Bí quyết chọn mua vải không sâu đầu lại mọng nước

Mùa hè là mùa vải thiều chín rộ, hãy bỏ túi ngay cách chọn vải thiều không sâu đầu, ngon ngọt cực “chuẩn chỉnh” cho các bà nội trợ này nhé!

Cách chọn vải ngon, không sâu đầu

- Vỏ vải:

Vải ngon nhất khi vừa chín tới. Nếu mềm mà không có tính đàn hồi là quả đã quá chín, ăn không ngon.

Khi chọn vải ngon không bị sâu đầu hãy nhìn vào phần vỏ còn tươi, mỏng, gai ở vỏ vải nhẵn. Cành của quả vải dẻo và nhỏ. Tránh chọn cành có vỏ héo, quả dập- đó là vải được hái lâu, tiếp xúc với ánh mặt trời nhiều rồi.

Đặc biệt, để tránh mua phải vải sâu đầu, chớ chọn những quả vải cành đã khô, vỏ có đốm khô, nhất là có đốm nâu (vết thâm) ở cuống.

- Màu sắc:

Cách chọn vải ngon cũng có thể dựa vào màu sắc, nếu bạn nhìn vào màu bên ngoài quả vải có màu hồng tươi, ngon, quả đều nhau. Phần gai nhẵn là vải đã chín, gai càng nhiều, nhọn là vải còn xanh. Quả xanh thì thường chua hơn một chút.

Bi quyet chon mua vai khong sau dau lai mong nuoc

Khi chọn vải ngon không bị sâu đầu hãy nhìn vào phần vỏ còn tươi, mỏng, gai ở vỏ vải nhẵn

- Hình thức:

Để chọn được vải thiều, lưu ý, vải thiều có hình thức không đẹp bằng vải lai. Quả vải thiều nhỏ hơn, chỉ bằng 70% vai lai. Quả tròn, hơi đều, trong khi giống vải lai quả vải to mọng, thân thuôn dài, hạt to.

- Hương vị:

Nếu muốn biết vải ngon hay không, hãy ngửi, nếu vải ngon và còn tươi sẽ có mùi thơm nhẹ. Trong khi đó, nếu vải có mùi lạ, giống mùi lên men là vải cũ và đã để lâu hoặc vải bị ủng bên trong rồi.

Khi nếm, vải có vị ngọt, có hương thơm đặc trưng, cùi mọng nước, thơm, trắng, dày, dễ tách khỏi hạt. Những phần cùi thịt có màu vàng ố, nước chua là quả vải đã bị hỏng hoặc bị thối. Nếu thịt quả biến sắc, khô, là vải đã để lâu ngày, chất lượng kém.

- Hạt:

Hạt nhỏ là vải ngon. Hạt dễ tách, đen nhánh là vải vừa chín tới, nên mua. Còn hạt có màu hồng, khó bóc thịt vải chứng tỏ quả còn xanh, ăn sẽ chua.

- Thịt quả:

Thịt quả dày, trắng trong, mềm, căng nước. Nếu thịt quả biến sắc, khô, là vải đã để lâu ngày, chất lượng kém. Nếu có mùi rượu, thịt quả vải có màu khác lạ thì tuyệt đối không nên sử dụng.

Cách bảo quản vải tươi ngon

Sau khi đã chọn được vải ngon, không sâu đầu, bạn cần biết cách bảo quản vải tươi được lâu. Hãy nhớ, sau khi mua vải về, bạn dùng kéo cắt cuống vải cách phần núm khoảng 1 đốt ngón tay. Rửa sạch với nước rồi vớt vải ra rổ, để thật ráo.

Bạn chia vải thành những phần vừa ăn rồi đóng túi nilon kín, cất ngăn mát (ngăn để rau củ) trong tủ lạnh. Vải sẽ không bị sâu, thối và giữ được lớp vỏ tươi và hương vị thơm ngon như lúc ban đầu.

Dược sĩ Việt chỉ ra sự thật thực phẩm chức năng Mỹ

Thực phẩm chức năng xách tay nhất là sản phẩm từ Mỹ luôn là những sản phẩm hot được nhiều người mua. Tuy nhiên, dược sĩ Trần Thanh Cảnh cho rằng thực phẩm chức năng Mỹ đôi khi chỉ là quảng cáo...

Sự thật thực phẩm chức năng Mỹ

Bất ngờ với các loại thực phẩm độc đáo ở khu chợ lạnh tới -50 độ C

(Kiến Thức) - Khu chợ lạnh tới -50 độ C ở Cộng hòa Sakha (Yakutia), thường bày bán toàn thịt và cá. Các thực phẩm ở đây dường như không cần phải bảo quản tủ lạnh nữa bởi nhiệt độ ngoài trời còn lạnh hơn ngăn đá.

Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C

Cộng hòa Sakha, còn gọi là Yakutia, nằm ở phía đông bắc nước Nga, với hơn 40% diện tích nằm trên vòng Bắc Cực. Yakutsk là thủ đô của nước này, cũng là một trong những thành phố lớn lạnh nhất trên trái đất, được xây dựng trên băng vĩnh cửu.

Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-2
Trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3, nhiệt độ ở Yakutsk luôn luôn dưới -50 độ C. Thời điểm này, người dân thường mặc áo khoác lông và hạn chế ra ngoài.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-3
Khu chợ ở nơi lạnh nhất thế giới này thường bày bán rất ít thực phẩm tươi, chủ yếu là cá và thịt.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-4
Vào mùa đông, các loại rau củ bày bán rất ít, người ta thường bán cá thịt là chủ yếu.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-5
Người dân mỗi lần đi chợ đều mua rất nhiều thức ăn dùng dần trong 1 tuần. 
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-6
Ngoài thịt cá thì một số rau củ chế biến đông lạnh cũng được bày bán, thực phẩm vào mùa đông rất hạn chế nên nhiều người không còn sự lựa chọn nào khác.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-7
Những con cá này được câu trong mùa hè sau đó trữ đông và đem bán vào mùa đông. Hầu hết các loại cá đều rất lớn, người ta để nguyên con đông lạnh. 
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-8
Không chỉ có cá, rất nhiều loại thịt cũng được bày bán tại đây.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-9
Thịt được bán ở chợ chủ yếu là thịt cừu, dê và bò.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-10
thực phẩm chủ yếu là thịt và cá nên người Yakutsk mỗi bữa ăn đều có món súp. 
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-11
Những tảng thịt lớn được bày bán ngay ngoài trời.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-12
Dù vậy những miếng thịt vẫn đóng băng bởi nhiệt độ hà khắc ở nơi này. Ảnh: Internet.

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Tin mới