Cách ăn quả bầu vừa mát vừa chữa bệnh bổ hơn cả “nhân sâm”

(Kiến Thức) - Quả bầu là thực phẩm phổ biến trong mùa hè, có giá trị dinh dưỡng cao, mát, ngọt, đặc biệt nó còn giúp phòng chữa các bệnh khi thời tiết nóng bức như mụn nhọt, ho sốt, đái đỏ, táo bón...

Theo Y học cổ truyền, quả bầu có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, trừ độc, mát máu, chữa đái dắt, tiêu sỏi, trừ thủy thũng phù nề, mụn nhọt, tiêu khát (đái tháo đường)...
Còn theo y học hiện đại, quả bầu chứa protein; carbohydrate, chất xơ; các khoáng chất như canxi, sắt, phospho, kali, natri; đồng, magne, kẽm, selen; vitamin: A, B1, B2, B6, B12, C, D, E, biotin, K, P, carotene...
Cach an qua bau vua mat vua chua benh bo hon ca “nhan sam”
 

Vào mùa hè, dường như những bát canh bầu là không thể thiếu trên mâm cơm nhà bạn. Món ngon từ bầu làm cả cái nắng nôi mùa hè như dịu lại, đánh bay cái nóng từ bên trong cơ thể bạn.

Quả bầu non thường được dùng để nấu canh, luộc hoặc xào... Lá non cũng có thể luộc để làm rau ăn.

Cach an qua bau vua mat vua chua benh bo hon ca “nhan sam”-Hinh-2
 

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, bầu vị hơi nhạt, tính mát (có tài liệu lại cho là vị ngọt, tính lạnh), có công hiệu giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận phổi, trừ ngứa; chủ trị các chứng như chướng bụng, phù thũng, tiểu tiện ít, phổi nóng, ho...

Mời độc giả theo dõi Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Một số cách dùng quả bầu chữa bệnh:

- Trị mụn nhọt tái phát hàng năm vào mùa hè ở trẻ em: trái bầu non nấu canh thịt heo nạc với lát gừng, cho trẻ ăn.

- Bổ thận chữa đau lưng: hạt bầu nấu canh bầu dục lợn để ăn cái uống nước.

- Chống táo bón, nhuận tràng: chỉ cần luộc bầu và chấm chấm muối vừng ăn.

- Người bị đái tháo đường, đái dắt: ăn canh bầu hàng ngày cho hiệu quả tốt rất.

Cach an qua bau vua mat vua chua benh bo hon ca “nhan sam”-Hinh-3
 
- Chữa sưng mộng răng hay tụt lợi: lấy hạt bầu đun lấy nước ngậm và súc miệng từ 3-4 lần/ngày.
- Chữa viêm gan, sỏi đường niệu, huyết áp cao: quả bầu tươi 500g, rửa sạch vắt lấy nước cốt và trộn đều với 250ml mật ong rồi uống ngày 2 lần, mỗi lần 30 – 50ml.
- Trị bí tiểu: lấy nửa quả bầu và 5 củ hành sắc lấy nước uống 2-3 lần/ngày.
- Chữa phù thũng: dùng cả quả (vỏ thịt, hạt) sắc với dấm chua lấy nước uống.
- Cổ trướng (báng nước): bầu tươi 50-100g đun nước uống. Hoặc phối hợp với vỏ bầu, vỏ bí đỏ, vỏ dưa hấu, vỏ mướp, nấu nước uống.
- Viêm gan vàng da - sỏi thận - tăng huyết áp: bầu tươi 500g, giã nhuyễn, vắt nước trộn với 250g mật ong. Ngày uống 2 lần. Mỗi lần 30-50ml.

Gợi ý thực đơn bữa trưa ngon miệng cho cặp đôi văn phòng

(Kiến Thức) - Theo dõi bài viết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ không còn đau đầu khi chuẩn bị bữa cơm trưa văn phòng hàng ngày cho mình và ông xã.

Goi y thuc don bua trua ngon mieng cho cap doi van phong
  Dưới đây, là gợi ý 15 bữa cơm trưa văn phòng ngon miệng, đủ dinh dưỡng cho các gái đảm chuẩn bị mỗi ngày. Gợi ý đầu tiên có món cá hồng sốt cà, trứng rán, rau cải nấu bò viên, cơm trắng, tráng miệng măng cụt.

Sá sùng - mì chính siêu đắt đỏ của giới nhà giàu

Không cần mì chính, hạt nêm, cũng chẳng cần ninh xương ống, chỉ cần thả một mẩu sá sùng bằng đầu ngón tay út là nồi canh của nhà giàu ngọt lừ, trọn vị.

Sá sùng thuộc ngành giun đốt chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát. Chúng có hình dạng na ná như một con giun khổng lồ đầy màu sắc, trong những hang đá, khe cát ở tận dưới đáy biển sâu từ 10 - 30 m. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 đến 10 cm, cá biệt có con dài đến 15–40 cm, đường kính 20 cm, nặng từ 1 đến 3 kg. Khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại, tròn như một quả bóng, miệng bé như lỗ van bơm hơi. Da thay đổi màu sắc tùy theo môi trường nó ở, dùng tay sờ vào thấy mềm và mát. Ruột sá sùng giống như ruột giun, chỉ một đường ống từ đầu đến cuối, không có tim, gan, phổi.

Tin mới