Bộ phận tưởng vô dụng của con lợn lại "siêu dinh dưỡng"

Từ xưa đến nay, bì lợn thường bị coi là phần bỏ đi của con lợn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nó lại chứa đựng vô vàn dưỡng chất quý giá, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hỗ trợ xương khớp chắc khỏe
Collagen trong bì lợn còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự linh hoạt của khớp, giúp giảm đau và ngăn ngừa các bệnh về xương khớp như thoái hóa khớp, loãng xương. Collagen giúp tăng cường mật độ xương, giúp xương chắc khỏe hơn.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc bổ sung collagen chỉ là một phần trong việc duy trì sức khỏe xương khớp. Để có một hệ xương khớp khỏe mạnh, bạn cũng cần có một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hợp lý.
Bo phan tuong vo dung cua con lon lai
 Bì lợn tưởng vô dụng nhưng lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Getty Images
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Bì lợn chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, có tác dụng giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giúp bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
Ngoài tác dụng điều hòa cholesterol, chất béo không bão hòa đơn trong bì lợn còn có thể giúp giảm huyết áp, một yếu tố nguy cơ quan trọng khác của bệnh tim mạch. Huyết áp cao có thể làm tăng áp lực lên thành động mạch, gây tổn thương và làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bì lợn cũng chứa một lượng calo đáng kể, vì vậy nên tiêu thụ với lượng vừa phải, kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh.
Tăng cường hệ miễn dịch
Bì lợn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là kẽm, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật. Kẽm tham gia vào quá trình sản xuất các tế bào miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Khi hệ miễn dịch hoạt động quá khích, có thể dẫn đến các bệnh tự miễn, trong đó hệ miễn dịch tấn công nhầm vào các tế bào và mô khỏe mạnh của cơ thể.
Hỗ trợ tiêu hóa
Gelatin trong bì lợn hoạt động như một chất xơ hòa tan giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề về đường ruột. Chất xơ giúp tăng cường nhu động ruột, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng hơn trong đường ruột.
Ngoài ra, gelatin còn có khả năng bảo vệ niêm mạc ruột, giúp ngăn ngừa các bệnh về đường ruột như viêm loét đại tràng. Gelatin tạo thành một lớp màng bảo vệ trên niêm mạc ruột, giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại và các chất độc hại, từ đó giảm nguy cơ viêm nhiễm và tổn thương ruột.
Bo phan tuong vo dung cua con lon lai
Bì lợn tốt cho hệ tiêu hóa. Ảnh: Istock 
Giúp ngủ ngon
Một số nghiên cứu cho thấy rằng bì lợn có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn.
Cơ chế hoạt động của collagen trong việc cải thiện giấc ngủ vẫn đang được nghiên cứu, nhưng các nhà khoa học cho rằng collagen có thể tác động đến hệ thần kinh thông qua một số cơ chế. Collagen có thể giúp tăng cường sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và melatonin, hai hormone có vai trò quan trọng trong việc điều hòa giấc ngủ. Serotonin giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng, trong khi melatonin giúp điều hòa chu kỳ thức - ngủ của cơ thể.
Cải thiện sức khỏe làn da, hỗ trợ giảm cân
Hàm lượng collagen dồi dào trong bì lợn giúp tăng cường độ đàn hồi, giảm nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa da. Collagen còn giúp da giữ ẩm, ngăn ngừa khô da và các vấn đề về da như chàm, vẩy nến. Protein trong bì lợn giúp tạo cảm giác no lâu, từ đó giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn. Protein còn giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp, giúp bạn đốt cháy calo ngay cả khi nghỉ ngơi.

Mua thịt lợn nên chọn miếng sẫm màu hay nhạt: Nghe người bán chỉ cách

Thịt lợn chứa nhiều protein, vitamin B, các nguyên tố vi lượng, axit amin và axit béo. Tuy nhiên, muốn an toàn bạn phải chọn được miếng thịt lợn ngon.

Thịt lợn sẫm màu

Thịt lợn sau khi mổ thường có màu đỏ tươi do máu chưa tan hết, màu đỏ tự nhiên khiến miếng thịt trông rất hấp dẫn.

Phần thịt lợn thường bị bỏ đi có công dụng cực tốt cho xương khớp

Có một sự thật mà không phải ai cũng biết về thành phần dinh dưỡng trong bì lợn.

Có thể hiểu chất cốt giao có trong bì lợn giống như chất xi măng để gắn kết các tế bào lại với nhau thành mô cơ thể vững chắc.
Bì lợn thuộc nhóm protein chứa nhiều thành phần cốt giao (gelatin và collagen) cũng rất bổ dưỡng. Chất cốt giao rất cần cho cấu tạo cơ thể, có thể hiểu nó như chất xi măng để gắn kết các tế bào lại với nhau thành mô cơ thể vững chắc. Tất cả các mô, từ da, lông, tóc, thịt, xương và mô liên kết đều cần phải có chất cốt giao này để gắn kết lại.

Kinh ngạc bộ phận cực bổ ở lợn nhưng thường bị vứt bỏ

Bì lợn chứa glycogen, có thể tăng cường độ đàn hồi của mạch máu, ngăn ngừa tắc nghẽn, từ đó ổn định lượng đường trong máu, lipid máu và huyết áp.

Kinh ngac bo phan cuc bo o lon nhung thuong bi vut bo
 Da lợn hay còn gọi là bì lợn chứa nhiều collagen, là một trong những bộ phận rất được chị em phụ nữ yêu thích. Tuy nhiên, đa số mọi người chê bì lợn béo, khi chế biến sẽ cắt bỏ đi. Tuy nhiên, bì lợn không hề vô dụng, nó có chứa dưỡng chất, ăn uống điều độ sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh, dẻo dai hơn. (Ảnh minh họa)
Kinh ngac bo phan cuc bo o lon nhung thuong bi vut bo-Hinh-2
 Y học cổ truyền Trung Quốc có ghi, bì lợn có tính hàn, vị ngọt, tác dụng dưỡng âm, dưỡng huyết, đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, giúp giãn nở mạch máu, giảm tổn thương thành mạch bên trong, ổn định huyết áp, giảm lipid máu, hạ đường huyết, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, mạch máu não.
Kinh ngac bo phan cuc bo o lon nhung thuong bi vut bo-Hinh-3
 Các nghiên cứu y học hiện đại có liên quan cũng đã chỉ ra rằng bì lợn có chứa glycogen, có thể bảo vệ sức khỏe của mạch máu, tăng cường độ đàn hồi của mạch máu, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu, từ đó ổn định lượng đường trong máu, lipid máu và huyết áp. Chỉ cần ăn uống hợp lý là có thể kiểm soát ổn định lượng chất béo, không lo béo phì.
Kinh ngac bo phan cuc bo o lon nhung thuong bi vut bo-Hinh-4
 Ngoài ra, bì lợn còn giúp thúc đẩy tuần hoàn máu và bổ máu: Trong bì lợn có dưỡng chất bổ máu, có thể được sử dụng để điều trị đau họng, thiếu máu và các rối loạn chảy máu khác nhau. 

Kinh ngac bo phan cuc bo o lon nhung thuong bi vut bo-Hinh-5
Bì lợn cũng giúp làm đẹp da, collagen trong bì lợn có tác dụng đặc biệt cho da, thúc đẩy tế bào da hấp thụ và trữ nước, giúp da không bị khô và nhăn, da sẽ trở nên căng mọng, mịn màng. 
Kinh ngac bo phan cuc bo o lon nhung thuong bi vut bo-Hinh-6
 Bì lợn cải thiện khả năng miễn dịch. Do rất giàu protein, chất béo và carbohydrate, có thể bổ sung dinh dưỡng và cải thiện khả năng miễn dịch, ăn thường xuyên bì lợn có thể trì hoãn quá trình lão hóa.
Kinh ngac bo phan cuc bo o lon nhung thuong bi vut bo-Hinh-7
Giúp cơ bắp chắc khỏe và xương chắc khỏe cũng là một trong những tác dụng của bì lợn. Bởi bì lợn rất giàu collagen, là dưỡng chất không thể thiếu đối với gân và xương của con người, nó giúp tăng cường cơ bắp và xương, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của tóc và móng tay. 
Kinh ngac bo phan cuc bo o lon nhung thuong bi vut bo-Hinh-8
 Thế nhưng, cũng lưu ý rằng, ba kiểu người sau không thích hợp để ăn bì lợn:
Kinh ngac bo phan cuc bo o lon nhung thuong bi vut bo-Hinh-9
 1. Bệnh gan
Khi nạp quá nhiều chất béo dẫn đến hàm lượng triglycerid tăng lên đáng kể, gan sẽ tích trữ các thành phần mỡ thừa trong máu, lâu ngày dẫn đến gan nhiễm mỡ, tăng lipid máu và các bệnh lý về gan khác, khiến chức năng gan hoạt động không bình thường. 
Kinh ngac bo phan cuc bo o lon nhung thuong bi vut bo-Hinh-10
 Nếu bạn ăn bì lợn hoặc các thực phẩm nhiều chất béo có thể dẫn đến chức năng gan của con người lại suy giảm. Những người có chức năng gan kém hoặc mắc bệnh gan không được ăn bì lợn.
Kinh ngac bo phan cuc bo o lon nhung thuong bi vut bo-Hinh-11
2. Tăng huyết áp
Vì bì lợn cũng có chất béo, những người bị xơ vữa động mạch, huyết áp cao không nên ăn, bởi ăn vào dẫn đến hàm lượng mỡ trong máu người quá cao, từ đó làm hẹp lòng mạch và gây rối loạn lưu lượng máu. 
Kinh ngac bo phan cuc bo o lon nhung thuong bi vut bo-Hinh-12
 3. Người béo phì
Đối với những người béo phì, năng lượng nạp vào từ việc ăn bì lợn sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể và làm trầm trọng thêm tình trạng béo phì.

Tin mới