Cả đời không lo ung thư nếu chăm duy trì những thói quen này

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao do khó phát hiện và điều trị kịp thời. Để ngăn ngừa ung thư hiệu quả, bạn cần thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học giúp tăng cường sức khỏe và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.

Cả đời không lo ung thư nếu chăm duy trì những thói quen này
Chế độ ăn uống lành mạnh vừa giúp tăng cường sức khỏe, vừa giúp ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm, kể cả ung thư. Theo kết quả nghiên cứu, trong tổng số người chết vì bệnh ung thư mỗi năm thì có đến 1/3 bệnh nhân là do thói quen ăn uống.
Chính vì vậy, việc duy trì những thói quen ăn uống khoa học sẽ giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Dưới đây là những nguyên tắc ăn uống giúp ngăn ngừa ung thư bạn cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe chính mình:
Những thói quen ăn uống giúp ngăn ngừa ung thư
Ăn nhạt
Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Nhật Bản đã chứng minh rằng, chế độ ăn chứa nhiều muối có khả năng tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày ở nam giới. Tuy sự chênh lệch ở nữ giới không cao như phái nam, nhưng tỉ lệ mắc ung thư dạ dày của phụ nữ thường xuyên ăn mặn cũng cao hơn rõ rệt so với nhóm còn lại.
Ca doi khong lo ung thu neu cham duy tri nhung thoi quen nay
Tránh sử dụng những loại thức ăn chế biến sẵn chứa nhiều muối - Ảnh minh họa: Internet. 

Thức ăn quá mặn với áp suất thẩm thấu cao từ muối sẽ gây tổn hại cho niêm mạc dạ dày, dẫn đến những vấn đề nguy hiểm và về lâu dài nó có thể phát triển thành bệnh ung thư.

Chính vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm chế biến sẵn vì chúng đều chứa hàm lượng muối rất lớn. Bên cạnh đó, bạn nên gia giảm liều lượng gia vị khi chế biến thức ăn để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Lựa chọn thực phẩm tươi sống

Luôn sử dụng thực phẩm tươi sống là bí quyết giúp người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới. Nguyên nhân là do thực phẩm tươi luôn chứa hàm lượng dưỡng chất cao hơn so với những thực phẩm để lâu ngày, chưa kể việc bảo quản quá lâu có thể khiến các loại thực phẩm sản sinh độc tố gây hại cho cơ thể.

Ca doi khong lo ung thu neu cham duy tri nhung thoi quen nay-Hinh-2
Sử dụng thực phẩm tươi sống để cơ thể nhận được dưỡng chất dồi dào - Ảnh minh họa: Internet. 

Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn những thực phẩm tươi sống để bổ sung vào thực đơn hàng ngày cũng như không bảo quản thực phẩm lâu ngày trong tủ lạnh.

Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ

Nếu cơ thể không được cung cấp đủ lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày thì nguy cơ bạn phải đối mặt với bệnh ung thư sẽ cao hơn. Chất xơ có tác dụng kích thích hoạt động của nhu động ruột, đẩy mạnh bài tiết, ngăn ngừa ung thư đại tràng và một số bệnh lý nguy hiểm khác.

Một số loại thực phẩm giàu chất xơ bạn có thể sử dụng hàng ngày là bột ngô, yến mạch, gạo kê, gạo đen, đậu tương, mầm tỏi, nấm hương, quả lựu, dâu, táo tàu, mè đen, quả óc chó…

Ca doi khong lo ung thu neu cham duy tri nhung thoi quen nay-Hinh-3
Chế độ ăn uống giàu chất xơ rất có lợi cho cơ thể - Ảnh minh họa: Internet. 
Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa và nguyên tố vi lượng có trong những loại thực phẩm còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các căn bệnh ung thư như ung thư vòm họng, ung thư yết hầu, giảm nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung và ung thư vú hiệu quả.

Thói quen ăn uống lạ thường của những nhân vật kiệt xuất

Họ là những cái tên nổi bật trong lĩnh vực của mình và nổi tiếng trên toàn thế giới và cũng có những thói quen ăn uống lạ thường.

Thói quen ăn uống lạ thường của những nhân vật kiệt xuất
Warren Buffett

Học lỏm thói quen ăn uống lành mạnh trên thế giới

(Kiến Thức) - Cùng tìm hiểu thói quen ăn uống lành mạnh của Nhật Bản, Pháp, Ý...để hiểu rõ tại sao người dân nơi đây lại có tuổi thọ cao, tỉ lệ béo phì thấp.

Học lỏm thói quen ăn uống lành mạnh trên thế giới
Hoc lom thoi quen an uong lanh manh tren the gioi

Người Brazil tập trung vào các loại thực phẩm truyền thống và ăn cùng nhau: Ở Brazil, người dân ăn ít thực phẩm chế biến sẵn và tăng cường các bữa ăn truyền thống với rau củ và cơm nhiều hơn. Người Brazil cũng được chính phủ khuyến khích sử dụng ít dầu và gia vị, cũng như ăn chậm hơn và ăn đông đủ cùng gia đình. Trong thực tế, ăn chậm và ăn cùng với người khác được cho rằng sẽ giúp bạn ăn ít hơn. Ảnh: Shutterstock.

Hoc lom thoi quen an uong lanh manh tren the gioi-Hinh-2

Thói quen ăn chậm của người Pháp: Khi bạn ăn từ từ và thưởng thức món ăn giống như nhiều người Pháp, bạn có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn và hấp thụ lượng calo ít hơn. Ngoài ra, việc nhai chậm và kĩ cũng sẽ giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn và đem lại nhiều lợi ích tới cho sức khỏe. Đây thực sự là thói quen ăn uống lành mạnh mà chúng ta nên học tập. Ảnh: Shutterstock.

Hoc lom thoi quen an uong lanh manh tren the gioi-Hinh-3

Người Nam Phi có chế độ ăn nhiều chất xơ và ít chất béo: Một giáo sư dinh dưỡng tại trường Đại học Y khoa Pittsburgh đã làm một thử nghiệm và đổi món ăn của người Mỹ với người Nam Phi và ngược lại. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống của Nam Phi có ưu thế hơn vì họ ăn ít thực phẩm chế biến sẵn, ít thịt, chất béo ít hơn và nhiều chất xơ hơn. Theo NPR, thực đơn điển hình của Nam Phi gồm các loại bánh rán ngô, bánh mì hồi, xoài, đậu đen và trà đen. Ảnh: Shutterstock.

Hoc lom thoi quen an uong lanh manh tren the gioi-Hinh-4

Người Trung Quốc ăn nhiều rau và không tính lượng calo: Chế độ ăn của người dân Trung Quốc gồm các thực phẩm tươi như cá, rau tươi và nước canh. Trà xanh và cơm là các món mà người Trung Quốc và Châu Á thường có trong bữa ăn. Ngoài thực phẩm, việc ăn bằng đũa và đặt thức ăn trong các đĩa nhỏ hơn, giúp họ giảm tốc độ và kiểm soát khẩu phần khi ăn. Ảnh: Shutterstock.

Hoc lom thoi quen an uong lanh manh tren the gioi-Hinh-5

Người Hy Lạp ăn nhiều cá và chất béo lành mạnh: Thói quen ăn uống của người Hy Lạp được cho là rất tốt cho tim mạch. Chế độ ăn uống của Hy Lạp kết hợp các chất béo có lợi trong cá và dầu ôliu, cũng như rau, bánh mì nguyên hạt hoặc mì ống và trái cây tươi. Ảnh: Shutterstock.

Hoc lom thoi quen an uong lanh manh tren the gioi-Hinh-6

Ẩm thực Ấn Độ chú trọng vào gia vị, màu sắc và hương vị thay vì calo và chất béo. Theo The Kitchnics, cumin (hạt thì là Ai Cập), saffron (nhụy hoa nghệ tây), gừng và nghệ là một số gia vị được sử dụng phổ biến ở Ấn Độ. Củ nghệ và gừng được cho là gia vị giúp chống lại bệnh Alzheimer's, theo đài CNN. Ảnh: Shutterstock.

Hoc lom thoi quen an uong lanh manh tren the gioi-Hinh-7

Người Ý ăn mì ống và luôn sử dụng các nguyên liệu có chất lượng cao: Mì ống là một phần quan trọng trong chế độ ăn của người Ý nhưng nó không phải là món ăn duy nhất. Người Ý thường ăn mì ống kết hợp với các món ăn khác như cá, thịt hoặc rau. Phần lớn chế độ ăn uống của Ý sử dụng các nguyên liệu chất lượng cao của địa phương và ăn uống cùng với người khác. Việc ăn cùng với gia đình hoặc bạn bè, như người Ý, khiến người ta ăn nhiều rau hơn và ít thức ăn chiên. Ảnh: Wikimedia.

Hoc lom thoi quen an uong lanh manh tren the gioi-Hinh-8

Người Nhật ăn nhiều phần nhỏ và đôi khi ăn sáng với súp: Các phần ăn nhỏ thường có ít calo hơn. Theo WebMD, người Nhật thường chia thành phần nhỏ các thực phẩm như cá, rau, hoa quả, đậu hũ và cơm trong bữa ăn. Thực tế, người Nhật có tuổi thọ cao và tỷ lệ béo phì thấp nhất trên thế giới. Các loại rau như củ cải đường, măng, nori, hành tây ... là những thành phần lớn trong chế độ ăn uống của họ. Ngoài ra, súp là một món ăn sáng phổ biến của người Nhật. Ảnh: Shutterstock.

Hoc lom thoi quen an uong lanh manh tren the gioi-Hinh-9

Người Tây Ban Nha thưởng thức đồ ăn nhẹ lành mạnh và ít làm thức ăn chiên: Hạt dẻ là một món ăn nhẹ phổ biến cho người Tây Ban Nha. Chế độ ăn Địa Trung Hải cũng áp dụng cho Tây Ban Nha, vì vậy, bạn sẽ thấy rằng họ thích đậu, cá và rau được nấu với dầu ô liu. Người Tây Ban Nha thường không chiên thức ăn nhưng thay vào đó là hầm, rang hoặc xào. Ảnh: Shutterstock.

Hoc lom thoi quen an uong lanh manh tren the gioi-Hinh-10

Người Thụy Điển không ăn nhiều rau quả nhưng họ uống nhiều sữa: Chế độ ăn uống của Thụy Điển không sử dụng nhiều trái cây và rau quả nhưng nó vẫn có một số yếu tố lành mạnh. Tỷ lệ béo phì ở Thụy Điển là 11% và họ có tuổi thọ cao là 81 tuổi, theo báo cáo của tạp chí Forbes. Chế độ ăn của họ rất giàu canxi và chất xơ do ăn nhiều sữa, bánh mì đen, quả mọng và cá. Ảnh: Shutterstock.

Nữ sinh kinh tế gây “sốt” với thực đơn lành mạnh, ít calo

Để có được một thực đơn sạch, khỏe đầy đủ dinh dưỡng mà lại giảm cân lành mạnh cô nàng này đã cất công nghiên cứu rất nhiều thực đơn sạch-khỏe.

 Nữ sinh kinh tế gây “sốt” với thực đơn lành mạnh, ít calo
Nu sinh kinh te gay “sot” voi thuc don lanh manh, it calo
 Chia sẻ trên một hội nhóm nấu ăn, Quỳnh Nga - nữ sinh trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội gây "sốt" với những thực đơn lành mạnh vô cùng bắt mắt.

Tin mới