Bí mật của quán phở 20 năm tuổi giá rẻ nhất HN

(Kiến Thức) - Với mức giá “mềm” nhất Hà Nội, 15.000 đồng/ bát, thực khách có thể thưởng thức bát phở thơm ngon tại quán phở có tuổi đời 20 năm này.

Bí mật của quán phở 20 năm tuổi giá rẻ nhất HN
Cũng bình dân như nhiều hàng quán ở Hà Nội, nhưng một gánh phở nhỏ có tuổi đời 20 năm ở phố Minh Khai lại luôn đông khách từ khi mở hàng đến lúc nghỉ tay. Đâu là bí quyết giúp quán ăn nhỏ này hút khách?
Hàng phở ở vỉa hè trước địa chỉ 127 F phố Minh Khai (Hai Bà Trưng – Hà Nội) là của một cặp vợ chồng trung niên. “Cơ ngơi” chỉ vỏn vẹn vài chiếc nồi đun nước dùng, một gánh đựng bánh phở và đĩa đựng thịt bò, thịt gà, cộng thêm đôi chục chiếc ghế nhựa cho khách ngồi ăn phở. Quán cũng không có biển hiệu nhận biết. Ấy vậy mà người tìm đến ăn phở vẫn nườm nượp, nhiều khách hàng thành "nghiện" phở của quán lúc nào không hay.
Bi mat cua quan pho 20 nam tuoi gia re nhat HN
Bát phở có giá 15.000 đồng. 
Với những thực khách lần đầu tới ăn phở, khi đứng dậy trả tiền không khỏi ngạc nhiên, bởi một bát phở bò hoặc phở gà, chỉ được bán với giá 15.000 đồng. Thông thường bát phở “bèo” nhất ở Hà Nội cũng có giá 25.000 – 30.000 đồng, còn đắt thì lên đến hơn 100.000 đồng/bát, vậy nên mức 15.000 đồng của gánh phở Minh Khai này không khỏi khiến thực khách tò mò ngạc nhiên. 
Giá bán bình dân là một phần, cái duyên của người bán hàng và hương vị hấp dẫn của bát phở chính là những điều làm nên sự thu hút riêng của quán phở 20 năm tuổi giá rẻ nhất Hà Nội này. Dù các loại nguyên liệu quen thuộc, giản dị và không cầu kỳ, song vẫn có dấu ấn riêng khiến người ăn nhớ mãi. Nước dùng của bát phở trong, ngọt thanh, nêm thêm chút gia vị và thả hành hoa, rau mùi, chủ hàng còn bỏ thêm chút giá đỗ, khiến bát phở vừa bắt mắt lại cũng thêm phần đầy đặn. Mặc dù chỉ 15.000 đồng, nhưng bát phở khiến thực khách hài lòng vì sự đủ đầy bánh phở, thịt, rau thơm đi kèm. Ngoài ra, nếu khách muốn ăn thêm quẩy, có thể gọi 1 bát 5.000 đồng. Bỏ ra 15.000 - 20.000 đồng, nhiều người đã có bữa ăn ấm áp trong ngày đông lạnh.
Bi mat cua quan pho 20 nam tuoi gia re nhat HN-Hinh-2
Cô Phượng luôn tay làm phở phục vụ khách hàng.  
Phở ngon và hợp khẩu vị nhiều người, nên quán cực kỳ hút khách, trong đó có nhiều sinh viên và những người dân lao động, người đi làm về khuya, ghé qua ăn bát phở ấm bụng, mà vừa thu nhập. Suốt 15 phút ngồi tại quán, chưa khi nào thấy bàn tay của cô chủ quán ngưng nghỉ vì khách liên tục gọi món. Cứ 5 -10 phút lại có khách đến ngồi ăn, vỉa hè nơi quán đặt 3 - 4 chiếc bàn lúc nào cũng đông đúc, gần 20 khách hàng.
Là khách hàng quen thuộc từ khi còn là sinh viên đại học năm thứ nhất, anh Minh (ngõ Gốc Đề - Minh Khai) cho biết: "Lần đầu đến ăn tại đây cũng vì bạn bè quảng cáo giá rẻ, nhưng tôi quay lại quán là vì phở hợp khẩu vị. Chưa kể, dù hôm nào đói, ăn tới 2 bát mà tiền cũng chỉ bằng 1 bát phở bán ở các hàng khác. Cũng có hôm đông khách, không có chỗ ngồi mà đứng chờ vất vả một chút nhưng không thấy phiền". 
Sở dĩ, phở ở đây có mức giá bình dân là vì sự khéo léo lựa chọn nguyên liệu và đối tượng khách hàng mà chủ quán hướng tới. Cô Phượng, chủ quán cho biết: “Một phần vì mua được nguyên liệu tươi, rẻ, một phần cũng vì khách họ biết đến quán mình vì mức giá này rồi, nên cũng không nỡ tăng, nhất là những người đi làm về khuya, thu nhập cũng không được bao nhiêu. Cứ như vậy, hàng bán giá 15.000 đồng cũng 5-7 năm nay rồi”.
Chú Bình (chồng cô Phượng) hàng ngày phụ giúp vợ dọn hàng ra bán từ 6h tối đến khoảng 23h đêm, vừa nhanh tay dọn hàng vừa chia sẻ: “Không mở cửa hàng, nên vợ chồng tôi cũng không tốn khoản tiền thuê người làm hay thuê mặt bằng, hai người cứ túc tắc, lấy công làm lãi nên mới để mức giá đó. Đây cũng là nghề mà vợ chồng tôi làm hơn 20 năm nay rồi, lấy chữ tín cho khách quay lại ăn mới là quan trọng nhất”.
Tùy vào khẩu vị và sự yêu thích dành cho món ăn, nhiều người muốn một lần thử đến quán phở 20 năm tuổi, giá bèo nhất Hà Nội để cảm nhận và xuýt xoa hương vị phở trong ngày đông lạnh giá.

Kỳ quặc phở bưng vỉa hè Hà Nội... “hái” ra tiền

(Kiến Thức) - Dù khá vất vả khi lúc nào cũng phải bưng bát phở nóng giãy trên tay, nhưng quán phở bưng vỉa hè phố cổ Hà Nội vẫn đắt như tôm tươi.

Kỳ quặc phở bưng vỉa hè Hà Nội... “hái” ra tiền
Hà Nội vốn nổi tiếng với nhiều hàng phở hương vị đặc trưng như phở Bát Đàn, phở Thìn hay sự biến tấu trong cách đặt tên quán gây ấn tượng như phở Vuông, phở Sướng... Nằm tại số 1 Hàng Trống (phía giao cắt với Hàng Bông), một quán phở nhỏ bán rong trên vỉa hè được nhiều khách gọi vui là phở “khổ”, phở bưng vô cùng hút khách. Mặc dù khách phải xếp hàng chờ đợi và lúc nào cũng phải bưng bát phở bỏng giãy trên tay, quán ăn lại tuềnh toàng với một gánh nước dùng, nồi xoong, bát đũa và đôi chục chiếc ghế nhựa song nhiều người sẵn sàng chịu cảnh “hành xác” chỉ để tận hưởng hương vị bát phở tại đây. So với những nhà hàng sang trọng, phục vụ chu đáo, điều gì giúp phở bưng, phở khổ làm mê mệt dân phố cổ Hà Nội?
Ky quac pho bung via he Ha Noi hai ra tien hinh anh
 Khách ngồi ăn phở bưng xì xụp bên vỉa hè.

“Phát sốt” bún bề bề hút giới sành ăn Hà Nội

(Kiến Thức) - Quán bún bề bề này nằm ở gần Văn Miếu. Dù giá bún bề bề "chát" hơn nhiều món bún khác nhưng thực khách vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ thưởng thức.

“Phát sốt” bún bề bề hút giới sành ăn Hà Nội
Khi vừa xuất hiện, bún bề bề đã lập được giới sành ăn Hà Nội chú ý và nhanh chóng yêu thích. Chỉ nghe cái tên thôi cũng đủ thu hút sự tò mò của thực khách. Trước đây, khách vốn quen những cái tên như bún chả cá, bún bò… nhưng bún bề bề thì quả là rất lạ. Bề bề có tên gọi khác nhau theo từng vùng miền và ít được “quan tâm” hơn so với nhiều loại hải sản khác, vậy mà món ăn này gần đây đã "gây bão" ở Thủ đô nhờ hương vị đặc biệt. Số lượng quán bán món bún bề bề hiện nay không nhiều, vì thế độ "hot" của món càng tăng lên. Hơn nữa, nhờ nguyên liệu bề bề giàu dinh dưỡng, canxi, món ăn không chỉ hấp dẫn người Việt mà cả khách nước ngoài khi đến Hà Nội.
Phat sot bun be be hut gioi sanh an ha noi
Bún bề bề hút khách ngày đông lạnh giá tại Hà Nội. 

Trồng rau sạch không cần đất... 4 người ăn chỉ 300.000 đồng/tháng

(Kiến Thức) - Đầu tư trồng rau bằng phương pháp thủy canh tĩnh cho gia đình có 4 người ăn, chi phí ban đầu khoảng 1,4 triệu đồng, nhưng sau chỉ hết 300.000 đồng/tháng.

Trồng rau sạch không cần đất... 4 người ăn chỉ 300.000 đồng/tháng

Đảo “khát” rau...

Cách đất liền 15 Km, đảo Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An (Quảng Nam) được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.
Với dân số khoảng 3.000 người và diện tích đất sản xuất nông nghiệp rất thấp, hầu hết nông sản cung cấp cho đảo được lấy từ đất liền. Điều kiện khí hậu cũng rất khó khăn cho việc phát triển nông nghiệp, nhất là bão thường xuất hiện từ tháng 8 đến tháng 10, cá biệt có lúc xảy ra từ tháng 4, cô lập đảo với đất liền. 
Cùng với đó, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, chịu tác động mạnh bởi các thiên tai, thời tiết cực đoan, diện tích đất hạn chế, thiếu nước… khiến việc phát triển trồng rau bằng phương pháp truyền thống hết sức khó khăn, nguồn rau cung cấp cho các đảo chủ yếu lấy từ đất liền chuyển ra.
Tuy nhiên, nguồn rau này hoàn toàn không chủ động và dễ gián đoạn lâu ngày do cách ly trong mùa mưa bão. Chính vì thế, nguồn rau xanh tươi và sạch sử dụng quanh năm chính là niềm ao ước của bà con nơi xã đảo.
Trồng rau sạch không cần đất
Chính vì thế, dự án trồng rau sạch trên đảo Cù Lao Chàm do nhóm nghiên cứu – giảng dạy “Môi trường và Tài nguyên sinh vật” thuộc Đại học Đà Nẵng (DN-EBR) đang áp dụng đã mở ra nguồn cung cấp rau sạch mới cho xã đảo này. Mô hình được triển khai là phương pháp thủy canh, trồng rau không cần đất mà trồng trực tiếp trong dung dịch dinh dưỡng. Qua tham vấn ý kiến người dân, cùng việc xác định được thành phần dinh dưỡng phù hợp với đặc điểm môi trường nước và khí hậu ở đảo, nhóm quyết định chọn trồng chủ yếu 2 loại đó là rau muống và rau gia vị.

Tin mới