Bí quyết trữ gấc để dùng quanh năm

Thời gian thu hoạch của quả gấc tương đối ngắn và mỗi năm chỉ thu một mùa. Vào mùa đông này gấc có nhiều, mọi người hãy làm ngay cách này để dùng được quanh năm.

Nhiều giá trị tuyệt vời từ quả gấc

Quả gấc là một loại trái cây khá phổ biến được sử dụng để làm thực phẩm. Phần thịt gấc được dùng để nấu xôi, nhuộm màu. Phần lá gấc non thái chỉ được dùng như một gia vị không thể thiếu trong món củ niễng xào rươi.

Ngoài dùng trong thực phẩm, quả gấc còn được dùng trong y học. Nghiên cứu của một số nhà khoa học Đại học y Hà Nội và Đại học dược Hà Nội đã chứng minh, màng đỏ bao quanh hạt gấc với nguồn vitamin A cao giúp tăng cường thị lực, trị bệnh khô mắt. Gấc còn được chiết xuất để tạo thành dầu gấc do nó có chứa hàm lượng tương đối cao các dinh dưỡng thực vật.

Bi quyet tru gac de dung quanh nam

Quả gấc còn có tác dụng giảm cholesterol, làm đẹp da, tăng cường thị lực, tốt cho sức khỏe tình dục, phòng chống ung thư, … Theo nghiên cứu của Đại học Califonia, thành phần hoạt chất có trong dầu gấc: β-Caroten (150mg%) cao gấp 2 lần dầu gan cá thu, 15 lần với cà rốt. Đây là nguồn β-caroten thiên nhiên thuần tuý nên có tác dụng chống lão hoá mạnh nhất, đồng thời bổ sung vitamin A hợp lý, an toàn. Việc sử dụng vitamin A tổng hợp có nguy cơ gây thừa nguy hại tới sức khỏe.

Mỗi năm gấc chỉ cho thu hoạch một mùa, thời gian thu hoạch ngắn. Thông thường, gấc trổ hoa từ mùa hè và sang mùa đông là quả chín. Đây cũng là thời điểm gấc chín rộ đỏ rực, gấc ngon và có giá thành rẻ.

Bí quyết trữ gấc để dùng quanh năm

Theo chị Nguyễn Thị Hợp (Hà Nội), quả gấc khi mua về mọi người có thể để được vài tuần. Thế nhưng, nếu như biết cách bảo quản, mọi người có thể dùng được gấc quanh năm. Bảo quản gấc thế nào để dùng được gấc quanh năm mà vẫn tươi ngon, lên màu đẹp không phải ai cũng biết.

Một số cách mọi người có thể dùng để trữ gốc dùng dần quanh năm:

+ Để gấc tươi, bảo quản lâu hơn trong tủ lạnh có thể hấp cách thủy. Theo đó, lấy phần thịt và hạt gấc đem hấp cách thủy, thêm chút đường đun trong khoảng 20 phút. Sau đó, bỏ ra để gấc nguội rồi cho vào hộp bảo quản trong tủ lạnh.

+ Bổ quả gấc lấy phần thịt, thêm xíu phần cùi vàng để tăng độ ngậy. Thêm ít muối trắng, dầu ăn, rượu trắng, đường theo tỷ lệ 1:3:3:3. Còn phần hạt gấc dùng kéo nhọn tách ra để riêng. Sau đó đem phần thịt để xay nhuyễn, cho thêm dầu ăn để khi rã đông gấc không bị khô.

Bi quyet tru gac de dung quanh nam-Hinh-2

Mặc dù quả gấc rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi ăn mọi người tránh ăn nhiều. Vitamin trong gấc có nhiều ở dạng tiền vitamin A (beta-caroten), tan trong dầu. Khi thừa sẽ không thải ra khỏi cơ thể mà tích tụ trong gan. Nếu như dùng quá nhiều lại gây vàng da.

Ở người lớn, lạm dụng vitamin A có các biểu hiện như mệt mỏi, đau đầu, khô da, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Khi dùng quá nhiều vitamin A với trẻ nhỏ lại khiến cho trẻ chậm tăng cân, kìm hãm sự phát triển của xương…

Bộ phận là tiên dược của quả gấc lại hay bị vứt đi

Ngoài phần ruột đỏ, các bộ phận khác của quả gấc cũng có thể sử dụng được và mang đến lợi ích nhất định đối với sức khỏe.

Ở Việt Nam, gấc thường được dùng để đồ xôi, tạo màu cho món ăn. Tuy nhiên, mọi người thường chỉ lấy phần cùi gốc rồi vứt bỏ vỏ, hạt, màng gấc. Theo các chuyên gia, đó là một sự lãng phí. Các bộ phận này của quả gấc đều có những giá trị nhất định.

Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, từ rễ đến quả, hạt gấc đều có giá trị để làm thuốc. Trong đó, nguồn dưỡng chất và dược liệu quý đều nằm nhiều nhất ở quả gấc khi đã chín. Tuy nhiên, nhiều người chỉ sử dụng phần cùi (ruột) gấc mà bỏ đi phần hạt mà không biệt công dụng tuyệt vời của nó.

Mẹ đảm Thái Bình gợi ý mâm cỗ cúng giao thừa đầy ắp món ngon, chị em nhanh tay tham khảo nào!

Cúng giao thừa là việc không thể thiếu khi thời điểm năm cũ kết thúc, mở đầu một năm mới.

Theo tục lệ xưa của người Việt, cúng giao thừa là việc không thể thiếu khi thời điểm năm cũ kết thúc, mở đầu một năm mới. Việc cúng giao thừa là để đón các Thiên binh (12 vị Hành khiển). Cứ hết một năm, vị Thiên binh cũ sẽ giao công việc cho vị Thiên binh mới để cai quản. Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương nên bàn cúng thường được đặt ở ngoài cửa chính mỗi nhà. Các vị Thiên binh chỉ có thể dừng vài giây ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà.

Tin mới