Mèn mén hay còn được gọi là “bột ngô hấp”, là một món ăn truyền thống của người Mông ở vùng miền núi phía Bắc.
P.V (Tổng hợp)
Mèn mén không chỉ là món ăn, không chỉ là ẩm thực, mà đó còn là nét văn hóa của đồng bào Mông ở vùng miền núi phía Bắc như Hà Giang, Lào Cai,...Tuy không phải cao lương mỹ vị nhưng mèn mén lại khiến nhiều người khó quên khi nếm thử.
Mèn mén từng được bình chọn là một trong 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 - 2021) được Hội kỷ lục gia Việt Nam, tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận.
Làm mèn mén không phức tạp nhưng cũng trải qua nhiều công đoạn và đòi hỏi kinh nghiệm nhất định.
Ngô được tách hạt, sau đó nhặt bỏ hạt sâu, mốc, chỉ giữ lại những hạt tròn và mẩy nhất.
Đầu tiên là việc chọn ngô. Ngô được tách hạt sau đó nhặt bỏ hạt sâu, mốc, chỉ giữ lại những hạt tròn và mẩy nhất, sau đó mang đi xay. Xay bột xong, sàng sảy cho sạch mày ngô, rồi đổ bột ngô ra nia để trộn cùng một chút nước.
Người ta phải tính toán lượng nước sao cho vừa đủ để bột không bị khô hay ướt quá. Nếu bột khô, khi hấp sẽ khó chín, còn bột ướt sẽ làm món ăn bị nhão, không ngon.
Người ta thường đồ hai lần để ngô chín kỹ và không bị dính vào nhau.
Được biết, muốn mèn mén ngon thì đồ là khâu quan trọng nhất. Người ta thường đồ hai lần để ngô chín kỹ và không bị dính vào nhau.
Lần đầu, cho bột ngô vào chõ, vẩy nước vào bột ngô, đảo đều cho tơi ra, không dính vào nhau. Phải chú ý lửa sao cho bột ngô được chín đều, cho đến khi nào từ chõ bốc lên mùi thơm là có thể bắc ra được. Lúc này, bột ngô sẽ được đổ ra mẹt, đánh tơi. Ở lần đồ thứ hai, cần đồ kỹ hơn lần đồ trước, khi nào thấy mèn mén dẻo, rộ màu vàng, thơm nức là được.
Sau hai lần đồ, mèn mén trở nên tơi xốp và được cho ra từng bát, có thể ăn ngay hoặc rưới mắm lên, thưởng thức cùng các món ăn khác.
Món ăn kinh dị lúc nhúc giòi của Phillipines khiến thực khách “khóc thét“
(Kiến Thức) - Món thịt heo khô cứng đen lúc nhúc đầy giòi bên trong được coi là đặc sản truyền thống của người dân Philippines. Nhiều thực khách từng thử món ăn kinh dị này đều khen ngon.
Món ăn kinh dị đầy giòi kể trên có tên là Etag. Thực tế, nó là món thịt lợn khô được chế biến bằng cách đưa giòi và côn trùng vào để tự lên men.
Món thịt lợn này có màu đen, khô cứng vì lên men lâu, lại có thêm những con giòi bò lúc nhúc, nhìn qua ai cũng lắc đầu vì cứ nghĩ rằng là thức ăn hỏng.
Tuy nhiên, món ăn có vẻ bề ngoài trông kinh khủng, đáng sợ này lại được người dân Philippines rất ưa chuộng. Thậm chí, theo người dân địa phương: món Etag càng để lâu lại càng ngon.
Khi ăn, người ta sẽ dùng dao sắc, chặt thịt heo Etag thành từng miếng nhỏ và đây cũng là lúc những con giòi trắng bắt đầu lúc nhúc chui ra.
Nhìn qua thì ai cũng nổi da gà và đều muốn bỏ chạy. Để ăn được món này, người ta sẽ rửa sạch, cắt bỏ phần mốc và loại bỏ những con giòi đi rồi chế biến.
Etag đúng là món ăn kinh dị và đầy thử thách. Tuy nhiên như người bản địa và người dám nếm thử thì quá trình phơi khô và giòi đã tạo nên sự khác biệt hoàn toàn. Etag được miêu tả là ngon, khi ăn sẽ có độ dai, vị béo béo và chua chua độc đáo.
Nói về độ an toàn của món ăn lúc nhúc giòi này, một người dân địa phương cho hay “Chưa ai phải đi bệnh viện vì ăn Etag cả".
Thông thường, Etag sẽ được rửa sạch và ngâm nước một lát cho đỡ mặn trước khi chế biến. Sau đó món này được nướng để ăn với cơm hoặc để chế biến thành nhiều món khác.
Etag được ưa chuộng đến mức vào tháng 2 hàng năm tỉnh Mountain còn tổ chức lễ hội Etag để vinh danh món thịt đặc sản này.
Mike Corey là một vlogger ẩm thực, du lịch theo phong cách kinh dị, anh sở hữu trang Fearless & Far. Qua một vlog, anh đã ghi lại trải nghiệm thưởng thức món Etag khi đến Philippines. Ảnh: IT.
Món đặc sản gớm ghiếc như ngón tay cháy của người ngoài hành tinh
(Kiến Thức) - Hình dáng gớm ghiếc như ngón tay của loài vật kỳ lạ này có thể khiến nhiều người ghê rợn, vậy mà món ăn từ chúng đang có giá bạc triệu.
Nếu bất ngờ được mời món ăn gớm ghiếc này, bạn sẽ thưởng thức hay cao chạy xa bay vì sợ hãi?
Vậy mà đây lại là món ăn được giới nhà giàu săn đuổi.
Sinh vật có tên gọi hà ngỗng chứa nhiều nguyên tố vi lượng và thơm ngon khó cưỡng. Nhiều người cho rằng nó còn tuyệt vời hơn tôm hùm.
Cách ăn chúng cũng vô cùng đặc biệt, khách hàng chỉ có thể tự ăn bằng tay không, nắm chặt phần móng và bóc rút vỏ ngoài.
Hà ngỗng cần được ăn ngay sau khi thu hoạch, để chết sẽ không bán được. Vì vậy, "thợ săn" thường chỉ bắt khi có đơn đặt hàng.
Độ quý hiếm và việt săn bắt khó khăn khiến chúng có giá cắt cổ. Ngư dân phải leo xuống từ vách đá cao chừng 100 m với sợi dây thừng và chiếc đục để gỡ chúng khỏi vách đá.
Nhìn hà ngỗng trên bàn tiệc đã đáng sợ như vậy, nếu nhìn chúng khi còn sống chắc nhiều người càng thêm khiếp sợ.
Nhìn từ xa số lượng vô số hà ngỗng có thể khiến chúng ta nghĩ đến con quái vật khổng lồ với hàng nghìn xúc tu.