Các công thức làm bánh mì thanh long khiến hội chị em "phát sốt"

(Kiến Thức) - Không chỉ thử nghiệm thành công những chiếc bánh thơm ngon, ông chủ tiệm bánh và nhiều bà nội trợ còn cùng nhau chia sẻ công thức làm bánh mì thanh long, hy vọng nhiều người cùng giúp tiêu thụ nông sản.

Bắt đầu được bán ra từ đầu tháng 2, bánh mì thanh long của cửa hàng ABC Bakery (Công ty TNHH Một thành viên bánh kẹo Á Châu – ABC) trên đường Nguyễn Trãi, quận 5 (TP.HCM) nhanh chóng thu hút người tiêu dùng không chỉ bởi vị lạ, mức giá phổ thông mà còn bởi giá trị giúp “giải cứu” thanh long không bán được do ảnh hưởng dịch corona.
Cac cong thuc lam banh mi thanh long khien hoi chi em
Ông Kao Siêu Lực sáng tạo ra nhiều sản phẩm làm từ nguyên liệu thanh long ruột đỏ. Ảnh: FB Gia Phú. 

Ông Kao Siêu Lực, chủ thương hiệu bánh kẹo Á Châu – ABC, Chủ tịch Hiệp hội Bánh mì quốc tế khu vực Đông Nam Á, cũng là người sáng tạo ra bánh mì thanh long cho biết ý tưởng làm bánh mì thanh long xuất phát từ một lần đi công tác miền Tây, thấy thanh long chín đầy ruộng nhưng không xuất được. Ông muốn giúp nhưng chỉ mua về ăn thì không được bao nhiêu. Vậy nên ông quyết định thử dùng thanh long làm bánh mì.

Ông cho biết vì thanh long vừa có đường trái cây, vừa có vị chua đặc trưng nên phải thay đổi công thức, thêm muối, hạ nhiệt độ nướng và kéo dài thời gian nướng. Sau vài lần thất bại và 3 ngày thử nghiệm, mẻ bánh mì thanh long đã ra đời thành công.

Sau khi thành công, ông Lực đã chia sẻ công thức bánh mì thanh long ruột đỏ (thanh long sau khi bỏ vỏ, nghiền nát và cấp đông có thể dự trữ dùng dần để làm bánh mì):

Cac cong thuc lam banh mi thanh long khien hoi chi em
 

Nguyên liệu gồm: 25kg bột mì; 14kg thanh long ruột đỏ (đã bỏ vỏ); 4,5kg nước; 625gr men tươi Lasaffre; 500gr muối;

125gr phụ gia Puratos S500 (không bắt buộc)

Bánh có trọng lượng 120gr/ổ bánh được nướng ở nhiệt độ 170-180 độ C trong vòng 20 phút.

Với công thức này sẽ cho ra khoảng 400 ổ bánh mì. Với lượng bánh ít hơn, nên giảm theo tỷ lệ các thành phần.

Hưởng ứng lời kêu gọi của ông Kao Siêu Lực, nhiều chị em nội trợ đam mê làm bánh đã tìm hiểu và sáng tạo thêm trên công thức làm bánh mì thanh long.

Công thức bánh mì thanh long ruột đỏ không dùng nước của chị Thanh Phạm:

Nguyên liệu:

- 210gr thịt thanh long ruột đỏ

- 300gr bột mì

- 20gr sữa bột nguyên kem

- 50gr sữa đặc

- 4gr men nở

- 10gr bơ/dầu ăn (nếu không có thì bỏ qua)

- 10gr đường (nếu thích ngọt có thể tăng thêm chút ít)

Cac cong thuc lam banh mi thanh long khien hoi chi em
Ảnh: Phụ nữ online. 

Cách làm:

- Phần thanh long: nếu nhồi bột bằng máy thì thanh long chỉ cần cắt miếng nhỏ, nhồi tay thì bỏ thanh long vô máy sinh tố xay nhuyễn.

- Cho tất cả các nguyên liệu vào máy nhồi và nhồi trong 20 phút hoặc nhồi tay tới khi khối bột mịn, không dính tay là được.

- Bột nhồi xong thì chia thành các phần bằng nhau. Có thể vo tròn giống hamburger hoặc cán dài rồi cuộn lại, vê dài 2 đầu thành bánh mì dài.

Cac cong thuc lam banh mi thanh long khien hoi chi em
Ảnh: Phụ nữ online.  

- Ủ bánh mì nơi kín gió cho tới khi nở gấp đôi. Vì công thức này khá ít men nên cần thời gian nở lâu hơn bình thường, bù lại bánh sẽ thơm, bớt nồng mùi men, bánh ủ chậm cũng mềm thơm hơn. Thời tiết Sài Gòn nóng ấm nên chỉ cần ủ khoảng 1 giờ buổi trưa. Các nơi khác lạnh, nồm, ẩm... thời gian ủ có thể khác nhau.

- Khi bánh nở gấp đôi, bật lò 230 độ, xịt nước đều lên mặt bánh, lấy dao lam sắc rạch bánh. Nghiêng dao 45 độ rạch 1 đường sâu, dứt khoát... rồi xịt nước đẫm lên vết rạch 1 lần nữa, bỏ bánh vô lò nướng.

- Sau từ 3-5 phút, khi mặt bánh khô, mở lò xịt nhanh nước lên đều mặt bánh 1 lần nữa. Hạ nhiệt xuống 200 độ.

- Nướng thêm 5 phút nữa, mở lò xịt nước nhanh lần cuối, nướng thêm 10 phút nữa là được.

- Tổng thời gian nướng khoảng 17-20 phút tùy trọng lượng bánh (bánh như trong hình là 80gr, nướng 17 phút).

Công thức làm bánh mì thanh long của chị Bích Ngọc:

Với những gia đình không có lò làm bánh mì thì hãy thử áp dụng công thức làm bánh của chị Bích Ngọc (TPHCM) dưới đây:

Nguyên liệu :

- 500gr bột mì số 13

- 80gr đường

-300gr thịt thanh long đỏ

- 5gr muối

-5gr men nở

-40gr bơ lạt

Cac cong thuc lam banh mi thanh long khien hoi chi em
 
Cách làm và lưu ý:
- Ủ bánh mì gấp đôi rồi đem đi nướng
- Men bánh mì khi chưa sử dụng các bạn nên giữ trong tủ lạnh, không nên để nhiệt độ phòng, nhiệt độ phòng nóng quá men sẽ bị kích hoạt thì khi cho vào bánh bánh sẽ không còn nở nữa.
- Khi ủ nhiệt độ lí tưởng để ủ bánh trong khoảng 30 độ - 38 độ C, nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm cho bánh chết men, nếu các bạn sống ở nơi lạnh các bạn sẽ làm nóng ấm lò nướng hoặc lò sấy để cho bánh vào ủ, còn ở môi trường nóng như TP.HCM thì các bạn cứ ủ nhiệt độ phòng vào buổi trưa là đủ nhiệt để bánh nở thoải mái.

Khám phá món bánh mì khổng lồ ở An Giang được lên báo ngoại

(Kiến Thức) -  Mới đây, trang tin Brightside đã bình chọn đây là một trong những món ăn kỳ lạ nhất thế giới năm 2018, trong đó có bánh mì khổng lồ ở An Giang.

Kham pha mon banh mi khong lo o An Giang duoc len bao ngoai

Bánh mì khổng lồ ở An Giang hấp dẫn mọi người không chỉ bởi kích thước khủng mà còn ở độ giòn, đặc ruột và thơm lừng.

Kham pha mon banh mi khong lo o An Giang duoc len bao ngoai-Hinh-2
Mỗi lần có dịp ghé qua khu vực Châu Đốc (An Giang), khách du lịch không khỏi bị thu hút bởi chiếc bánh mì khổng lồ thường được mua làm quà tặng cho bạn bè, người thân.
Kham pha mon banh mi khong lo o An Giang duoc len bao ngoai-Hinh-3
Chiếc bánh mì “khủng” có kích thước từ 0,9-1,2m, cân nặng từ 2kg đến 3,5kg khiến nhiều người đi ngang qua phải ngoái cổ ngắm nhìn.
Kham pha mon banh mi khong lo o An Giang duoc len bao ngoai-Hinh-4
Để cho ra đời những chiếc bánh mì hấp dẫn này là biết bao công sức của người thợ lành nghề bởi từ khâu trộn, nhồi bột, se bánh đến mang đi nướng đã tiêu tốn lên đến 6 giờ đồng hồ.
Kham pha mon banh mi khong lo o An Giang duoc len bao ngoai-Hinh-5
Cực nhất phải kể đến công đoạn nướng bánh, bởi bánh mì khổng lồ chỉ chín vàng đều khi nướng từ 45 - 60 phút, gấp 3, 4 lần thời gian nướng bánh so với những ổ bánh mì bình thường và hoàn toàn không thể sử dụng lò điện.     
Kham pha mon banh mi khong lo o An Giang duoc len bao ngoai-Hinh-6

Trong suốt quá trình nướng, người thợ phải tỉ mỉ canh lửa, vừa thăm liên tục vừa trở đều tay để bánh không khét.

Kham pha mon banh mi khong lo o An Giang duoc len bao ngoai-Hinh-7
Tính riêng dụng cụ trở bánh đã là cây dầm dài gần 2m, khá to và nặng.
Kham pha mon banh mi khong lo o An Giang duoc len bao ngoai-Hinh-8
Bánh mì khủng có giá khoảng 50.000 đồng/ổ.
Kham pha mon banh mi khong lo o An Giang duoc len bao ngoai-Hinh-9
Bánh có màu vàng óng, giữ được độ giòn và thơm rất lâu.
Kham pha mon banh mi khong lo o An Giang duoc len bao ngoai-Hinh-10
Từ trước nay, bánh mì khủng đã xuất hiện ở nhiều nơi nhưng ít có nơi nào đạt kích thước khủng như bánh mì ở An Giang.     
Kham pha mon banh mi khong lo o An Giang duoc len bao ngoai-Hinh-11

Với kích thước khủng như thế, mỗi chiếc bánh sẽ đủ cho cả gia đình ăn no. Ảnh: Internet.

Video "Bánh mì khổng lồ đặc ruột ở miền tây có giá chỉ 50k một ổ". Nguồn: Youtube.

Tò mò loại bánh mì gây ảo giác ở Nhật có gì đặc biệt

(Kiến Thức) - Những chiếc bánh mì gây ảo giác này được ví như có mùi vị của thiên đường, khiến người ăn lâng lâng cảm giác hạnh phúc vì quá ngon.

Thợ bánh mì Nhật Bản 43 tuổi Junpei Katsumi đã tạo ra những ổ bánh mì gây ảo giác từ một loại men mới. Cuộc sống của anh Katsumi lúc nào cũng chỉ vây quanh bột mì và men. Ngoài việc tạo ra những ổ bánh mì có hương vị đặc biệt, anh còn sáng tạo ra nhiều loại men mới khác nhau.
To mo loai banh mi gay ao giac o Nhat co gi dac biet
 
Katsumi được truyền cảm hứng từ người mẹ của mình, biến các kỹ năng làm bánh mì thành việc tạo ra các tác phẩm nghệ thuật trừu tượng trên bánh mì.
Trước khi than hoạt tính trở thành một xu hướng mới trong ẩm thực, Katsumi đã sử dụng tinh than làm từ tre địa phương để tạo ra những ổ bánh mì có màu đen đặc trưng. Trong những dịp đặc biệt, anh thường sử dụng than làm từ cây bạch quả đã chết để mang lại hương vị mới lạ cho món bánh.
To mo loai banh mi gay ao giac o Nhat co gi dac biet-Hinh-2
 
Những chiếc bánh mì nghệ thuật của Katsumi đã trở thành biểu tượng sáng tạo trong ẩm thực Nhật Bản. Anh đã trưng bày các tác phẩm làm bằng bánh mì của mình tại các cửa hàng, buổi hòa nhạc, phòng trưng bày và nhiều sự kiện văn hóa khác trên khắp Nhật Bản.
Những miếng bánh mì của Katsumi đa số có vị hơi chua, kết cấu mềm mịn đặc biệt, phần nhân bánh đậu đỏ bên trong ngon xuất sắc, tất cả hòa quyện với nhau và được tô vẽ bằng các họa tiết cách điệu.
To mo loai banh mi gay ao giac o Nhat co gi dac biet-Hinh-3
 
Người ta nói rằng bánh mì của Katsumi khiến cho người ăn như cảm nhận được sự lắng đọng và sự chậm lại của thời gian. Cắn một miếng “anpan” (loại bánh mì nhân đậu đỏ), cuộn đầy phô mai kem, miso, dầu ô liu, người ăn sẽ thốt lên một cách sung sướng rằng đây là loại bánh mì ngon nhất mà họ từng được ăn.
Katsumi nói rằng mình đã lên men rượu táo và phát hiện ra hầu hết các rượu táo thường được lên men trong 1 tháng, thì anh làm chỉ mất có 2 ngày. Anh tin rằng chúng có chứa vi khuẩn Bacillus F nên đã sử dụng rượu táo vào bánh mì.
To mo loai banh mi gay ao giac o Nhat co gi dac biet-Hinh-4
 

Tin mới