Bí quyết chần sườn giúp ngọt nước không tanh

(VietnamDaily) - Hầm xương không quá công phu song nếu bỏ qua bước dưới đây, món ăn sẽ không ngọt nước, thêm tanh.

Bi quyet chan suon giup ngot nuoc khong tanh
Xương sườn là nguyên liệu được nhiều người ưa thích vì phần thịt mềm ngọt, hấp dẫn. Tuy nhiên, nấu canh hầm xương đạt chuẩn không phải ai cũng rành. 
Bi quyet chan suon giup ngot nuoc khong tanh-Hinh-2
 Để món hầm xương ngọt nước, không tanh, khâu chần xương vô cùng quan trọng. Nếu chỉ đơn thuần đặt nồi lên bếp đợi nước sôi rồi vớt ra mang đi hầm thì nước dùng rất dễ đục, khô và hôi.
Bi quyet chan suon giup ngot nuoc khong tanh-Hinh-3
 Muốn hầm xương ít bọt không tanh, bạn nên ngâm sườn trong nước sạch khoảng 2 giờ. Quá trình ngâm, cần thay nước nhiều lần để máu thừa được loại bỏ bớt. Lý do bởi bản thân xương sườn có rất nhiều máu – đây được xem là nguyên nhân gây mùi.
Bi quyet chan suon giup ngot nuoc khong tanh-Hinh-4
 Đặc biệt, khâu chần sườn rất nhiều người mắc lỗi. Việc chần sườn bằng nước sôi sẽ khiến sườn nóng lên không đều. Nhiệt độ cao của nước nhanh chóng làm khô lớp thịt bên ngoài nhưng bên trong vẫn lạnh. 
Bi quyet chan suon giup ngot nuoc khong tanh-Hinh-5
 Như vậy máu thừa tồn đọng sẽ gây hôi, các tạp chất trong thịt cũng không thể thải ra ngoài. Việc gặp nóng đột ngột cũng phá hủy cấu trúc dinh dưỡng của sườn, làm thịt dai và khô.
Bi quyet chan suon giup ngot nuoc khong tanh-Hinh-6
 Nhất định phải dùng nước lạnh để chần. Nước lạnh giúp xương và nước nóng lên cùng lúc. Nhiệt độ thịt bên trong và bên ngoài đều nhau, mùi vị không thay đổi mà máu thừa bên trong cũng được thải ra.
Bi quyet chan suon giup ngot nuoc khong tanh-Hinh-7
 Tiếp đó, cho vài lát gừng và chút rượu nấu ăn vào đun sôi. Không dùng lửa lớn để chần nếu không sẽ làm thịt dính và dậy mùi tanh.
Bi quyet chan suon giup ngot nuoc khong tanh-Hinh-8
Xong công đoạn chần, đun nóng dầu hạt cải rồi cho gừng hoặc hoa hồi vào phi dậy mùi thơm. Đợi sườn có cạnh ngả vàng thì chế nước ấm ngập tối thiểu 3cm. 
Bi quyet chan suon giup ngot nuoc khong tanh-Hinh-9
 Vặn lửa lớn cho đến khi sôi thì điều chỉnh nhỏ lửa. Nhiệt độ hầm canh vô cùng quan trọng bởi nó quyết định độ trong, mềm và đậm đà của nước dùng.
Bi quyet chan suon giup ngot nuoc khong tanh-Hinh-10
 Chú ý, không nên đậy vung, đun nhỏ lửa chừng nửa tiếng, chị em mới bắt đầu nêm muối, cho ngô vào hầm cùng. 
Bi quyet chan suon giup ngot nuoc khong tanh-Hinh-11
 Không nên cho muối vào ngay từ đầu bởi chúng sẽ khiến sườn bị co rút lại, dễ bị cháy khét.
Bi quyet chan suon giup ngot nuoc khong tanh-Hinh-12
 Tiếp tục hầm nhỏ lửa chừng 40 phút là có thể tắt bếp. Sau khi bắc nồi, cho thêm chút bột ngọt, hành lá thái nhỏ lên trên là có thể thưởng thức. Ảnh: Sohu, internet.

Mời độc giả theo dõi video: Nghệ thuật trang trí tạo hình món ăn. Nguồn: VTV4.

Thưởng ngoạn món cá hấp lá chuối độc đáo của Campuchia

(VietnamDaily) - Món cá hấp amok nổi tiếng của Campuchia được chế biến cầu kỳ với nhiều loại nguyên liệu gồm phi lê cá lóc, nước cốt dừa, trứng vịt, đường thốt nốt và mắm prohok. Món ăn này có mùi thơm chủ đạo là nước dừa và hương lá chuối.

Thuong ngoan mon ca hap la chuoi doc dao cua Campuchia

Campuchia có một nền ẩm thực vô cùng tinh tế với những món ăn được chế biến rất kì công ẩn dưới vẻ ngoài khá giản đơn. Và một trong những món ăn độc đáo nhất phải nói đến những món cá hấp lá chuối Amok.

Thuong ngoan mon ca hap la chuoi doc dao cua Campuchia-Hinh-2
Người Campuchia còn gọi amok là súp, một món ăn dùng để "lai rai" rất tuyệt, mà để đưa cơm cũng rất ngon lành. Món ăn dân dã này không múc vào tô, mà thường được trình bày khá cầu kỳ: khi thì cho vào trái dừa, khi thì đựng trong một cái thố tự tạo bằng lá chuối...
Thuong ngoan mon ca hap la chuoi doc dao cua Campuchia-Hinh-3
Cách trình bày này gây cảm giác thích thú cho người thưởng thức, nó khiến người ta cảm thấy như được nhận món quà tặng của thiên nhiên.
Thuong ngoan mon ca hap la chuoi doc dao cua Campuchia-Hinh-4
Món cá hấp amok đòi hỏi nhiều loại nguyên liệu như phi-lê cá lóc (hoặc cá trê), khượng, nước cốt dừa, trứng vịt, đường thốt nốt, một chút mắm bò hóc và ít lá chùm ruột (hoặc lá ngót).
Thuong ngoan mon ca hap la chuoi doc dao cua Campuchia-Hinh-5
Thành phần nguyên liệu của món ăn này vô cùng phong phú và đặc biệt là bạn không nên để thiếu bất kỳ loại hương vị nào cả; vì như thế sẽ làm cho món ăn của bạn như thiếu đi một phần của sự độc đáo.
Thuong ngoan mon ca hap la chuoi doc dao cua Campuchia-Hinh-6
Đầu tiên là mang khượng, mắm bò hóc, đường và trứng đánh thành hỗn hợp, đem nấu cho sệt. Sau đó, bọc cá phi-lê nguyên miếng bằng hỗn hợp này, dặm thêm vài chiếc lá chùm ruột rồi gói lại bằng lá chuối và đem hấp.
Thuong ngoan mon ca hap la chuoi doc dao cua Campuchia-Hinh-7
Trước khi mang ra phục vụ, đầu bếp sẽ đổ một vá canh nước cốt dừa và vài lát ớt. Như vậy, cá Amok là sự hòa quyện của rất nhiều hương vị nguyên liệu khác nhau chứ không hẳn chỉ có vị cá.
Thuong ngoan mon ca hap la chuoi doc dao cua Campuchia-Hinh-8
Sau khi hấp xong, thì món cá Amok sẽ quyến rũ người ăn ngay lập tức với hương vị thanh ngọt của cá, của trứng, vị béo của nước cốt dừa, mùi thơm của nghệ, của chanh và đặc biệt là mùi lá chuối thoang thoảng.
Thuong ngoan mon ca hap la chuoi doc dao cua Campuchia-Hinh-9
Chính hương vị tổng hợp lạ miệng này đã khiến không chỉ người dân Cambodia mà ngay cả các khách du lịch nước ngoài khi đến đây đều cảm thấy rất hợp khẩu vị với món ăn này.
Thuong ngoan mon ca hap la chuoi doc dao cua Campuchia-Hinh-10
Khi ăn vào sẽ là mùi hương nước dừa lan tỏa cùng cùng vị béo của nước cốt hòa với chút ngọt thanh của đường thốt lốt và chút chan chát của lá chùm ruột giúp người dùng không cảm thấy ngấy bởi sự béo ngọt của dừa.
Thuong ngoan mon ca hap la chuoi doc dao cua Campuchia-Hinh-11
Món cá Amok này thường được ăn chung với cơm nếp, nước tương và nếu có thêm một cốc rượu cọ thì càng tuyệt hảo hơn.
Thuong ngoan mon ca hap la chuoi doc dao cua Campuchia-Hinh-12
Khi thưởng thức món ăn này bạn cũng phải chậm rãi, từ tốn ăn từng miếng để những vị ngon tan dần trong miệng. Như thế mới có thể cảm thấy hết được trọn vẹn sự kết hợp tinh túy, tuyệt vời của hai nguyên liệu tưởng chẳng liên quan: cá và dừa. Ảnh: Internet. 

Nếu phạm các lỗi này, món xào tươi non mấy cũng không còn dưỡng chất

(VietnamDaily) - Đầu bếp nổi tiếng người Anh, Ken Hom khẳng định, món xào phổ biến song không phải ai cũng tường tận để có được món ăn bổ dưỡng, tròn vị. 

Neu pham cac loi nay, mon xao tuoi non may cung khong con duong chat
 Không làm nóng chảo là một trong những lỗi Ken Hom thường  gặp nhất suốt quãng thời gian hành nghề. Lỗi này dễ thấy ở những người nấu ăn vội vã.