Cách làm bữa cơm chiều giản dị với thịt đông, đậu sốt cà chua

Bữa cơm tuy đơn giản, dân dã nhưng món nào cũng ngon và hấp dẫn chắc chắn cả nhà sẽ thích.

Cách làm bữa cơm chiều giản dị với thịt đông, đậu sốt cà chua
Bữa cơm chiều mình chuẩn bị các món ăn sau:
- Thịt nấu đông
- Đậu phụ sốt cà chua
- Bắp cải xào cà chua
- Canh rau cải nấu mắm
- Dưa bắp cải muối chua
- Tráng miệng: Mía
 
 
THỊT NẤU ĐÔNG
Chọn miếng thịt vai hoặc thịt nách. Sơ chế thịt cho sạch, cắt thịt thành từng miếng vuông. Làm sạch phần bì để cho vào nấu đông cùng thịt.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm cho nở, rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt tỉa thành hoa 5 cánh.
Cho phần bì xuống đáy nồi, xếp thịt lên trên rồi cho phần mộc nhĩ, nấm hương lên trên cùng. Thêm 1 thìa nước mắm ngon, 1/2 thìa bột ngọt rồi đặt lên bếp đun sôi. Khi thịt sôi, thêm vào nồi thịt 1 bát ăn cơm nước lọc.
Nồi thịt sôi trở lại thì hạ lửa nhỏ rồi nấu thịt trên bếp cho thịt mềm. Khoảng 15 phút sau, cho cà rốt đã tỉa hoa vào nấu cùng. Thêm 10 phút nữa thử gắp miếng thịt ra thấy thơm, mềm, thịt vẫn còn nước thì rắc vào nồi thịt chút tiêu bắc, sau đó tắt bếp.
Gắp những miếng cà rốt xuống đáy hộp, cho thịt lên trên gần đầy hộp rồi để cho thịt nguội. Đậy nắp hộp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hộp rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, cho ra đĩa, dùng dao cắt miếng thịt rồi chấm cùng nước mắm ngon, ăn kèm dưa chua rất ngon miệng.
 
ĐẬU PHỤ SỐT CÀ CHUA
Đậu mua về cắt miếng chiên vàng đều 2 mặt rồi để ra đĩa. Cà chua bổ miếng cau, phi thơm hành, cà chua cùng chút dầu ăn, thêm 1 bát nước lọc vào chảo, để cà chua mềm nhừ thì cho đậu đã chiên vào nhẹ nhàng đảo rồi dưới nước cà chua lên mặt đậu.
Để đậu sốt cà sôi trên bếp tầm 3 phút, nêm nếm gia vị rồi cho hành cắt khúc vào, sau đó tắt bếp.
 
BẮP CẢI XÀO CÀ CHUA
Bắp cải thái nhỏ, rửa sạch để ráo nước. Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau rồi phi thơm cùng hành và chút dầu ăn, thêm chút bột canh để cà chua nhanh mềm. Khi cà chua mềm thì cho rau vào đảo đều, đậy vung để lửa to cho rau nhanh chín và được giòn. Khi rau ngót xuống, đảo thêm vài lần, nêm gia vị rồi tắt bếp.
 
CANH RAU CẢI NẤU MẮM
Rau cải canh rửa sạch, thái nhỏ. Đặt nồi nước lên bếp, thêm vào 2 thìa mắm ngon. Để nước sôi, cho rau vào đảo đều, khi nước sôi lại thêm 2 phút thì nêm lại gia vị cho vừa rồi tắt bếp.
 
DƯA BẮP CẢI MUỐI CHUA
Bắp cải thái nhỏ, rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt nạo sợi nhỏ. Đun một bát nước có hòa chút giấm cùng đường, muối rồi để nguội. Cho rau bắp cải, cà rốt vào lọ thủy tinh sạch, ấn chặt rồi đổ nước giấm đã nguội lên trên mặt. Đậy chặt nắp, để tầm nửa ngày là ăn được.
 
 
MÍA
 
 
Chúc bạn và gia đình có bữa cơm ngon với gợi ý thực đơn hấp dẫn trên đây!

Chế độ dinh dưỡng trong ngày Tết

(Kiến Thức) -Vui ba ngày xuân, người có bệnh, nhất là bệnh tim, đái tháo đường, gút cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng để vẫn vui mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ...

Chế độ dinh dưỡng trong ngày Tết
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
Theo BSCK I Nguyễn Thị Ánh Vân, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, người bệnh tim mạch, tăng huyết áp cần tránh thực phẩm có chứa nhiều muối như dưa kiệu, dưa hành, dưa món, lạp xưởng, giò lụa, thịt nấu đông, tai lợn ngâm nước mắm. Cạnh đó là thực phẩm chứa nhiều béo như mỡ gà, lợn, bò, da gà, da lợn, đồ lòng, phủ tạng, thức uống có chất kích thích như cà phê, bia, rượu, nước ngọt hoặc các nước ép trái cây có ga. 

Lưu ý khi bảo quản và sử dụng thực phẩm ngày Tết

(Kiến Thức) - Để giải quyết băn khoăn về việc bảo quản và sử dụng thực phẩm ngày Tết của chị em, BS Ngô Thị Hà Phương đưa ra một số lời khuyên sau.

Lưu ý khi bảo quản và sử dụng thực phẩm ngày Tết
Theo bác sĩ Ngô Thị Hà Phương, đặc điểm của nhóm thực phẩm Tết là có thể bảo quản trong điều kiện thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết nóng ẩm ở nước ta, thực phẩm dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, nấm, mốc dẫn đến hư hỏng và ngộ độc thực phẩm.

Tuyệt đối không nấu thịt lợn với những thực phẩm này

Có rất nhiều thực phẩm không nên chế biến chung với thịt lợn vì dễ gây hại tới sức khỏe mà nhiều chị em nội trợ không hề hay biết.

Tuyệt đối không nấu thịt lợn với những thực phẩm này
Thịt lợn là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt Nam. Thịt lợn và những phụ phẩm từ thịt lợn như nội tạng, gan, lưỡi,… chứa hàm lượng protein cao cùng nhiều vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, nó rất giàu thiamin - một trong những vitamin nhóm B đóng vai trò thiết yếu trong các chức năng của cơ thể. Ngoài ra, thịt lợn chứa nhiều selenium, kẽm - chất cần thiết cho bộ não và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Tin mới