Bột ngọt có tan khi nêm lúc nguội?

(Kiến Thức) - Một yếu tố mà nhiều chị em cần học khi nội trợ chính là thời điểm nêm gia vị nói chung hay bột ngọt nói riêng.

Món rau xào của chị Trần Thị Hoài Thu (Hải Phòng) dù rất thơm, màu đẹp nhưng cả nhà không ai động đũa đến bởi lý do đơn giản là bột ngọt vẫn còn nguyên hạt. Sau khi phát hiện ra, chị phải đưa vào xào lại. Mẹ chồng chị giảng giải, nguyên nhân bột ngọt không tan là do chị xào rau chín và để nguội mới nêm. Đã thế chị lại nêm nhiều khiến bột vón cục vào nhau.
Một yếu tố mà nhiều chị em cần học khi nội trợ chính là thời điểm nêm gia vị nói chung hay bột ngọt nói riêng. Ảnh minh họa.
   Một yếu tố mà nhiều chị em cần học khi nội trợ chính là thời điểm nêm gia vị nói chung hay bột ngọt nói riêng. Ảnh minh họa.
Lời bàn: Một yếu tố mà nhiều chị em cần học khi nội trợ chính là thời điểm nêm gia vị nói chung hay bột ngọt nói riêng. Đó là chỉ nêm khi thức ăn đã chín và vừa bắc khỏi bếp. Không nêm bột ngọt khi thức ăn đã nguội. 
Nếu muốn nêm khi đã nguội cần hòa tan trong nước của chính thức ăn đó rồi trộn đều lên. Nêm khi thức ăn đang nóng cần nhạt hơn một ít để nguội sẽ có vị đậm vừa miệng. Ngược lại, nếu nêm hơi đậm thì khi nguội có nguy cơ bị mặn. 

Lạm dụng bột nêm dễ suy thận, cao huyết áp

(Kiến Thức) - Bột nêm, mỳ chính đang được nhiều người lạm dụng để tạo cho thức ăn có vị ngọt. Tuy nhiên, chính những loại gia vị này gây suy thận, cao huyết áp...

Gây nhiều bệnh mạn tính
ThS Đào Thanh Nga, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cho biết, mỳ chính và đặc biệt là bột nêm đang được quảng cáo làm từ thịt thăn, nước hầm xương tạo cho thức ăn có vị ngọt và làm dịu bớt vị mặn của muối, mắm. Điều này rất nguy hại cho sức khoẻ, bởi trong mỳ chính, bột nêm đều chứa glutamate. Chất này khi vào cơ thể phân ly thành natri clorua (giống như trong muối ăn). Bình thường natri có trong thức ăn (thịt, cá, sữa...) đủ cho cơ thể hấp thu. 

8 bước để có món xào thơm ngon

(Kiến Thức) - Để có được món xào thơm ngon người nấu phải nấu thức ăn thật nhanh với một lượng nhỏ dầu ăn.

Tin mới