Bị những bệnh này, dùng quả khế là khỏi

Quả khế - thần dược cho sức khỏe mà ít ai hay biết để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.

Quả khế chứa một tác nhân kháng khuẩn có thể “chiến đấu” với các loại khuẩn như microbial bacillus cereus, e.coli, salmonella typhus…
Mỗi quả khế trung bình chỉ chứa khoảng 30 calo nhưng lại chứa rất nhiều chất xơ, vitamin C, chất chống oxy hóa và flavonoids, do đó khế là loại quả lý tưởng cho những ai muốn giảm cân mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng, lại có làn da đẹp mịn màng trẻ trung, tránh táo bón.
Bi nhung benh nay, dung qua khe la khoi
Ảnh minh họa.
Lợi ích từ khế
Chất xơ tự nhiên
Khi ăn khế hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ được cải thiện nhờ thành phần chất xơ tự nhiên có trong loại quả này giúp ngăn ngừa táo bón. Chất xơ trong khế cũng giúp duy trì trọng lượng lý tưởng, ngăn chặn sự hấp thu cholesterol từ thức ăn ở ruột, ngăn ngừa ung thư ruột kết, vì chất xơ có lợi bảo vệ màng nhầy trong ruột già và quét đi các chất độc hại.
Ngoài ra chất xơ hoà tan trong quả khế còn có khả năng phòng chống ung thư, hỗ trợ tiêu hóa, giảm lượng đường huyết, ngừa bệnh tim mạch… Chúng ta có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành món canh chua.
Chứa các chất pectin
Nhờ có thành phần pectin trong quả khế mà khi chúng ta ăn thường xuyên có thể hạ thấp mức cholesterol trong cơ thể, đặc biệt ở phụ nữ có thai. Pectin còn có tác dụng ngăn ngừa viêm gan.
Vitamin C
Vitamin C trong khế có thể đẩy độc tố ngoài ra và giúp tổng hợp collagen, đây là một thành phần quan trọng để hồi phục và hình thành xương, động mạch và mạch máu. Điều này là rất quan trọng để làm dịu những thiệt hại ở cấp độ tế bào và mô.
Khế có hàm lượng chất chống ôxy hóa và chất flavonoid cao, rất có lợi cho việc bảo vệ cơ thể khỏi các tình trạng viêm do gốc tự do gây ra.
Vitamin C đóng vai trò như một chất chống oxy hóa tự nhiên có lợi cho cơ thể, làm tăng miễn dịch của cơ thể trong việc ngăn chặn sự tấn công của các loại vi khuẩn và vi rút gây bệnh. Các chất chống oxy hóa cũng có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư cũng như loại bỏ một loạt các chất độc có hại cho cơ thể đồng thời giúp hấp thu chất sắt, hỗ trợ sự phát triển của xương, răng, tóc, móng tay và chăm sóc da.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ
Khế còn chứa các vitamin A, B5 giúp quá trình trao đổi chất hoạt động trơn tru và suôn sẻ hơn. Ngoài ra, khế còn là nguồn vitamin B9 (axit folic) giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ, làm giảm lượng cholesterol.

5 món ngon thanh nhiệt từ khế chua

(Kiến Thức) - Chứa một số vitamin và khoáng chất như kali, photpho… nên khế có tác dụng thanh nhiệt, giải khát. Dưới đây là 5 món ngon từ khế dễ làm.

5 mon ngon tu khe giup thanh nhiet
 Canh ngao nấu khế. Sự kết hợp giữa vị ngọt của ngao và vị chua của khế tạo cho món canh sự hấp dẫn khó cầm lòng, và rất bổ dưỡng. Ngao sau khi ngâm kĩ, rửa sạch cho vào luộc, nhặt ruột để riêng. Ướp thịt ngao với gia vị cho ngấm. Phi thơm hành tỏi băm nhuyễn rồi cho cà chua vào, xào nhanh tay để món có màu sắc hấp dẫn. Ảnh: greatslimusa
5 mon ngon tu khe giup thanh nhiet-Hinh-2
 Cho phần nước luộc ngao đã lắng kỹ cát vào, đun sôi. Nêm gia vị vừa ăn. Kế đến cho thịt ngao, khế chua thái lát vào. Tiếp tục đun sôi khoảng 5 phút. Cho hành lá thái nhỏ, ớt thái lát vào rồi tắt bếp. Canh ngao nấu khế chua có vị ngọt thanh nhẹ, rất hợp trong những ngày hè oi nóng. Ảnh: monan9
5 mon ngon tu khe giup thanh nhiet-Hinh-3
 Tôm đồng xào khế. Món tôm đồng xào khế có vị thanh thanh, không gắt và dễ ăn. Tôm rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước. Khế rửa sạch, xắt bỏ viền, rồi xắt thành lát nhỏ. Phi thơm hành, tỏi với dầu ăn thì đổ khế vào xào khoảng 3 phút. Ảnh: media
5 mon ngon tu khe giup thanh nhiet-Hinh-4
 Tiếp theo đổ tôm vào đảo đều. Nêm gia vị vừa ăn theo khẩu vị. Rắc hành lá và hạt tiêu lên trên trước khi múc ra bát. Vị đậm đà của tôm cùng vị hơi chua của khế khiến cho món ăn trở nên ngon miệng mà giản dị. Ảnh: baothaibinh
5 mon ngon tu khe giup thanh nhiet-Hinh-5
Ốc xào khế. Thịt ốc dai giòn quyện khế cùng vị đặc trưng của tía tô tạo cho món ăn sức hấp dẫn kì lạ. Ốc rửa sạch, cậy miệng, khêu lấy ruột, bóc bỏ đường phân. Sau đó, rắc ít muối vào, bóp kỹ, rửa sạch rồi rửa lại nước nóng cho hết nhớ, để ráo. Khế rửa sạch, thái mỏng. Cho ít muối vào xóc đều, vắt ráo nước. Ảnh: monngonmoingay 
5 mon ngon tu khe giup thanh nhiet-Hinh-6
 Phi hành củ cho thơm rồi bỏ ốc vào đảo nhanh tay. Ốc vừa chín tới, xúc ra để riêng. Tiếp tục cho khế vào đảo chín với nước ốc xào. Khi khế ngấm mắm muối, đổ ốc vào xào lẫn, nêm lại mắm muối cho vừa ăn. Cho dọc hành và tía tô vào đảo đều. Xúc ra đĩa, rắc ớt thái mỏng lên trên. Ốc xào khế ăn cùng với cơm nóng hay bún đều rất ngon. Ảnh: vandinh
5 mon ngon tu khe giup thanh nhiet-Hinh-7
 Canh thịt bò nấu khế là món canh ngon lại đơn giản trong cách chế biến. Thịt bò băm nhỏ rồi ướp gia vị cho ngấm. Hành lá rau răm rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua thái múi cau. Khế cắt diềm,thái hình sao mỏng. Ảnh: amthucgiadinh
5 mon ngon tu khe giup thanh nhiet-Hinh-8
 Phi thơm hành rồi thả cà chua vào xào sơ. Đổ 2 bát con nước lọc vào. Nước sôi thì tiếp tục thả khế. Đun sôi khoảng 7 - 8 phút, cho thịt bò vào. Canh chín, nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn. Múc canh ra bát, thả hành lá và rau răm vào, ăn nóng. Ảnh: phununet
5 mon ngon tu khe giup thanh nhiet-Hinh-9
 Cá nục kho khế. Vị chua thanh của khế thấm vào trong cá, làm thịt cá vừa ngọt, vừa có vị chua nhẹ. Cá nục làm sạch, cắt đôi, để ráo. Sau khi phi thơm hành tỏi ,cho cá nục vào rán sơ. Việc rán này sẽ giúp cá dai và thơm hơn. Tiếp theo cho cá vào nồi cùng muối, hạt nên, tiêu, nước mắm. Ảnh: cakholangvudai
5 mon ngon tu khe giup thanh nhiet-Hinh-10
Đun cho cá sôi rồi đổ thêm nước sôi gần ngập mặt cá. Tiếp tục đun trên lửa liu riu để cá thấm gia vị. Khi cá săn cứng thì cho khế thái mỏng và ớt vào. Để lửa liu riu cho cá và khế thấm đều gia vị. Cá chín mềm, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cá nục kho khế thơm ngon hơn khi dùng với cơm nóng. Ảnh: cakholangvudai 

Làm đủ món ngon với tôm riu

(Kiến Thức) - Tôm rang khế, tôm rang thịt hay bánh xèo…là những món ngon với tôm riu bạn nên thử để đổi món cho bữa ăn gia đình.

Lam du mon ngon voi tom riu

Món ngon với tôm riu đầu tiên phải kể đển là tôm rang khế: Không mất nhiều thời gian chế biến nhưng tôm đồng rang khế là một món ăn ngon miệng, thích hợp ăn với cơm nóng. 

Tin mới