Cá thát lát giúp bổ khí huyết

(Kiến Thức) - Theo Đông y, cá thát lát có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, bổ thận tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, nhuận trường.

Ca that lat giup bo khi huyet
Canh cá thát lát
Ở Huế, người ta làm sạch cá rồi băm nhuyễn cả thịt lẫn xương, tuy ăn có lợn cợn chút xương vụn nhưng lại bổ sung thêm hàm lượng canxi cho cơ thể, rất tốt cho trẻ nhỏ còi xương, suy dinh dưỡng, phụ nữ có thai và sau khi sinh, người mới ốm dậy, người cao tuổi gầy yếu. 
Có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ cá thát lát như sau: Cá thát lát nấu canh với xà lách ngồng và nấm đông cô; cá thát lát nhồi nấm đông cô với tôm sú (băm nhuyễn) và mỡ gáy (cắt hạt lựu nhỏ); cá thát lát xốt nước cốt trái thơm với giò sống; cá thát lát chiên rau quả gồm bông cải, đậu cô ve, ớt sừng, khổ qua; lẩu cá thát lát viên; canh cá thát lát rau cải; chả cá thát lát chiên hoặc hấp; cá thát lát hầm khổ qua; lẩu cá thát lát khổ qua...
Đặc biệt, món cá thát lát nấu canh cải bẹ xanh và cá thát lát hầm (hoặc nấu lẩu) với khổ qua là những món ăn bổ dưỡng và có lợi cho sức khoẻ. Cách làm như sau: Cá 200g làm sạch, nạo lấy thịt quết nhuyễn với hành tím, tiêu, dầu ăn, vo viên bằng ngón tay cái. Cải bẹ xanh (loại non) 200g, rửa sạch, cắt khúc 3cm, cọng để riêng, lá để riêng. Nấu nước độ 2 tô canh, nước sôi thả cá vào nấu, nêm nước mắm ngon, muối, đường, khi thấy nước sôi và cá nổi lên là cá đã chín. Cho cọng cải vào trước, nấu sôi rồi cho lá cải vào sau, nấu sôi lại là được (không để sôi lâu, cải mất giòn). Múc ra tô, cho ít hành lá, rau ngò và ít tiêu lên trên. Dùng ăn nóng trong bữa cơm.
Món canh cá thát lát cải bẹ xanh rất tốt cho người suy nhược cơ thể, ăn uống kém, đau nhức gân cơ, ho hen, đàm suyễn.
Món cá thát lát hầm khổ qua lại có ích cho người cao huyết áp, tiểu đường, mỡ trong máu cao, ăn ngủ kém, táo bón...

Công thức 5 món canh gà ác trị sinh lý yếu

(Kiến Thức) - Gà ác không chỉ có tác dụng bổ dưỡng âm huyết chuyên dùng bồi bổ mà còn có khả năng tăng tinh sinh tủy trị liệu di tinh, liệt tinh, xuất tinh sớm... ở nam giới. 

 
Xuất tinh sớm, liệt dương: Thịt gà ác 150g, nhân sâm 10g, nhung hươu 3g. Thịt gà rửa sạch thái mỏng, nhân sâm tán vụn, tất cả cho vào bát, chế nước vừa đủ rồi đem hấp cách thủy trong 3 giờ, cho thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Song bổ khí huyết, cường tráng ích tinh. Dùng cho những người bị suy nhược thần kinh thuộc thể âm dương khí huyết hư tổn, tạng phủ thất dưỡng biểu hiện bằng triệu chứng mệt mỏi nhiều, sợ lạnh, hay đổ mồ hôi cả khi thức lẫn khi ngủ, đầu choáng mắt hoa, tâm phiền bất an, ngủ kém hay mộng mị, dễ hồi hộp lo sợ, nam giới di mộng tinh, xuất tinh sớm, liệt dương; nữ giới kinh nguyệt không đều, khó thụ thai. 

Chế biến canh cá rô cải bẹ xanh chữa bệnh

(Kiến Thức) - Theo Đông y, thịt cá rô có vị ngọt, tình bình, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị. 

Hỏi: Tôi nghe nói món canh cá rô cải bẹ xanh có tác dụng chữa được bệnh? Xin hướng dẫn cách chế biến món canh này? - Nguyễn Phương Thu (quận 5, TPHCM).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 

Tin mới