Cách “hãm” chuối chậm chín để chờ Tết

(Kiến Thức) - Nếu muốn làm chuối chín nhanh chúng ta thường cắt chuối thành từng nải, sau đó cho vào bao tải/thùng, đốt nhang cắm vào đó rồi buộc/đậy kín lại.

Hỏi: Tôi vừa được cho một buồng chuối xanh, tôi muốn để dùng cho dịp Tết. Tuy nhiên, thời gian từ nay tới Tết vẫn còn dài. Vậy tôi phải làm cách gì để làm chậm quá trình chín của chuối - Nguyễn Văn Hà (Vĩnh Hồ, Hà Nội).
 
TS Nguyễn Văn Khải, Giám đốc Trung tâm Dung dịch Hoạt hóa Điện hóa & Đèn tiết kiệm Điện năng: Nếu muốn làm chuối chín nhanh chúng ta thường cắt chuối thành từng nải, sau đó cho vào bao tải/thùng, đốt nhang cắm vào đó rồi buộc/đậy kín lại. Với việc hãm chuối thì lại khác, tốt nhất cứ để nguyên cả buồng rồi rửa qua bằng nước cho hết bụi bẩn, nấm mốc, nhất là rửa bằng nước muối pha thật loãng, để ráo nước. 
Nếu có vôi thì bôi một chút vào núm chuối, sau đó để cả buồng chuối vào chỗ thoáng mát, nhiệt độ thích hợp để "hãm" chuối là khoảng 15 - 20 độ C. Hiện thời gian này, nhiệt độ đang xuống rất thấp rất thích hợp cho việc làm chậm quá trình chín của chuối.

Dấm chuối bằng ethylen có độc?

- Hỏi: Tôi nghe đồn muốn chuối chín đều người ta dấm chuối bằng khí ethylen hoặc đất đèn. Cách làm này có gây độc cho người ăn không?
Hoàng Mạnh Ninh (Hà Nội).

 
TS Trần Ngọc Hùng, Trưởng Bộ môn Công nghệ Sinh học, Viện Nghiên cứu rau quả tư vấn:
Ethylen là chất khí có sẵn trong quả chuối khi bắt đầu chín. Chất này được sinh ra nhằm mục đích kích thích quá trình hô hấp giúp quả chuối chín nhanh hơn.

Vì sao chuối có tác dụng làm trắng răng?


Hỏi: Vì sao người ta cho rằng, vỏ chuối có tác dụng làm trắng răng? - Thanh Lan (Nghệ An).

ThS Nguyễn Thục Quyên, Công ty Cổ phần thực phẩm Hà Nội cho biết: Trong quả chuối và vỏ chuối có chứa nhiều chất Potassium. Người ta đã tính toán, trong một 100g thịt chuối có đến 396mg chất này. Đây là chất khoáng tốt cho người bị bệnh huyết áp, giảm tắc nghẽn mạch máu não, giảm stress...

Ngoài ra, gốc Potassium có tác dụng tẩy trắng nên người ta ứng dụng để làm trắng răng sau bữa ăn bằng cách chà lên mặt răng nhiều lần. Chất này không chỉ có trong chuối mà còn có nhiều trong các loại rau khác như nho, cam, cà chua...

TIN LIÊN QUAN:

ĐANG ĐỌC NHIỀU:

Tin mới