Bột ngọt ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe của trẻ nhỏ?

(Kiến Thức) - Tại Việt Nam, bột ngọt cũng nằm trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng của Bộ Y tế.

Bột ngọt ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe của trẻ nhỏ?
 
Câu hỏi: Tôi nghe nói ở các nước phát triển không dùng bột ngọt. Vậy bột ngọt có ảnh hưởng gì đến sức khỏe, thưa bác sĩ?
Trả lời: Dựa theo các tài liệu khoa học đáng tin cậy, các tổ chức y tế và sức khỏe uy tín trên thế giới như Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm (The Joint Expert Committee on Food Additives – JECFA) của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (FAO/WHO), Ủy ban Các chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm của Cộng đồng chung châu u hay Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (US FDA) đều xác nhận tính an toàn của bột ngọt và không đưa ra giới hạn nào cho liều lượng sử dụng hàng ngày (ADI-acceptable daily intake). Tại Việt Nam, bột ngọt cũng nằm trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng của Bộ Y tế.
Ngoài ra, có thông tin cho rằng, bột ngọt không được sử dụng ở các nước phát triển như Mỹ, Pháp…thậm chí là cả tại Nhật Bản – “quê hương” của bột ngọt. Thực tế, bột ngọt được dùng ở các nước này tuy có khác chúng ta về thói quen sử dụng. Ở các nước phát triển, do không có nhiều thời gian chế biến món ăn nên người tiêu dùng thường sử dụng các gia vị tổng hợp như hạt nêm, nước xốt để nêm nếm món ăn; trong các gia vị tổng hợp này thường đã có sẵn bột ngọt; ngoài ra các thực phẩm ăn liền, thực phẩm chế biến sẵn hay các sản phẩm đông lạnh cũng thường được bổ sung sẵn bột ngọt nên người tiêu dùng không cần nêm nếm bột ngọt trực tiếp nữa.
TS. BS. Lâm Vĩnh Niên – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Đại học Y dược
Câu hỏi: Thưa bác sĩ, sử dụng bột ngọt có ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ em không?
Cho đến nay nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy bột ngọt an toàn cho các quần thể dân số nói chung, trong đó có phụ nữ mang thai và bào thai, bà mẹ cho con bú và trẻ bú mẹ, trẻ em nói chung. Nghiên cứu trên trẻ nhỏ cho thấy trẻ chuyển hoá glutamate (thành phần chính của bột ngọt) như ở người lớn; nghiên cứu ở trẻ 1 tuổi ăn súp chứa bột ngọt ở các liều 0, 25 và 50 mg/kg cân nặng cơ thể đã khẳng định điều này. Sữa mẹ cũng rất giàu glutamate tự do nên ngay từ khi mới chào đời, cơ thể trẻ em đã quen với việc hấp thu một lượng lớn glutamate thông qua sữa mẹ.
TS. BS. Lâm Vĩnh Niên – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Đại học Y dược

Bột bánh rán pha sẵn Ajinomoto - lựa chọn tiện lợi cho chị em

(Kiến Thức) - Bột Bánh rán pha sẵn Ajinomoto là sự lựa chọn tuyệt vời, mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm tự làm bánh rán tại nhà thật dễ dàng.

Bột bánh rán pha sẵn Ajinomoto - lựa chọn tiện lợi cho chị em
Những năm gần đây, món bánh rán bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhận được rất nhiều sự yêu thích từ trẻ em cho đến các bậc phụ huynh. Món bánh rán hay tiếng Anh còn gọi là pancake vốn là món ăn rất quen thuộc với các bạn nhỏ tại Nhật Bản. Bánh rán được chế biến với nhiều hình thức đa dạng và thu hút các thực khách ở khắp mọi nơi không chỉ tại Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới.
Bot banh ran pha san Ajinomoto - lua chon tien loi cho chi em
  Bánh rán được chế biến với nhiều hình thức đa dạng.
Món bánh rán không đỏi hỏi cách làm cầu kì, chỉ cần dùng chảo mà không cần lò nướng cũng có thể làm ra những chiếc bánh rán ngon lành để gia đình cùng thưởng thức. Tuy nhiên không phải dễ dàng để có thể tự làm món bánh này ngay tại nhà, đặc biệt là với các chị em phụ nữ luôn bận rộn với nhịp sống hằng ngày.

Ajinomoto Việt Nam khai trương văn phòng mới, dạy nấu ăn miễn phí ở Hà Nội

(Kiến Thức) - Công ty Ajinomoto Việt Nam khai trương văn phòng mới hiện đại ở Hà Nội, mở các lớp dạy nấu ăn miễn phí...

Ajinomoto Việt Nam khai trương văn phòng mới, dạy nấu ăn miễn phí ở Hà Nội
Sáng 25/5, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã chính thức khai trương văn phòng mới tại Tòa nhà Artemis, số 3 Lê Trọng Tấn, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ngoài để phục vụ những mục tiêu nằm trong các chiến lược kinh doanh, sự ra mắt của văn phòng mới này còn mang ý nghĩa đặt nền tảng cho sự đóng góp nhiều hơn nữa vào văn hóa ẩm thực Việt Nam của công ty Ajinomoto.
Ajinomoto Viet Nam khai truong van phong moi, day nau an mien phi o Ha Noi
 Nghi lễ cắt băng khai trương Văn phòng Hà Nội của Công ty Ajinomoto Việt Nam tại Tòa nhà Artemis, số 3 Lê Trọng Tấn, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

TGĐ Ajinomoto Việt Nam tự tay hướng dẫn nấu ăn tại VP Hà Nội

(Kiến Thức) - Trong ngày khai trương Văn phòng tại Hà Nội, Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tự tay vào bếp hướng dẫn nấu ăn cho các vị khách. 

TGĐ Ajinomoto Việt Nam tự tay hướng dẫn nấu ăn tại VP Hà Nội
TGD Ajinomoto Viet Nam tu tay huong dan nau an tai VP Ha Noi
Ngày 25/5, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã chính thức khai trương văn phòng mới tại Tòa nhà Artemis, số 3 Lê Trọng Tấn, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. Văn phòng mới được thiết kế rất hiện đại, bao gồm nhiều khu vực chức năng, mang ý nghĩa góp phần nghiên cứu, thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của ẩm thực Việt Nam. 

Tin mới