Bí quyết "5 giây" phát hiện cà chua tẩm hóa chất, chớ dại mà mua loại này

Cà chua tẩm hóa chất để lâu không bị hỏng, ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe. Để phân biệt được cà chua "sạch" với cà chua "bẩn", chị em cần lưu ý những điểm sau.

Màu sắc
Những quả cà chua thường chín không đều do sự chênh lệch ánh sáng. Phần nào tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn phần đó thường chín trước. Cà chua phun hóa chất thường có màu đỏ đẹp mắt, chín đều, căng mọng.
Trong khi đó, cà chua "sạch" sẽ chín từ từ, từng mảng, chỗ đậm chỗ nhạt.
Độ cứng của quả cà chua
Cà chua tẩm hóa chất, bảo quản lâu ngày thường không còn cuống. Cà chua sạch thường có cuống, tươi hơn. Nên chọn những quả không chín quá, có độ cứng vừa phải, đôi khi có đốm xanh chưa chín hẳn.
Bi quyet
 
Quan sát ruột quả cà chua
Cà chua chín tự nhiên khi bổ ra sẽ thấy hạt màu trắng vàng chứ không xanh, ruột cũng chín đỏ, chín mềm và có bột.
Trong khi đó, cà chua "bẩn" thường mềm, nhanh nát, nhìn bề ngoài thì đẹp nhưng bên trong hạt có thể bị thối hoặc có mùi lạ, nếu ăn sống thì rất khó ăn.
Thời gian bảo quản
Cà chua chín tự nhiên thường chỉ bảo quản được trong khoảng 7 – 10 ngày nếu bỏ trong tủ lạnh. Để lâu, chúng sẽ bắt đầu có dấu hiệu nhũn, thối.
Đối với những quả đã bị tiêm hóa chất, dù để lâu ở nhiệt độ ngoài trời cũng không có dấ hiệu hư hỏng.

Loại cà chua có giá đắt nhất Việt Nam đặc biệt thế nào?

Là loại cà chua được trồng ở Việt Nam có giá đắt đỏ nhất hiện nay, cà chua thân gỗ (cà chua Tamarillo) khiến nhiều người tiêu dùng tò mò mua về ăn thử vì nhìn bề ngoài chúng khác lạ.

Cách đây khoảng nửa năm, trên thị trường xuất hiện loại cà chua lạ được gọi là cà chua thân gỗ, hay cà chua Tamarillo, khiến các bà nội trợ cuồng hàng lạ xôn xao, đua nhau đặt mua về ăn mặc cho giá của nó lên tới 1 triệu đồng/kg. Mức giá này đắt gấp 50 lần cà chua đỏ và gấp khoảng chục lần giá cà chua đen (loại cà chua từng lên cơn sốt cách đó không lâu). Theo dân buôn thì cà chua lạ này được nhập trực tiếp từ Ecuador.
 Cách đây khoảng nửa năm, trên thị trường xuất hiện loại cà chua lạ được gọi là cà chua thân gỗ, hay cà chua Tamarillo, khiến các bà nội trợ cuồng hàng lạ xôn xao, đua nhau đặt mua về ăn mặc cho giá của nó lên tới 1 triệu đồng/kg. Mức giá này đắt gấp 50 lần cà chua đỏ và gấp khoảng chục lần giá cà chua đen (loại cà chua từng lên cơn sốt cách đó không lâu). Theo dân buôn thì cà chua lạ này được nhập trực tiếp từ Ecuador.

Cà chua thân gỗ độc lạ giá 1 triệu đồng/kg một thời giờ ra sao?

Không còn độc lạ, cà chua thân gỗ 1 triệu đồng/kg hồi năm ngoái giờ rớt giá chỉ còn 1/5 mức cũ và cũng không nhiều người mua như trước.

Thời điểm này năm ngoái, cà chua thân gỗ gây sốt thị trường với giá 1 triệu đồng/kg và không dễ mua do là hàng xách tay từ Nam Mỹ. Thế nhưng loại trái cây độc lạ này chỉ lên ngôi được một thời gian.

Tin mới