Cách giữ cho chè không bị mất mùi

(Kiến Thức) - Cùng một loại chè như nhau, nhưng biết cách bảo quản thì để một thời gian lâu uống vẫn ngon và ngược lại...

 
Hỏi: Bố tôi có thói quen uống chè, tuy nhiên, chỉ dùng một thời gian ngắn chè đã bị mất mùi và mốc. Tôi muốn biết phải làm sao để bảo quản chè? - Nguyễn Nguyệt Hạ (Hoài Đức, Hà Nội).
GS.TS Nguyễn Ngọc Kính, Hội KH&CN Chè Việt Nam cho biết: Chè ngon không chỉ phụ thuộc vào chất lượng chè mà còn phụ thuộc cả vào cách bảo quản. Cùng một loại chè như nhau, nhưng biết cách bảo quản thì để một thời gian lâu uống vẫn ngon, còn người không biết bảo quản thì chất lượng chè giảm sút nghiêm trọng, chỉ để một thời gian ngắn chè đã bị mất mùi hoặc bị mốc. 
Đối với chè, có nhiều yếu tố có thể làm giảm chất lượng trà như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm... Khi sử dụng, tốt nhất bạn nên cho chè vào một hộp kín (hột sứ, hộp sắt, lọ thủy tinh, hộp nhựa...). 
Tuy nhiên, cần lưu ý là chè có đặc điểm là hút mùi lạ rất nhanh vì thế phải sử dụng những chiếc hộp thật sạch (vệ sinh hộp sạch trước khi đổ chè vào) và phải đóng thật chặt sau mỗi lần mở hộp. Ngoài ra, nên để hộp chè ở nơi khô, thoáng và ít ánh sáng.

Vai trò của chất tanin trong chè


GS.TS Nguyễn Ngọc Kính, Hội KHCN chè Việt Nam giải thích: Tanin có vị chát làm se lưỡi. Ngoài ra, chúng có thể bị enzym oxy hóa thành các hợp chất có màu đỏ hoặc nâu. Đây là hai đặc điểm quan trọng nhất được tận dụng trong quá trình chế biến chè. Tất cả các thuộc tính cơ bản của nước chè như màu, vị, mùi, đều liên quan ít nhiều đến tanin và các chất dẫn xuất của tanin.

Tanin có vị đắng, nhưng trong quá trình chế biến thì vị đắng ban đầu lại chuyển thành vị chát dễ chịu. Hợp chất tanin đóng vai trò quan trọng nhất đối với chất lượng chè thành phẩm. Trong chè xanh hàm lượng tanin từ 20 - 30%, ở chè búp tươi tanin chiếm từ 28 - 37%.

Chất lượng chè phụ thuộc yếu tố gì?


GS.TS Nguyễn Khắc Kính, Chủ tịch Hội KH&CN Chè Việt Nam giải thích: Chất lượng nguyên liệu chè phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống chè, vùng sinh thái, kỹ thuật canh tác và kỹ thuật thu hái búp chè. Tùy theo phương án sản xuất các sản phẩm chè, người ta sẽ lựa chọn nguyên liệu phù hợp.

Phần lớn nguyên liệu từ các giống chè có màu lá xanh đậm và hàm lượng tanin cao được sử dựng chế biến chè đen. Những giống chè có màu lá xanh hoặc hơi vàng, có hương thơm thường được sử dụng để chế biến chè xanh, chè lên men bán phần (chè ô long)...

TIN LIÊN QUAN: ĐANG ĐỌC NHIỀU:

Tin mới