ăn dầu cá

(Kiến Thức) - Kết quả một nghiên cứu gần đây cho thấy, việc các bệnh nhân ung thư uống dầu cá có thể tác động không tốt đến hiệu quả của liệu pháp hóa trị.

Các bệnh nhân ung thư đang được điều trị bằng liệu pháp hóa trị cisplatin không nên ăn cá dầu, hoặc uống thành phần bổ sung dầu cá.
Các bệnh nhân ung thư đang được điều trị bằng liệu pháp hóa trị cisplatin không nên ăn cá dầu, hoặc uống thành phần bổ sung dầu cá. 
Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Y khoa Trường Đại học Utrecht (Hà Lan) phát hiện, các loại axít béo omega-3 và omega-6 được tìm thấy trong các loại cá dầu như cá thu, cá hồi hoặc cá mòi có thể khiến các tế bào ung thư trở nên khó bị tiêu diệt khi thực hiện liệu pháp hóa trị cisplatin. Theo các nhà nghiên cứu, cisplatin là một liệu pháp hóa trị phổ biến, được áp dụng điều trị cho các bệnh nhân ung thư nhằm ngăn chặn quá trình tiến triển của ung thư, bao gồm ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư bàng quang và ung thư thực quản.
Thông thường, các khối u sẽ bị giảm kích cỡ khi tiếp xúc với hóa chất cisplatin. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện khi thử nghiệm trên chuột rằng, các khối u trở nên vô cảm với liệu pháp hóa trị cisplatin khi chúng được cung cấp dầu cá vào chế độ ăn hàng ngày.
Người đứng đầu nghiên cứu - Giáo sư Emile Voest cho biết, các bệnh nhân ung thư đang được điều trị bằng liệu pháp hóa trị cisplatin không nên ăn cá dầu, hoặc uống thành phần bổ sung dầu cá cho đến khi tiến hành các cuộc nghiên cứu sâu hơn để làm sáng tỏ vấn đề này.
Jessica Harris, người chịu trách nhiệm về các thông tin y tế tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh, khuyến cáo: “Các bệnh nhân ung thư đang uống dầu cá hoặc có ý định uống dầu cá nên trao đổi với các bác sĩ xem liệu việc đó có ảnh hưởng đến kết quả hóa trị hay không”.

Những loại rau giàu omega-3 khó ngờ

Hạt lanh là một trong những thực vật giàu hàm lượng omega-3 nhất. Nó hầu như vô vị và có thể được bảo quản lâu trong tủ lạnh nên thường dùng để trộn lẫn với các loại hạt hoặc thực phẩm khác trong chế biến món ăn. Dầu hạt lanh chứa 7.980 mg omega-3/ một muỗng canh.
Hạt lanh là một trong những thực vật giàu hàm lượng omega-3 nhất. Nó hầu như vô vị và có thể được bảo quản lâu trong tủ lạnh nên thường dùng để trộn lẫn với các loại hạt hoặc thực phẩm khác trong chế biến món ăn. Dầu hạt lanh chứa 7.980 mg omega-3/ một muỗng canh.

Hạt chia là một nguồn cung cấp omega-3 dồi dào. Bạn có thể dùng hạt chia như nguyên liệu để hấp, chiên, trộn salad... Như hạt lanh, hạt chia có hương vị rất nhẹ.
Hạt chia là một nguồn cung cấp omega-3 dồi dào. Bạn có thể dùng hạt chia như nguyên liệu để hấp, chiên, trộn salad... Như hạt lanh, hạt chia có hương vị rất nhẹ. 

Hạt gai dầu là loại dành cho người ăn chay và không chứa gluten. Loại hạt này chứa nhiều axit béo thiết yếu nhất so với bất kỳ loại hạt nào và có tỉ lệ hoàn hảo 3:1 omega-3 và omega-6. Hạt gai dầu cũng giàu protein, khoáng chất và axit béo không bão hòa đa hiếm như acid gamma-linolenic (GLA) và stearidonic axit (SDA). Giữ hạt trong tủ lạnh để bảo quản.
Hạt gai dầu là loại dành cho người ăn chay và không chứa gluten. Loại hạt này chứa nhiều axit béo thiết yếu nhất so với bất kỳ loại hạt nào và có tỉ lệ hoàn hảo 3:1 omega-3 và omega-6. Hạt gai dầu cũng giàu protein, khoáng chất và axit béo không bão hòa đa hiếm như acid gamma-linolenic (GLA) và stearidonic axit (SDA). Giữ hạt trong tủ lạnh để bảo quản.

Súp lơ (bông cải) chứa một lượng đáng ngạc nhiên omega-3. Ngoài ra, súp lơ có chứa các chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch như kali, magiê và niacin. 100gr súp lơ chứa khoảng 37 mg omega-3. Để giữ lại các chất dinh dưỡng trong súp lơ, hấp tối đa 6 phút, sau đó thêm nước cốt chanh và dầu ôliu nguyên chất.
Súp lơ (bông cải) chứa một lượng đáng ngạc nhiên omega-3. Ngoài ra, súp lơ có chứa các chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch như kali, magiê và niacin. 100gr súp lơ chứa khoảng 37 mg omega-3. Để giữ lại các chất dinh dưỡng trong súp lơ, hấp tối đa 6 phút, sau đó thêm nước cốt chanh và dầu ôliu nguyên chất.

Hummus là một loại bột nhão của người Trung Đông để phết lên bánh, chứa khoảng 300 mg omega/100 gr bột. Thành phần làm bột hummus là hạt mè rất giàu omega-3, làm nên món ăn rất ngon, bổ dưỡng cho não.
Hummus là một loại bột nhão của người Trung Đông để phết lên bánh, chứa khoảng 300 mg omega/100 gr bột. Thành phần làm bột hummus là hạt mè rất giàu omega-3, làm nên món ăn rất ngon, bổ dưỡng cho não.

Dầu tía tô, chưng cất từ hạt giống cây tía tô. Hơn 50% dầu tía tô chứa khoảng 8.960 mg omega-3 và 1.680 mg omega-6/ một thìa canh.
Dầu tía tô, chưng cất từ hạt giống cây tía tô. Hơn 50% dầu tía tô chứa khoảng 8.960 mg omega-3 và 1.680 mg omega-6/ một thìa canh.

Rau sam. Loại rau để trộn salad hoặc nấu canh có vị hơi cay. Mỗi 100gr rau chứa khoảng 400 mg omega-3. Loại cây này cũng giàu vitamin A, canxi, kali và sắt.
Rau sam. Loại rau để trộn salad hoặc nấu canh có vị hơi cay. Mỗi 100gr rau chứa khoảng 400 mg omega-3. Loại cây này cũng giàu vitamin A, canxi, kali và sắt.

Cải bruxen (một loại bắp cải nhỏ) chứa khoảng 430 mg axit alpha-linolenic. Loại rau này rất giàu dinh dưỡng, bao gồm axit béo omega - 3. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là loại thực vật hoàn hảo để nuôi dưỡng làn da khỏe đẹp. Để giữ nguyên các chất dinh dưỡng, hãy hấp chúng trong khoảng 5 phút trước khi ăn.
Cải bruxen (một loại bắp cải nhỏ) chứa khoảng 430 mg axit alpha-linolenic. Loại rau này rất giàu dinh dưỡng, bao gồm axit béo omega - 3. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là loại thực vật hoàn hảo để nuôi dưỡng làn da khỏe đẹp. Để giữ nguyên các chất dinh dưỡng, hãy hấp chúng trong khoảng 5 phút trước khi ăn.

Omega 3 làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Omega-3 là một trong những loại thực phẩm chức năng được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Tuy nhiên, nhóm các chuyên gia nghiên cứu Mỹ mới đây đã phát hiện ra rằng loại thực phẩm chức năng này có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cấp cao đến 71% và ung thư tuyến tiền liệt cấp thấp đến 44%. Nhưng may mắn là những rủi ro tương tự không xảy ra với những người ăn các loại cá nhiều dầu như cá hồi hay cá thu.

Tin mới