Bộ phận con gà có 1 cái, nhiều người bỏ đi vì sợ bẩn

Một bộ phận trên con gà mà nhiều người thích ăn nhưng lại có thể gây hại cho sức khoẻ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên vứt bỏ.

Trong dân gian thường có câu “Nhất phao câu, nhì đầu cánh” hay là “nhất thủ, nhì vĩ” thể hiện sự ái mộ của nhiều người với bộ phận này của con gà. Phao câu luộc, hấp, nướng ăn rất mềm, béo, có mùi thơm đặc trưng nên trở thành món khoái khẩu của nhiều người.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, phao câu là bộ phận cần bỏ đi nhất của con gà.

Dưới đây là các lý do khiến chuyên gia đưa ra lời khuyên nên vứt phần phao câu gà.

Bo phan con ga co 1 cai, nhieu nguoi bo di vi so ban

Thịt gà giàu dinh dưỡng nhưng không phải bộ phận nào của con gà cũng tốt cho sức khỏe.

Quá béo

Phao câu là phần sau cùng của thân gà, vịt, ngan, ngỗng cũng như một số loài chim. Bộ phận này tích tụ mỡ và cholesterol nhiều nhất trong cơ thể con vật.

Chính vì độ ngậy, béo nên nhiều người thích ăn bộ phận này. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng, sự béo ngậy, vàng ươm của chúng là mầm mống gây nhiều bệnh liên quan đến béo phì, rối loạn mỡ máu...

Trong phao câu có chứa lượng mỡ và cholesterol rất cao, chính điều này gây hại cho sức khỏe người ăn. Những bệnh nhân bị mắc bệnh tim mạch, rối loạn máu mỡ nên “dừng hẳn” thưởng thức bộ phận béo ngậy này.

Quá bẩn

Phao câu nơi tập trung nhiều loại siêu vi trùng, vi khuẩn gây bệnh và nhiều thứ độc hại khác. Dù có làm sạch vẫn không thể loại bỏ hết vi khuẩn.

Đặc biệt, nhiều con gà, vịt hay có khối u vùng hậu môn.

Chúng ta ăn bộ phận này đồng nghĩa với việc đưa virus và chất độc gây bệnh vào cơ thể.

Bo phan con ga co 1 cai, nhieu nguoi bo di vi so ban-Hinh-2

Theo các chuyên gia, cần bỏ bộ phận phao câu khi chế biến thay vì ăn.

Không có giá trị dinh dưỡng hay làm đẹp

Nhiều người quan niệm ăn phao câu giúp tóc đen, mượt và da đẹp hơn. Song theo nhiều chuyên gia ở cả đông lẫn tây y, phao câu không có những tác dụng này.

Trong phao câu chứa một lượng vitamin E nên có thể giúp da, tóc đẹp hơn song không đáng kể. Giữa mặt lợi và hại thì nên bỏ bộ phận này khi ăn.

Theo các chuyên gia, nếu ăn ít và không thường xuyên sẽ không sao nhưng nếu đến mức nghiện, thường xuyên ăn phao câu thì rất nguy hại cho cơ thể.

Đâu là bộ phận bổ dưỡng nhất của con gà?

Bo phan con ga co 1 cai, nhieu nguoi bo di vi so ban-Hinh-3

Ức gà chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, ít chất béo, cung cấp nhiều protein, selen, phốt pho, vitamin B6 và niacin

Ức gà là phần thịt nạc được lấy từ bộ phận của con gà nằm ở phần thân. Mỗi con gà có một phần ức với hai nửa, trong quá trình mổ thịt, phần ức thường được tách riêng và bán rời. Ức gà chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, ít chất béo, cung cấp nhiều protein, selen, phốt pho, vitamin B6 và niacin.

Tại một số quốc gia, ức gà không xương là phần thịt giá trị, bán đắt hơn phần đùi và cánh gà. Tại Việt Nam, ức gà có giá hợp lý, là nguồn thực phẩm hữu ích để đưa vào thực đơn ăn uống lành mạnh cho những người giảm cân, tập gym, trẻ em ăn dặm hoặc cho cả gia đình.

Bộ phận cực quý giá của con gà, lợi ích sức khỏe kinh ngạc

Bộ phận này của con gà chứa ít calo, giàu protein và nhiều vi chất dinh dưỡng cần thiết khác, bao gồm kẽm, sắt và vitamin B...

Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac
Theo Healthline, tim gà có giá trị dinh dưỡng cao. Tim gà chứa các chất như calo, chất đạm, chất béo, carb, vitamin B12, kẽm, sắt, Riboflavin, đồng, Vitamin B6,...Ảnh: Pinterest.  
Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac-Hinh-2
 Tim gà đặc biệt giàu vitamin B12, một vi chất dinh dưỡng thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp DNA, hình thành tế bào hồng cầu và giúp thần kinh khoẻ mạnh. Ảnh: DT. 
Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac-Hinh-3
 Tim gà cũng chứa nhiều kẽm, cần thiết cho sự phát triển của tế bào, chữa lành vết thương và kiểm soát lượng đường trong máu. Ảnh: WA. 
Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac-Hinh-4
 Ngoài ra, tim gà còn cung cấp riboflavin - một loại vitamin B hòa tan trong nước, rất quan trọng cho sự tăng trưởng, phát triển và chuyển hóa năng lượng. Ảnh: JP. 
Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac-Hinh-5
 Lợi ích sức khỏe của tim gà: Nguồn protein tuyệt vời: Tim gà là một nguồn protein tuyệt vời. Protein mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, góp phần tăng cơ, tăng cường hệ miễn dịch và tăng trưởng. Ảnh: Healthline. 
Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac-Hinh-6
 Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc tăng lượng protein cho cơ thể có thể giúp điều chỉnh sự thèm ăn của bạn, giảm cảm giác thèm ăn và tăng cảm giác no, có thể có lợi cho việc giảm cân. Ảnh: SC. 
Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac-Hinh-7
 Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu protein như tim gà cũng có thể tăng cường phát triển cơ bắp và sức mạnh khi kết hợp với luyện tập sức đề kháng. Ảnh: MM. 
Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac-Hinh-8
 Giàu sắt: Tim gà chứa nhiều sắt. Sắt không chỉ cần thiết cho quá trình vận chuyển oxy và tổng hợp DNA mà còn quan trọng đối với việc sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Ảnh: MM.
Bo phan cuc quy gia cua con ga, loi ich suc khoe kinh ngac-Hinh-9
 Ước tính có khoảng 1,6 tỷ người trên toàn cầu bị thiếu sắt, khiến nó trở thành loại thiếu dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới. Việc thiếu sắt có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm suy nhược, mệt mỏi, suy giảm khả năng miễn dịch và các vấn đề tiêu hóa. Ảnh: MM. 

Luộc gà làm theo công thức chuẩn đầu bếp 5 sao, da giòn vàng ruộm

Với công thức luộc gà dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, hoàn hảo, da giòn sần sật ai ăn cũng sẽ mê.

Nguyên liệu cho món gà luộc

Gà tơ: 1,5kg

Tin mới