Không dùng quá nhiều wasabi vì loại mù tạt xanh này được làm từ củ cải ngựa và mù tạt. Ăn quá nhiều sẽ làm át đi mùi vị tươi ngon của cá. |
Không ăn kèm sushi với gừng. Thực sự miếng gừng ngâm được dọn ra cùng với sushi là để tẩy vị giác cho những người sành ăn chứ không phải để ăn kèm với sushi. |
Cách ăn sushi trong văn hóa của người Nhật là nếu bạn rót đầy một chén xì dầu rồi chấm ngập miếng sushi vào thì chính là bạn đang không tôn trọng đầu bếp. Sushi là món được chế biến để ăn luôn, kể cả về hình thức và mùi vị. Nếu cần thêm một ít hương vị, chỉ cần chấm đầu miếng sushi ở đầu có cá vào xì dầu. |
Món sashimi (cá sống) không nên ăn kèm với cơm hay thứ gì khác. |
Nigiri là loại sushi trong đó có một miếng cá được để lên trên một phần cơm và cách ăn đúng là ăn bằng tay. Hãy lật ngược miếng nigiri lại để khi ăn phần cá chạm vào lưỡi trước. Theo người Nhật, cá mới chính là linh hồn của món nigiri nên cần được nếm thử trước tiên. |
Không bỏ qua cơm hoặc ăn ít cơm đi. Khi chế biến món sushi, một đầu bếp giỏi đã tính toán sẵn lượng cơm vừa đủ để món ăn trở nên ngon miệng.
|