Cà cuống Hà thành ngon để đời

(Kiến Thức) - Xưa cà cuống được xếp vào hàng sơn hào hải vị dùng để tiến vua, nay cà cuống thành món ăn, gia vị thuộc hàng độc, ngon để đời... 

Cà cuống vừa có thể làm thức ăn, vừa có thể làm gia vị để tạo hương vị riêng cho món ăn khác. Từ món cà cuống rang muối giòn giòn, cà cuống chiên vàng cùng với bơ phó mát ngậy ngậy béo béo tới đơn giản như cà cuống băm nhỏ xào với trứng, cà cuống băm nhỏ trộn lẫn với mù tạt và xì dầu để chấm với hải sản... rồi thậm chí cà cuống còn ngâm với rượu giúp tăng cường sinh lực và tạo ra một loại rượu thơm đầy quyến rũ.
 
Nhưng đáng giá và quý nhất phải nhắc tới tinh dầu cà cuống đực. Người Hà Nội sử dụng phần tinh túy, quý nhất của loài côn trùng này được dùng để làm gia vị sống tạo nên những món ăn để đời, tiêu biểu cho cả một nền văn hóa ẩm thực tinh tế được bàn bè xa gần biết đến như bún thang, chả cá, bún chả, bánh cuốn, chả nhái…tới bát nước chấm rau muống chỉ một chấm đũa tinh dầu cà cuống cũng đủ thơm lừng khắp mâm cơm.
Để lấy tinh dầu cà cuống thì sau bắt về, tách hai bên cánh, khía một đường ở nơi có thể gọi như gáy của con cà cuống, chỉ con đực thôi, rồi rút ra một bọng dầu nhỏ như hạt gạo vàng. 
Đấy chính là phần tinh túy nhất trong con cà cuống. Tinh dầu cà cuống xưa có mùi hương quế thoang thoảng rất khó tả. nó là gia vị quý được pha chế vào nước mắm, không thể thiếu trong các món ăn truyền thống như bún chả, bún thang, chả cá, bánh cuốn và chính nó đã làm cho các món ăn nói trên có hương vị nổi tiếng của nghệ thuật ẩm thực Hà Nội truyền thống.
Chỉ cần một giọt tinh dầu cà cuống cho vào nước chấm đã đủ làm nên linh hồn của nhiều món ăn nổi tiếng ở Hà Nội
 Chỉ cần một giọt tinh dầu cà cuống cho vào nước chấm đã đủ làm nên linh hồn của nhiều món ăn nổi tiếng ở Hà Nội
Nếu có ít cà cuống, thường người ta hấp hoặc nướng chín cà cuống để tinh dầu lan tỏa toàn thân. Sau đó băm nhỏ hoặc để nguyên con và cho vào lọ nước mắm ngon, khi sử dụng thì lấy ra vài giọt để rẩy vào một số món ăn; pha vào nước mắm chấm của bún chả, bánh cuốn; chả nhái hay chế vào nước dùng của bún thang; và pha vào mắm tôm khi ăn chả cá. Người sành ăn còn sử dụng nước mắm cà cuống để pha thêm vào giò lụa, nhân bánh chưng tạo hương vị thơm cay nồng đượm cho món ngon này.
Cà cuống quý nhất ngon nhất là giọt tinh dầu bé xíu nhưng không có nghĩa như thế những phần khác của cà cuống là thứ bỏ đi. Bạn sẽ hết sức ngạc nhiên và ngỡ ngàng thú vị khi được nếm món trứng cà cuống. 
Món cà cuống rang muối
 Món cà cuống rang muối
Bầu trứng cà cuống bé tí tẹo, chỉ chừng như hạt thóc nếp, mầu vàng chanh sáng, trong văn vắt. ở các ruộng lúa, cà cuống đẻ trứng quanh thân lúa, bé như hạt gạo, đầu đốm xám đen, cuống trứng mầu vàng nhàn nhạt. Trứng cà cuống không mềm như các loại trứng tôm, cũng không khô như trứng cá, mà nó chắc chắn, dai dai, thoạt đầu tưởng như miếng kẹo cao-su. 
Trứng thơm phức, thơm thoáng có mùi quế, mà lại không nồng gắt như quế thoáng có lúc lại là mùi hạt tiêu mà không cay sực như hạt tiêu.
Phần thịt cà cuống cũng thơm ngon đặc biệt. Khi ăn thịt cà cuống bạn có thể xé từng phần của con cà cuống và nếm từ từ để cảm nhận vị cay cay, bùi bùi, beo béo mà lại thanh thanh, người mê mẩn món ăn này có thể ăn cả trăm con mà không biết ngán.

Bún chả Việt Nam lọt top món ăn ngon nhất mùa hè

Bún chả là món ăn hấp dẫn, được yêu thích mỗi khi thời tiết chuyển sang hè. Nó là thực đơn hoàn hảo cho những người thích ăn thịt nướng, rau sống cùng với nước chấm tuyệt vời nổi tiếng của Việt Nam được pha từ nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi, ớt, mì chính...
 Bún chả là món ăn hấp dẫn, được yêu thích mỗi khi thời tiết chuyển sang hè. Nó là thực đơn hoàn hảo cho những người thích ăn thịt nướng, rau sống cùng với nước chấm tuyệt vời nổi tiếng của Việt Nam được pha từ nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi, ớt, mì chính...

Được xem như là kem của Ấn Độ, kulfi là món tráng miệng để lạnh, làm từ sữa đun sôi cho đến khi nước bay hơi và đặc lại. Món ăn hấp dẫn vào mùa hè này rất mịn, đậm đặc hơn so với ở các nước phương Tây. Nó khiến du khách không thể bỏ lỡ mỗi khi đến xứ sở này. Thêm vào đó, thực khách có thể lựa chọn các hương vị khác nhau như hoa hồng, hồng trà...
 Được xem như là kem của Ấn Độ, kulfi là món tráng miệng để lạnh, làm từ sữa đun sôi cho đến khi nước bay hơi và đặc lại. Món ăn hấp dẫn vào mùa hè này rất mịn, đậm đặc hơn so với ở các nước phương Tây. Nó khiến du khách không thể bỏ lỡ mỗi khi đến xứ sở này. Thêm vào đó, thực khách có thể lựa chọn các hương vị khác nhau như hoa hồng, hồng trà...

Món Elote rất giàu hàm lượng và có hương vị tuyệt vời, hút hồn du khách. Sau khi nướng, hương vị thơm ngọt của bắp ngô vàng sẽ được phủ lên trên bởi một lớp pho mát hoặc xốt mayonnaise. Cuối cùng, đầu bếp rắc thêm một ít ớt bột và nước cốt chanh tạo thành món ăn tuyệt vời mà du khách nên thử khi đến Mexico.
 Món Elote rất giàu hàm lượng và có hương vị tuyệt vời, hút hồn du khách. Sau khi nướng, hương vị thơm ngọt của bắp ngô vàng sẽ được phủ lên trên bởi một lớp pho mát hoặc xốt mayonnaise. Cuối cùng, đầu bếp rắc thêm một ít ớt bột và nước cốt chanh tạo thành món ăn tuyệt vời mà du khách nên thử khi đến Mexico.

Mì lạnh Naengmyeon là món ăn ngon độc đáo rất được ưa chuộng ở xứ sở kim chi. Những sợi mì nhỏ làm bằng tay từ bột sắn hoặc kiều mạch, chan ngập nước hầm thịt bò đựng trong bát kim loại có đá lạnh và bên trên có vài miếng thịt bò, trứng luộc. Món ăn này được thưởng thức kèm kim chi củ cải, dưa chuột dầm giấm và mù tạt cay.
 Mì lạnh Naengmyeon là món ăn ngon độc đáo rất được ưa chuộng ở xứ sở kim chi. Những sợi mì nhỏ làm bằng tay từ bột sắn hoặc kiều mạch, chan ngập nước hầm thịt bò đựng trong bát kim loại có đá lạnh và bên trên có vài miếng thịt bò, trứng luộc. Món ăn này được thưởng thức kèm kim chi củ cải, dưa chuột dầm giấm và mù tạt cay.

Món súp lạnh (hay còn gọi là gazpacho) là món ăn dành cho các nhà vua thời xưa ở Andalucia. Đây là món ăn tuyệt vời dành cho thời tiết nắng nóng như đổ lửa. Nguyên liệu chính của món súp đặc biệt này là cà chua, dưa chuột, ớt chuông, hành tây, tỏi, dầu ô liu, giấm và thứ quan trọng nhất chính là bánh mì.
 Món súp lạnh (hay còn gọi là gazpacho) là món ăn dành cho các nhà vua thời xưa ở Andalucia. Đây là món ăn tuyệt vời dành cho thời tiết nắng nóng như đổ lửa. Nguyên liệu chính của món súp đặc biệt này là cà chua, dưa chuột, ớt chuông, hành tây, tỏi, dầu ô liu, giấm và thứ quan trọng nhất chính là bánh mì. 

Món súp Vichyssoise là canh mát lạnh được làm từ khoai tây, tỏi tây, kem và gà. Nó được ướp lanh để cho món ăn được ngon hơn khi dùng. Mặc dù công thức nấu món ăn này là của người Pháp nhưng nó gắn liền với tên tuổi của bếp trưởng Louis Diat thuộc khác sạn Ritz-Carlton ở New York (Mỹ).
 Món súp Vichyssoise là canh mát lạnh được làm từ khoai tây, tỏi tây, kem và gà. Nó được ướp lanh để cho món ăn được ngon hơn khi dùng. Mặc dù công thức nấu món ăn này là của người Pháp nhưng nó gắn liền với tên tuổi của bếp trưởng Louis Diat thuộc khác sạn Ritz-Carlton ở New York (Mỹ). 

Acarajé và vatapá là hai món ăn đường phố tuyệt vời mà du khách nên thưởng thức khi đến Brazil. Món ăn nổi tiếng khắp đất nước này có nguồn gốc ở vùng Đông Bắc quốc gia, nơi chịu ảnh hưởng của văn hóa châu Phi.
 Acarajé và vatapá là hai món ăn đường phố tuyệt vời mà du khách nên thưởng thức khi đến Brazil. Món ăn nổi tiếng khắp đất nước này có nguồn gốc ở vùng Đông Bắc quốc gia, nơi chịu ảnh hưởng của văn hóa châu Phi.

Gỏi đu đủ Thái Lan là món ăn đường phố tuyệt vời nhất và chúng rất thích hợp ăn vào mùa hè. Đây là món ăn tuyệt vời của người dân đất nước Chùa Vàng, đặc biệt nó rất thích hợp cho những người muốn giảm cân.
 Gỏi đu đủ Thái Lan là món ăn đường phố tuyệt vời nhất và chúng rất thích hợp ăn vào mùa hè. Đây là món ăn tuyệt vời của người dân đất nước Chùa Vàng, đặc biệt nó rất thích hợp cho những người muốn giảm cân.  

Gà rán kiểu Hàn Quốc là món ăn phổ biến ở xứ sở kim chi và bạn có thể dễ dàng bắt gặp nó ở khắp nơi trên thế giới. Đây là đồ nhắm tuyệt vời khi bạn nhâm nhi nó với bia lạnh hoặc rượu soju kèm theo một đĩa dưa chua.
 Gà rán kiểu Hàn Quốc là món ăn phổ biến ở xứ sở kim chi và bạn có thể dễ dàng bắt gặp nó ở khắp nơi trên thế giới. Đây là đồ nhắm tuyệt vời khi bạn nhâm nhi nó với bia lạnh hoặc rượu soju kèm theo một đĩa dưa chua.

Halo-halo là món sinh tố trái cây với sữa đặc nổi tiếng của người Philippines, thường dùng trong những ngày nắng nóng. Chúng được làm từ nhiều loại quả hấp dẫn như xoài, khoai môn, dừa và các loại trái cây mùa hè khác.
 Halo-halo là món sinh tố trái cây với sữa đặc nổi tiếng của người Philippines, thường dùng trong những ngày nắng nóng. Chúng được làm từ nhiều loại quả hấp dẫn như xoài, khoai môn, dừa và các loại trái cây mùa hè khác.

Spam Musubi là món ăn ưa thích của các du khách mỗi khi đến đảo Hawai du lịch, nghỉ dưỡng.
 Spam Musubi là món ăn ưa thích của các du khách mỗi khi đến đảo Hawai du lịch, nghỉ dưỡng.

Bruschetta là món ăn tuyệt vời được người dân Italy thường dùng vào buổi tối. Đây là món ăn tuyệt vời nhất khi thời tiết chuyển từ mùa xuân sang mùa hè. Chúng được làm từ cà chua chín, bánh mì với hương vị tuyệt vời.
 Bruschetta là món ăn tuyệt vời được người dân Italy thường dùng vào buổi tối. Đây là món ăn tuyệt vời nhất khi thời tiết chuyển từ mùa xuân sang mùa hè. Chúng được làm từ cà chua chín, bánh mì với hương vị tuyệt vời.


Tuyệt phẩm từ những món ăn ngon

(Kiến Thức) - Những bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp, những kỳ quan thế giới được tạo nên từ các món ăn khiến bạn không nỡ cho vào bụng

Biển hoàng hôn làm từ cá hồi và khoai tây
 Biển hoàng hôn làm từ cá hồi và khoai tây 
Cá hồi vượt suối làm từ mì pasta và cá hồi
 Cá hồi vượt suối làm từ mì pasta và cá hồi

Tin mới