Bí quyết luộc gà vàng ươm cúng ông Công ông Táo

Sau nhiều lần thất bại, nhà báo Vĩnh Quyên (Hà Nội) rút ra một số mẹo luộc gà không bị thâm, vàng ươm.

Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.
Nhiều người không biết cách luộc khiến gà bị thâm cổ, da bong tróc, rách da… Gà cúng không đẹp như mong đợi thì mâm cỗ cúng gia tiên, chư vị thần linh không trọn vẹn.
Bi quyet luoc ga vang uom cung ong Cong ong Tao
Các mâm cỗ cúng dịp tết Nguyên đán luôn có con gà luộc. Ảnh: Vĩnh Quyên
Nhà báo Vĩnh Quyên (Hà Nội) cũng từng không hài lòng khi luộc gà không đẹp mắt. Dù chị thử nhiều cách nhưng gà luộc vẫn bị thâm cổ.
Chị Quyên chia sẻ: “Gà có to, mình đẹp đến mấy mà cổ gà bị thâm đen thì bày ra mâm cúng cũng không đẹp mắt.
Có lần, tôi luộc gà cúng giao thừa, lúc vớt ra thấy cổ và mào thâm sì. Không hài lòng, tôi lấy con gà dự phòng ra luộc, chăm chút đứng cạnh, không dám rời mắt. Kết quả có khá hơn một chút nhưng cổ gà vẫn thâm”.
Sau nhiều lần thất bại, chị Quyên rút ra một số mẹo luộc gà không bị thâm, vàng ươm.
Theo chị Quyên, điều kiện đầu tiên để gà luộc vàng ươm chính là mua được gà chất lượng. Các cụ có câu “đắt xắt ra miếng”, đừng ham rẻ, quan trọng phải tìm được hàng bán gà uy tín.
Gà của họ nhập là hàng thửa riêng mười con như một. Con gà da trắng nuột nà nhưng luộc lên lại vàng ươm không cần bôi nghệ, thịt thơm, ngon ngọt.
Khi đã có gà ngon, muốn cổ gà không bị thâm thì đòi hỏi kỹ thuật cắt tiết phải đúng. Cắt phải đúng động mạch và quan trọng là dốc cho gà ra hết tiết.
Nếu các bạn mua gà làm sẵn thì phải nhắc người bán dốc gà cho ra hết tiết, dùng vòi xả kỹ vào họng gà, rồi nhúng nước sôi làm lông.
“Các bạn nên lấy hết phổi gà để da gà vàng đẹp. Mẹo này tôi học của một cụ chuyên làm gà lễ dâng Thánh trong lễ Khao lão làng Diềm, Thái Bình”, chị Quyên chia sẻ.
Bi quyet luoc ga vang uom cung ong Cong ong Tao-Hinh-2
Chị Quyên đút kết một số mẹo giúp gà luộc vàng ươm, không bị thâm cổ. Ảnh: Vĩnh Quyên 
Để da gà không bị rách, các bạn nên luộc gà bằng nồi to, đế dày và cho nước ngập gà ít nhất 10 phân. Nồi to sẽ dễ xoay trở, lật gà khi luộc. Nồi chật sẽ khiến da gà bị sát, bong tróc.
Việc cho gà vào lúc nước sôi hay nước lã thì tuỳ các bạn, cũng như luộc sôi bao lâu, hạ lửa thế nào thì phụ thuộc trọng lượng con gà, gà non hay gà già, gà trống hay gà mái…
Chị Quyên cho biết: “Tôi thường cho nước vào 2/3 lòng nồi và đun sôi. Nước sôi thì pha thêm khoảng 1 gáo nước lạnh và cho gà vào luộc.
Nước sôi bồng thì vớt hết bọt rồi hạ lửa để sôi lăn tăn 15 phút. Sau đó bắc nồi ra để nguyên gà trong đó om cho gà chín mà không bị nứt da.
Nhiều khi luộc phải nồi mỏng sơ ý gà sẽ bị sát đáy nồi bén da trông rất xấu. Để tránh tình trạng này, mọi người có thể kê 1 cái đĩa sứ to dưới đáy nồi, rồi đặt gà lên trên”.
Gà luộc chín, các bạn vớt ra và rửa sạch bằng nước lọc có đá lạnh để không còn mỡ hoặc bọt tiết dính trên mình gà, giúp phần da giòn hơn.
Đợi gà nguội, các bạn dùng chuổi nhỏ quét mỡ gà rán lên gà luộc cho bóng đẹp. Cuối cùng, cài tiết và hoa hồng cho con gà cúng thật đẹp.
*Tiêu đề bài viết do BTV đặt lại!

Uống nước mía mỗi ngày có tốt không?

Nước mía từ lâu đã trở thành loại đồ uống được nhiều người yêu thích, nhưng uống nước mía mỗi ngày có tốt không?

Nước mía là loại đồ uống tốt cho sức khỏe như tăng cường chức năng gan, giảm nhẹ bệnh tiểu đường hay cải thiện các vấn đề răng miệng. Loại nước này vừa rẻ lại rất dễ tìm mua nên bạn có thể uống bất cứ khi nào cảm thấy khát. Vậy, uống nước mía mỗi ngày có tốt không?

Cách nấu chè bưởi cực thơm ngon, không bị đắng

Nếu bạn chưa biết cách nấu chè bưởi ngon mà không bị đắng thì nhất định đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Chè bưởi là một món chè được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn, dễ ăn. Bên cạnh đó, đây cũng là món ăn khá dễ nấu và cũng rất dễ làm "siêu lòng" bất kì vị thực khách nào. vào những ngày tiết trời giá lạnh đan xen chút nắng hanh khô mà có món chè bưởi ngọt mát để nhâm nhi thì còn gì tuyệt vời hơn ? Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu chè bưởi ngon đúng điệu Hà thành mà không bị đắng.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách nấu chè bưởi tại nhà của chị Oải Hương (đến từ Hà Nội) mà vẫn ngon đỉnh của chóp như ngoài hàng. Cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé, đảm bảo bạn sẽ không thất vọng đâu.

Tin mới