Bột ngọt Ajino Takara bị thu hồi ở Việt Nam

(Kiến Thức) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, vừa yêu cầu dừng lưu thông sản phẩm bột ngọt Ajino Takara của Thái Lan.

Bột ngọt  Ajino Takara bị thu hồi ở Việt Nam
Trước đó, ngày 11/8, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Đà Nẵng cho biết đang niêm phong, dừng lưu thông một số lượng lớn sản phẩm bột ngọt Ajino-Takara vì nghi ngờ lô hàng này xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu hàng hóa theo Luật Sở hữu trí tuệ.
Mi chinh Ajino Takara bi thu hoi ỏ Viẹt Nam
 
Theo kết quả giám định của Viện khoa học sở hữu trí tuệ, ba chữ tượng hình của bột ngọt Ajino-Takara tương tự ba chữ tượng hình của Ajinomoto đã được bảo hộ. Người tiêu dùng Việt Nam không đọc được, không hiểu nghĩa của ba chữ này nhưng việc so sánh chúng ở trên hai sản phẩm có thể gây ra sự nhầm lẫn. Kết luận giám định nêu có sự xâm phạm quyền sở hữu.
Vì lí do trên, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Công ty TNHH sản xuất thương mại Hà Trung Hậu dừng lưu hành và thu hồi toàn bộ sản phẩm Chất điều vị- Bột ngọt (Mì chính) hiệu Ajino Takara (Thailand)- Monosodium Glutamate (MSG).
Công ty này có địa chỉ tại Số 20 đường số 3, Cư xá Chu Văn An, Phường 20, Quận Bình Thạnh, TP.HCM. Sản phẩm này vốn có số xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm: 12039/2014/ATTP-XNCB ngày 14/7/2014. Cục yêu cầu công ty này báo cáo kết quả thu hồi và biện pháp xử lý về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 11/9/2015.

Bắt gần 15 tấn “mì chính” đang vào Thủ đô

(Kiến Thức) - Phòng PC46 phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 bắt giữ 14,5 tấn bị nghi là mì chính... không có hóa đơn chứng từ.

Bắt gần 15 tấn “mì chính” đang vào Thủ đô
Đội Cảnh sát kinh tế thương mại (PC46) kiểm tra hàng nghi vấn.
Đội Cảnh sát kinh tế thương mại (PC46) kiểm tra hàng nghi vấn.

8 tai họa có thể xảy ra khi bà bầu ăn nhiều mỳ chính

(Kiến Thức) - Hậu quả của việc bà bầu ăn nhiều mỳ chính có thể nghiêm trọng vượt quá sức tưởng tượng của bạn, chẳng hạn làm hại não thai nhi. 

8 tai họa có thể xảy ra khi bà bầu ăn nhiều mỳ chính
8 tai họa có thẻ xảy ra khi bà bàu an nhièu my chinh
Hại não thai nhi. Mì chính là muối của axit glutamic, một chất có vai trò trong việc truyền tín hiệu của thần kinh. Nếu mẹ bầu ăn nhiều mỳ chính, lượng dư thừa sẽ làm rối loạn hoạt động não của thai nhi, làm thoái hóa sự phát triển não của thai nhi, thậm chí hủy diệt tất cả các thụ thể những điểm tiếp giáp của dây thần kinh ở não. 
8 tai họa có thẻ xảy ra khi bà bàu an nhièu my chinh-Hinh-2
 Gia tăng các vấn đề tim mạch. Mẹ bầu ăn nhiều mỳ chính có thể dẫn đến đau ngực, huyết áp cao, tăng nhịp tim. Những vấn đề này có thể dẫn đến tim ngừng đập ở bà bầu.
8 tai họa có thẻ xảy ra khi bà bàu an nhièu my chinh-Hinh-3
 Nguy hại cho hệ thần kinh. Dư thừa quá nhiều lượng mỳ chính có thể làm tăng lượng glutamate 10%. Điều này rất có hại và nguy hiểm cho hệ thần kinh của mẹ bầu. Lượng MSG dưa thừa kích thích đến hệ thần kinh, làm mất cân bằng trong việc dẫn truyền thần kinh. Từ đó gây hại cho cơ thể mẹ bầu.
8 tai họa có thẻ xảy ra khi bà bàu an nhièu my chinh-Hinh-4
 Làm các bệnh mãn tính thêm trầm trọng. Với các mẹ bầu thường xuyên mắc các bệnh như hen suyễn, viêm họng, tiểu đường, dị ứng, các thành phần có trong mỳ chính có thể làm trầm trọng hơn.
8 tai họa có thẻ xảy ra khi bà bàu an nhièu my chinh-Hinh-5
 Béo phì. Nếu sử dụng nhiều mỳ chính thường xuyên, nó có thể gây nghiện. Thành phần của mỳ chính ảnh hưởng xấu đến tuyên tụy, khiến cơ thể cảm thấy nhanh đói hơn. Kết quả là mẹ bầu ăn quá nhiều, dẫn tới béo phì.
8 tai họa có thẻ xảy ra khi bà bàu an nhièu my chinh-Hinh-6
 Hại cho mắt. Nếu ăn quá nhiều mỳ chính trong khi mang thai, nó có thể làm hỏng võng mạc, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa trong một số trường hợp.
8 tai họa có thẻ xảy ra khi bà bàu an nhièu my chinh-Hinh-7
 Gây nghén nhiều hơn. Mẹ bầu ăn nhiều mỳ chính còn rất dễ gây tác dụng phụ như buồn nôn, mệt mỏi, mất nước và đổ mồ hôi quá nhiều. Dù chỉ là những tác dụng phụ nhỏ nhưng có thể gây hại cho mẹ và bé.
8 tai họa có thẻ xảy ra khi bà bàu an nhièu my chinh-Hinh-8
Ngoài ra những nghiên cứu gần đây đã chứng minh được hàm lượng MSG có trong mỳ chính tác dụng với chất kẽm trong máu, rồi thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Ăn nhiều mì chính làm tiêu hao lượng lớn kẽm trong cơ thể, khiến bà bầu bị thiếu kẽm. Mà kẽm lại là chất cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi. 
8 tai họa có thẻ xảy ra khi bà bàu an nhièu my chinh-Hinh-9
Do đó, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên ăn mỳ chính ở mức vừa phải, không nên ăn nhiều để tránh những tác hại không mong muốn cho cả mẹ và bé. 

Dễ chết vì ung thư nếu nấu ăn bằng nồi nhôm sai cách

(Kiến Thức) - Việc nấu ăn bằng nồi nhôm sai cách có thể gây nhiều bệnh hiểm như viêm gan, rối loạn tổ chức não, thậm chí dẫn đến cái chết vì ung thư.

Dễ chết vì ung thư nếu nấu ăn bằng nồi nhôm sai cách
De chet vi ung thu neu nau an bang noi nhom sai cach
 Nồi nhôm có thể khiến bạn chết vì ung thư? Điều đó là có thể. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nấu ăn bằng nồi nhôm là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm.

Tin mới