Bí quyết làm món ốc nhồi thịt hấp lá gừng thơm ngon

(VietnamDaily) - Món ốc nhồi thịt hấp lá gừng ngon hấp dẫn là một gợi ý không thể tuyệt vời hơn trong bữa ăn cuối tuần của gia đình. Đây là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Chúng ta thường bắt gặp món ốc nhồi thịt hấp lá gừng tại các quán ăn hay nhà hàng nhưng cũng có thể tự chế biến nó tại nhà mà hương thơm mùi vị không thua kém. Món ốc nhồi hấp lá gừng này chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Bi quyet lam mon oc nhoi thit hap la gung thom ngon
Món ốc nhồi thịt hấp lá gừng tưởng như cầu kì, phức tạp nhưng bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà với công thức hướng dẫn. 

Dưới đây là hướng dẫn cho các bạn cách làm ốc nhồi hấp lá gừng thơm ngon:

Nguyên liệu làm ốc nhồi hấp lá gừng:

Ốc nhồi to: 2kg

Lá gừng: 40 chiếc

Gừng: 1 củ nhỏ

Nấm hương: 10 tai

Gia vị cơ bản trong nấu ăn

Bi quyet lam mon oc nhoi thit hap la gung thom ngon-Hinh-2
 

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Ốc nhồi mua về ngâm nước vo gạo rồi rửa sạch và cho vào một nước để luộc chín. Cho vài nhánh sả cho thơm. Luộc trong vòng 10-15 phút.

Ốc luộc xong để nguội rồi bắt đầu lấy một que tăm để khều thịt ốc ra và giữ lại vỏ ốc. Rửa vỏ ốc bằng nước sạch để ráo nước. Đục 1 lỗ ở đấy vỏ ốc để vào rổ cho khô đợi nhồi thịt.

Bi quyet lam mon oc nhoi thit hap la gung thom ngon-Hinh-3
 

Thịt ốc băm nhuyễn. Chuẩn bị một bát to cho hỗn hợp thịt xay, ốc, mộc nhĩ, nấm hương, nước mắm, hạt nêm vào trộn đều tay. Gập đôi lá gừng đặt vào miệng ốc, vo viên nhân thành hình tròn và đạt lên trên lá gừng.

Bước 2: Hấp ốc nhồi

Xếp vào đáy chõ hấp vài lá sả và lá gừng.Xếp ốc vào chõ hấp và hấp trong khoảng 20 phút.

Mời độc giả theo dõi video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Bước 3: Pha nước chấm

Pha nước chấm cho món ốc hấp lá gừng: ớt, tỏi đem giã cùng mì chính và đường. Cho 1 thìa canh nước lọc vào bát, lấy hỗn hợp ớt toỉ và hòa cùng sau đó cho sả vào quấy đều.

Bi quyet lam mon oc nhoi thit hap la gung thom ngon-Hinh-4
 
Với hướng dẫn cách làm ốc hấp lá gừng ngon thơm phức cho ngày cuối tuần trên đây, chắc chắn bạn sẽ có được món ốc nhồi hấp lá gừng thơm ngon nhất. Hãy nhanh chóng bổ sung vào thực đơn của mình món ốc thơm ngon này đãi cả nhà nhân dịp cuối tuần.

Thưởng ngoạn món cá hấp lá chuối độc đáo của Campuchia

(VietnamDaily) - Món cá hấp amok nổi tiếng của Campuchia được chế biến cầu kỳ với nhiều loại nguyên liệu gồm phi lê cá lóc, nước cốt dừa, trứng vịt, đường thốt nốt và mắm prohok. Món ăn này có mùi thơm chủ đạo là nước dừa và hương lá chuối.

Thuong ngoan mon ca hap la chuoi doc dao cua Campuchia

Campuchia có một nền ẩm thực vô cùng tinh tế với những món ăn được chế biến rất kì công ẩn dưới vẻ ngoài khá giản đơn. Và một trong những món ăn độc đáo nhất phải nói đến những món cá hấp lá chuối Amok.

Thuong ngoan mon ca hap la chuoi doc dao cua Campuchia-Hinh-2
Người Campuchia còn gọi amok là súp, một món ăn dùng để "lai rai" rất tuyệt, mà để đưa cơm cũng rất ngon lành. Món ăn dân dã này không múc vào tô, mà thường được trình bày khá cầu kỳ: khi thì cho vào trái dừa, khi thì đựng trong một cái thố tự tạo bằng lá chuối...
Thuong ngoan mon ca hap la chuoi doc dao cua Campuchia-Hinh-3
Cách trình bày này gây cảm giác thích thú cho người thưởng thức, nó khiến người ta cảm thấy như được nhận món quà tặng của thiên nhiên.
Thuong ngoan mon ca hap la chuoi doc dao cua Campuchia-Hinh-4
Món cá hấp amok đòi hỏi nhiều loại nguyên liệu như phi-lê cá lóc (hoặc cá trê), khượng, nước cốt dừa, trứng vịt, đường thốt nốt, một chút mắm bò hóc và ít lá chùm ruột (hoặc lá ngót).
Thuong ngoan mon ca hap la chuoi doc dao cua Campuchia-Hinh-5
Thành phần nguyên liệu của món ăn này vô cùng phong phú và đặc biệt là bạn không nên để thiếu bất kỳ loại hương vị nào cả; vì như thế sẽ làm cho món ăn của bạn như thiếu đi một phần của sự độc đáo.
Thuong ngoan mon ca hap la chuoi doc dao cua Campuchia-Hinh-6
Đầu tiên là mang khượng, mắm bò hóc, đường và trứng đánh thành hỗn hợp, đem nấu cho sệt. Sau đó, bọc cá phi-lê nguyên miếng bằng hỗn hợp này, dặm thêm vài chiếc lá chùm ruột rồi gói lại bằng lá chuối và đem hấp.
Thuong ngoan mon ca hap la chuoi doc dao cua Campuchia-Hinh-7
Trước khi mang ra phục vụ, đầu bếp sẽ đổ một vá canh nước cốt dừa và vài lát ớt. Như vậy, cá Amok là sự hòa quyện của rất nhiều hương vị nguyên liệu khác nhau chứ không hẳn chỉ có vị cá.
Thuong ngoan mon ca hap la chuoi doc dao cua Campuchia-Hinh-8
Sau khi hấp xong, thì món cá Amok sẽ quyến rũ người ăn ngay lập tức với hương vị thanh ngọt của cá, của trứng, vị béo của nước cốt dừa, mùi thơm của nghệ, của chanh và đặc biệt là mùi lá chuối thoang thoảng.
Thuong ngoan mon ca hap la chuoi doc dao cua Campuchia-Hinh-9
Chính hương vị tổng hợp lạ miệng này đã khiến không chỉ người dân Cambodia mà ngay cả các khách du lịch nước ngoài khi đến đây đều cảm thấy rất hợp khẩu vị với món ăn này.
Thuong ngoan mon ca hap la chuoi doc dao cua Campuchia-Hinh-10
Khi ăn vào sẽ là mùi hương nước dừa lan tỏa cùng cùng vị béo của nước cốt hòa với chút ngọt thanh của đường thốt lốt và chút chan chát của lá chùm ruột giúp người dùng không cảm thấy ngấy bởi sự béo ngọt của dừa.
Thuong ngoan mon ca hap la chuoi doc dao cua Campuchia-Hinh-11
Món cá Amok này thường được ăn chung với cơm nếp, nước tương và nếu có thêm một cốc rượu cọ thì càng tuyệt hảo hơn.
Thuong ngoan mon ca hap la chuoi doc dao cua Campuchia-Hinh-12
Khi thưởng thức món ăn này bạn cũng phải chậm rãi, từ tốn ăn từng miếng để những vị ngon tan dần trong miệng. Như thế mới có thể cảm thấy hết được trọn vẹn sự kết hợp tinh túy, tuyệt vời của hai nguyên liệu tưởng chẳng liên quan: cá và dừa. Ảnh: Internet. 

CNN bình chọn Cao lầu, Bún riêu vào top món ngon nhất Châu Á

(VietnamDaily) - Chuyên trang du lịch của CNN (Mỹ) mới đưa ra danh sách top các món ăn làm từ sợi mì gạo có sức hút nhất Châu Á. Việt Nam có góp mặt 2 món ăn là bún riêu và cao lầu.

CNN binh chon Cao lau, Bun rieu vao top mon ngon nhat Chau A

Bún riêu Hà Nội lọt top các món ăn làm từ sợi mì gạo ngon nhất châu Á. Đây là một trong những món ăn tạo dấu ấn trong lòng du khách.

CNN binh chon Cao lau, Bun rieu vao top mon ngon nhat Chau A-Hinh-2
Bát bún gồm đầy ắp gạch cua, ốc, đậu rán, cà chua, thịt bò, giò tai... kèm đĩa rau sống. Bún riêu được bán nhiều ở các cửa hàng từ bình dân tới sang chảnh tại Hà Nội.
CNN binh chon Cao lau, Bun rieu vao top mon ngon nhat Chau A-Hinh-3
Một món ăn Việt khác cũng trong danh sách này là cao lầu. Đây là món ăn đặc trưng của ẩm thực xứ Quảng, hấp dẫn du khách khi đến Hội An (Quảng Nam). Một tô cao lầu đầy đủ gồm có mì, thịt xá xíu, bì heo chiên giòn, rau sống... ăn kèm với nước dùng ngũ vị béo ngọt đặc trưng.
CNN binh chon Cao lau, Bun rieu vao top mon ngon nhat Chau A-Hinh-4
Hương vị khác lạ và thơm ngon hơn hẳn nơi khác đã góp phần tạo nên nét riêng biệt cho món ăn gốc Hoa ở Hội An. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ dai, dày của sợi cao lầu, vị đậm đà từ thịt xá xíu và nước dùng.
CNN binh chon Cao lau, Bun rieu vao top mon ngon nhat Chau A-Hinh-5
Ngoài các món ăn Việt, Pad Thái nổi danh xứ chùa Vàng cũng góp mặt trong danh sách những món sợi gạo ngon ở châu Á. Đây là một món mì gạo xào truyền thống và rất nổi tiếng của người dân xứ sở chùa vàng. Du khách có thể bắt gặp món ăn này tại các khu chợ đêm, các nhà hàng từ bình dân đến cao cấp.
CNN binh chon Cao lau, Bun rieu vao top mon ngon nhat Chau A-Hinh-6
Thành phần món ăn gồm có mì gạo (bánh phở) xào với trứng và đậu phụ cùng ớt đỏ, bột me, nước mắm và đường thốt nốt. Đĩa Pad Thái thường được trộn cùng lạc rang giã nhỏ, tôm tươi hoặc khô, tỏi, hẹ tây...
CNN binh chon Cao lau, Bun rieu vao top mon ngon nhat Chau A-Hinh-7
Char kway teow (Hủ tiếu xào cay) là một trong những món ăn nổi tiếng của Malaysia và Singapore, gồm các nguyên liệu dễ kiếm: hủ tiếu gạo bản mỏng dẹt, giá, hành, trứng và tùy từng nơi sẽ phục vụ kèm tôm, lạp xưởng thái mỏng. Khi chế biến món này, đầu bếp phải chỉnh nhiệt độ lên mức cao nhất và xào hủ tiếu trong chảo sâu lòng cùng xì dầu, sốt ớt cay.
CNN binh chon Cao lau, Bun rieu vao top mon ngon nhat Chau A-Hinh-8
Bún Laska có lịch sử hơn 1.000 năm và gắn với người Peranakan. Thành phần chính của món ăn gồm: sợi bún to, đậu phụ, chả cá, trứng, thịt gà, tôm, sò huyết, giá đỗ...
CNN binh chon Cao lau, Bun rieu vao top mon ngon nhat Chau A-Hinh-9
Món này có 4 phiên bản khác nhau: Curry laska có vị béo ngậy và mùi thơm đặc trưng từ cà ri, Asam laksa vị chua cay, Sarawak laksa có mùi thơm từ cá và Nyony laksa có vị ngọt từ nước dùng ninh từ xương. Du khách có thể thưởng thức đặc sản này ở Singapore, Malaysia, Indonesia và Thái Lan. 
CNN binh chon Cao lau, Bun rieu vao top mon ngon nhat Chau A-Hinh-10

Idiyappam là món ăn phổ biến tại Sri Lanka và phía nam Ấn Độ. Idiyappam được làm từ bột trộn cùng nước cốt dừa nên có mùi vị béo, thơm. Các sợi bánh có độ dai, mịn. Người dân cùng các loại nước sốt khác nhau hoặc ăn cùng với cà ri nấu từ khoai tây, trứng, cá, thịt...

CNN binh chon Cao lau, Bun rieu vao top mon ngon nhat Chau A-Hinh-11
Yunnan Guoqiaomixian (Mỳ gạo Vân Nam) còn có tên gọi khác là "Mỳ gạo qua cầu" và cũng chính là đặc sản làm nên tên tuổi cho các quán ăn ở Vân Nam, Trung Quốc. Món này ăn cùng nước gà ninh nhừ, cá, thịt, trứng, các loại thảo mộc và gia vị đặc trưng của người dân Trung Quốc. Ảnh: Internet. 

Mời độc giả xem video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.