* Tiêu đề bài viết đã được biên tập lại
* Tiêu đề bài viết đã được biên tập lại
Cháo “chết người”. Cháo “chết người” là tên gọi của món cháo ấu tẩu - đặc sản quen thuộc Hà Giang. Nguyên liệu chính làm nên “tên tuổi” món cháo này là củ ấu tẩu - một loại củ có độc tố cực mạnh nếu không biết chế biến có thể gây ngộ độc. |
Bắp bò kho mật mía là món ăn hấp dẫn ở xứ Nghệ. Người ta sơ chế bắp bò chắc thịt với nước chè xanh, đem ủ với nhiều gia vị như gừng, hành, tỏi, sả, ớt, hồi, quế... và nhất là hỗn hợp mật mía cùng nước mắm. Trong đó, mật mía xứ Nghệ chính là thành phần không thể thiếu, tạo nên nét đặc trưng của món ăn. Thịt bắp được ủ lâu với gia vị sẽ càng thơm ngon. Sau đó, bắp bò được kho đến khi rút lại, đủ để gia vị và mắm, mật thấm vào trong. Khi ăn, bắp bò được thái lát mỏng. Ảnh: Nhung Cooking. |
Bún bò Huế nằm trong top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận. Tại xứ Huế, người ta thường chỉ gọi là bún bò, trong khi các vùng miền khác trên cả nước gọi bún bò Huế để dễ nhận diện. Món ăn nổi tiếng của đất cố đô có hương vị đặc trưng với giò heo, bò bắp, bò tái, gân, chả cua, huyết bò, nước dùng đậm vị mắm ruốc Huế, sả... Ảnh: Thảo Ly. |
Bình thường, nhiều người tránh ăn vịt vào một vài ngày đầu tháng bởi họ quan niệm ăn thịt vịt vào thời gian này sẽ đen đủi, từ đó công việc làm ăn không thuận lợi. Vậy nhưng, thịt vịt lại là món không thể thiếu trên mâm cơm người dân nhiều tỉnh miền Trung trong dịp Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch), lựa chọn này là có nguyên nhân. (Ảnh minh họa) |