Cách chế biến bí ngô chữa bệnh đường hô hấp

(Kiến Thức) - Bí ngô (bí đỏ) vừa ngọt, vừa bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là cách chế biến bí ngô chữa bệnh đường hô hấp bạn nên biết.

Cach che bien bi ngo chua benh duong ho hap
 Cách chế biến bí ngô chữa bệnh đường hô hấp. Ảnh minh họa.
Bí ngô (hay còn gọi là bí đỏ) được dùng để nấu canh ăn, nấu chè, nấu cháo... vừa ngon ngọt, vừa bổ dưỡng. Ngoài việc là thực phẩm, còn có thể dùng bí ngô chữa bệnh
Theo y học cổ truyền, bí ngô có vị ngọt, tính ấm, không độc, chữa được các bệnh về đường hô hấp, tiết niệu, đau dây thần kinh, mất sữa...
Chữa hen suyễn: Bí ngô một quả khoảng 300 - 500g, đường phèn 30g, đường trắng 1 thìa, mật ong 1 chén con. Gọt vỏ quả bí ngô, khoét một lỗ nhỏ cho đường và mật ong vào, đậy kín nút, đun cách thủy. Khi bí chín nhừ thì chia làm nhiều bữa cho người bệnh ăn, ăn từ 3 - 5 ngày bệnh sẽ giảm.
Chữa viêm phổi tắc nghẽn: Bí ngô 400 - 500g, thịt bò 200g, gừng tươi 25g, nước 1,5 lít, gia vị vừa đủ. Cho thịt bò và gừng vào ninh trước, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút, cho tiếp bí ngô vào ninh nhừ, nêm gia vị vừa đủ, chia làm 2 - 3 bữa ăn trong ngày. Món này ăn vào sẽ thấy nhẹ nhõm, có tác dụng tiêu đờm, dễ thở, thông khí, bổ phế. Ngoài ra, còn chữa được đau đầu và chống viêm, tốt cho người bị ho kéo dài có nhiều đờm. Cần ăn trong 3 ngày liền.
Bí ngô chữa phù thũng, tiểu tiện khó khăn: Lấy cuống quả bí ngô đốt đen toàn tính (ngoài đen, trong vẫn giữ được đầy đủ các thành phần), đem nghiền nát thành bột uống dần, mỗi lần uống 3g chia làm 3 lần với nước ấm. Bột cuống bí ngô còn có tác dụng phòng sảy thai, uống ngày từ 3 - 5g, chia làm 2 lần.
Chữa tắc tia sữa: Phụ nữ đang cho con bú đột nhiên thấy bầu vú đỏ, đau nhức, sưng nóng và căng tức, vắt sữa không ra, kèm theo có sốt, mệt mỏi thì lấy một nắm dây bí đỏ sắc lên, cho vài hạt muối uống trong ngày, khi nào thấy bầu vú mềm, sữa chảy ra thì thôi. 

Tận dụng bí ngô giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

(Kiến Thức) - Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, bí ngô còn có khả năng ngăn ngừa ung thư cực tốt.

Thật vậy, trong quả bí ngô chứa lượng squalene, beta – carotene, alpha – carotene và tocopherols được chứng minh có tác dụng chống ung thư thần kỳ. Đặc biệt, chất polysaccharide cũng được biết đến là một yếu tố có tác dụng ngăn ngừa đáng kể sự hình thành của các gốc tự do.
 Thật vậy, trong quả bí ngô chứa lượng squalene, beta – carotene, alpha – carotene và tocopherols được chứng minh có tác dụng chống ung thư thần kỳ. Đặc biệt, chất polysaccharide cũng được biết đến là một yếu tố có tác dụng ngăn ngừa đáng kể sự hình thành của các gốc tự do.

Bất ngờ với 6 thực phẩm giá rẻ giàu protein hơn trứng

(Kiến Thức) - Nếu không thích ăn trứng, bạn có thể bổ sung protein từ các thực phẩm giàu protein giá rẻ dưới đây.

Protein là một dưỡng chất cần thiết cho cơ thể giúp sản sinh, sửa chữa và duy trì cơ bắp. Trứng được xem là thực phẩm giàu protein và rất có lợi cho cơ thể. Một quả trứng luộc chín chứa 6g protein. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng còn có một số thực phẩm khác giàu protein hơn trứng.
 Protein là một dưỡng chất cần thiết cho cơ thể giúp sản sinh, sửa chữa và duy trì cơ bắp. Trứng được xem là thực phẩm giàu protein và rất có lợi cho cơ thể. Một quả trứng luộc chín chứa 6g protein. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng còn có một số thực phẩm khác giàu protein hơn trứng.
Tảo xoắn khô. Hầu hết các công trình nghiên cứu đều chứng minh được rằng tảo xoắn chứa rất nhiều protein (với khoảng 60-70% trọng lượng khô của tảo). Khoảng 80-85% protein của tảo xoắn được hấp thu sau 18 giờ.
Tảo xoắn khô. Hầu hết các công trình nghiên cứu đều chứng minh được rằng tảo xoắn chứa rất nhiều protein (với khoảng 60-70% trọng lượng khô của tảo). Khoảng 80-85% protein của tảo xoắn được hấp thu sau 18 giờ.  
Ngoài ra, tảo xoắn chứa rất nhiều các vitamin, đặc biệt là các vitamin nhóm B ( gồm B1, B2, B3, B5, B9 - folate, B12), beta carotene - tiền chất của vitamin A, các loại vitamin C, D, E, K và choline. Đây là các vi chất rất cần thiết cho bà bầu và người mới ốm dậy, sau phẫu thuật.
 Ngoài ra, tảo xoắn chứa rất nhiều các vitamin, đặc biệt là các vitamin nhóm B ( gồm B1, B2, B3, B5, B9 - folate, B12), beta carotene - tiền chất của vitamin A, các loại vitamin C, D, E, K và choline. Đây là các vi chất rất cần thiết cho bà bầu và người mới ốm dậy, sau phẫu thuật.
Đậu nành. Chỉ 1/4 tách đậu nành đã chứa tới 15g protein. Đây được xem là thực phẩm tuyệt vời cho người ăn chay. Một số nghiên cứu còn chứng minh rằng một chế độ ăn kiêng giàu đậu nành có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư vú.
 Đậu nành. Chỉ 1/4 tách đậu nành đã chứa tới 15g protein. Đây được xem là thực phẩm tuyệt vời cho người ăn chay. Một số nghiên cứu còn chứng minh rằng một chế độ ăn kiêng giàu đậu nành có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư vú.
Sữa chua là thực phẩm giàu protein mà không chứa chất béo. Một cốc nhựa nhỏ sữa chua có chứa 17g protein nhưng chỉ có 100 calo. Ngoài ra, bổ sung sữa chua hợp lý trong chế độ ăn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cholesterol "xấu", ổn định trọng lượng cơ thể và tốt cho tiêu hóa.
 Sữa chua là thực phẩm giàu protein mà không chứa chất béo. Một cốc nhựa nhỏ sữa chua có chứa 17g protein nhưng chỉ có 100 calo. Ngoài ra, bổ sung sữa chua hợp lý trong chế độ ăn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cholesterol "xấu", ổn định trọng lượng cơ thể và tốt cho tiêu hóa.
Pho mát là trong những sản phẩm từ sữa rất giàu protein. 30g pho mát Thụy Điển chứa khoảng 8g protein. Ngoài ra pho mát còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác như canxi, kẽm, và vitamin B12. Bổ sung pho mát hợp lý có thể giúp phòng ngừa loãng xương, chống ung thư, và tăng cường hệ miễn dịch.
Pho mát là trong những sản phẩm từ sữa rất giàu protein. 30g pho mát Thụy Điển chứa khoảng 8g protein. Ngoài ra pho mát còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác như canxi, kẽm, và vitamin B12. Bổ sung pho mát hợp lý có thể giúp phòng ngừa loãng xương, chống ung thư, và tăng cường hệ miễn dịch. 
Hạt bí đỏ được xem là thực phẩm chứa nhiều protein. Theo nghiên cứu, khoảng 65g hạt bí ngô khô có chứa 10g protein. Bên cạnh đó, hạt bí đỏ rất giàu chất xơ và magie. Nên bổ sung hạt bí ngô vào chế độ ăn hàng ngày vì chúng rất có lợi cho quá trình tiêu hóa, giúp giảm cholesterol "xấu", chống loãng xương, …
Hạt bí đỏ được xem là thực phẩm chứa nhiều protein. Theo nghiên cứu, khoảng 65g hạt bí ngô khô có chứa 10g protein. Bên cạnh đó, hạt bí đỏ rất giàu chất xơ và magie. Nên bổ sung hạt bí ngô vào chế độ ăn hàng ngày vì chúng rất có lợi cho quá trình tiêu hóa, giúp giảm cholesterol "xấu", chống loãng xương, … 
Lạc (đậu phộng) là thực phẩm dùng làm bữa ăn nhẹ tốt nhất vì chúng giàu protein. ¼ chén lạc có chứa tới 9g protein.
Lạc (đậu phộng) là thực phẩm dùng làm bữa ăn nhẹ tốt nhất vì chúng giàu protein. ¼ chén lạc có chứa tới 9g protein. 

Tin mới