Cách nấu chè sương sa hạt lựu thơm ngon trong những ngày ở nhà tránh dịch

(VietnamDaily) - Với cách nấu chè sương sa hạt lựu này, bạn sẽ có ngay những ly chè thơm ngon, mát lạnh, không bị ngọt gắt như các loại chè khác, có tác dụng giải nhiệt rất tốt trong những ngày ở nhà tránh dịch.

Có vị ngọt dịu cùng với độ béo vừa phải, chè sương sa hạt lựu là món ăn giải nhiệt, bổ dưỡng mà nhiều người yêu thích.
Cach nau che suong sa hat luu thom ngon trong nhung ngay o nha tranh dich
 

Nguyên liệu làm chè sương sa hạt lựu:

- 2 củ dền.

- 1 túi sữa tươi có đường.

- 1 kg củ đậu hoặc củ mã thầy.

- 2 củ cà rốt.

- 100 g đậu xanh bóc vỏ.

- 10 lá dứa.

- 200 ml nước cốt dừa.

- Bột năng, đường.

Cách nấu chè sương sa hạt lựu:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho món chè sương sa hạt lựu, bạn cần bắt tay vào thực hiện những bước sơ chế như sau:

Cach nau che suong sa hat luu thom ngon trong nhung ngay o nha tranh dich-Hinh-2
 

- Cà rốt, lá dứa và củ dền bạn rửa sạch sau đó đem xay mịn và lọc lấy nước cốt.

- Củ đậu thì bạn đem thái hạt lựu rồi chia đều vào 4 tô nước màu đã lọc, ngâm 30 phút để cho củ đậu được thấm màu.

- Sau 30 phút khi củ đậu đã thấm màu thì bạn bước sang công đoạn tiếp theo để chế biến món ngon này. Bạn đem vớt hết củ đậu để riêng cho ráo nước tránh để củ đậu vẫn còn nước màu. Chú ý nữa là bạn cần giữ nguyên nước vừa ngâm các màu không đổ bỏ mà để luộc từng loại cho các bước tiếp theo.

- Công đoạn tiếp theo, cho từng thìa bột năng vào các bát đảo đều với củ đậu mình đã ngâm với các màu cho bột dính vào hết các miếng củ đậu. Sau đó bạn cho tiếp bột năng vào bốn bát đó đến khi củ đậu có một lớp áo bột năng tương đối thì thôi.

- Bạn bắc nồi nước màu lúc nãy ngâm củ đậu lên bếp để đun sôi. Cho từng loại nước màu vào nồi nước tương ứng với các màu củ đậu đã ngâm. Để cho nồi nước sôi và khi thấy bột năng cùng củ đậu trong và nổi lên tức là nó đã chín.

- Chuẩn bị thau nước đá trước để vớt củ đậu và bột lọc ra ngâm, điều này sẽ giúp chúng không bị dính vào nhau. Đợi sau khi vớt bột năng cùng củ đậu ra từ thau nước đá bạn để các loại thạch với mỗi màu khác nhau vào từng bát riêng. Tiếp đến mỗi bát bạn cho 1 thìa canh đường để trộn đều mà không làm bột năng bị dính vào nhau.

Cach nau che suong sa hat luu thom ngon trong nhung ngay o nha tranh dich-Hinh-3
 

- Đậu xanh khi đã ngâm 1 tiếng cho nở bạn cho đường vào đặt lên bếp nấu chín. Sau đó bạn đánh nhuyễn đậu xanh ra để lúc ăn sẽ ngon hơn.

- Nước cốt dừa, đường hòa tan, sữa tươi bắc lên bếp đun sôi, bạn nên nhớ phải cho thêm chút bột năng vào nước này để tạo độ sánh cho món chè thêm ngon.

Cach nau che suong sa hat luu thom ngon trong nhung ngay o nha tranh dich-Hinh-4
 
- Khi ăn, bạn chỉ cần múc mỗi thứ 1 ít vào bát, sau đó cho đậu xanh và nước cốt dừa cùng với chút đá bào và hương liệu khác nếu thích là được.

Cúng ông Công ông Táo: Cách nấu xôi gấc cực đơn giản

(VietnamDaily) - Đĩa xôi gấc được xem là món ăn tượng trưng cho sự may mắn thường xuất hiện trong mâm cơm cúng ông Công ông Táo.

Rất nhiều chị em muốn tự tay nấu cho gia đình mình những đĩa xôi gấc màu sắc đẹp, thật ngon nhưng lại e ngại khi nấu bằng nồi chõ hoặc không có xửng hấp. Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện sau đây sẽ giúp bạn có được đĩa xôi ngon, đẹp mắt, thơm béo để cúng ông Công ông Táo.
Cung ong Cong ong Tao: Cach nau xoi gac cuc don gian
 
Nguyên liệu nấu xôi gấc nước cốt dừa:
1 quả gấc (khoảng 200g)
2 bát gạo nếp
2 thìa cà phê đường
2 thìa cà phê muối
5 Nước cốt dừa
1 thìa rượu trắng.
Cách làm:
Bước 1: Ngâm gạo nếp
Cung ong Cong ong Tao: Cach nau xoi gac cuc don gian-Hinh-2
 
Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm với chút muối (bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng). Nếu không ngâm qua đêm có thể ngâm nước ấm khoảng 3 – 4h.
Bước 2: Chuẩn bị thịt gấc
Gấc bổ đôi, lấy thịt gấc.
Trộn vào thịt gấc 1 thìa rượu trắng, bóp cho phần thịt gấc bong ra khỏi hạt gấc.
Cung ong Cong ong Tao: Cach nau xoi gac cuc don gian-Hinh-3
 
Bước 3: Nấu xôi
Ngày hôm sau vớt nếp ra rổ, trộn thịt gấc đã ngâm rượu vào nếp và thêm 1 thìa cà phê muối vào nếp, trộn đều.
Đổ một ít nước cốt dừa vào trộn cùng với gạo. (Tùy theo sở thích bạn có thể cho nước cốt dừa nhiều hay ít).
Cho khoảng 1 lít nước vào nồi cơm đun sôi. Đổ nếp vào chõ hấp xôi đặt vào trong nồi. Khi cho gạo vào bạn phải dàn đều ra kín vỉ hấp để xôi được chín đều tránh chỗ sống chỗ nát.
Canh chừng 10 phút, mở nắp xửng, rưới nước cốt dừa và dừa sợi bào vụn, dùng đũa xới đều xôi lên rồi đậy nắp khoảng 5 phút.
Sau đó, mở nắp và bỏ đường vào, trộn đều nhẹ tay bằng đũa, rồi đậy nắp nồi nấu tiếp khoảng 5-7 phút hoặc canh thấy xôi chín mềm là được.
Sau khi hoàn tất các bước nấu xôi như ở trên, xôi chín bạn xới một lớp xôi ra khuôn đã phết sẵn một lớp dầu ăn mỏng bên dưới để dễ đổ ra khỏi khuôn.
Cung ong Cong ong Tao: Cach nau xoi gac cuc don gian-Hinh-4
 

4 cách nấu canh đơn giản chống ngấy và bổ dưỡng

(VietnamDaily) - Đây là những món canh quen thuộc mang vị chua chua, thanh mát giúp cho bữa cơm của bạn thêm ngon miệng, cách nấu canh đơn giản giúp bà nội trợ dễ dàng thực hiện.

1. Canh sườn nấu dưa chua
Canh sườn nấu dưa chua không chỉ dễ ăn mà còn là món canh chống ngấy cực tốt.  Đây là một món ăn quen thuộc với vị chua thanh nhẹ nhàng của dưa cải hòa cùng mềm ngọt của sườn non.
Nguyên liệu:
- 1 bát dưa chua lấy cả nước
- 0,5kg sườn
- 2 quả cà chua
- 1 quả ớt, 2 củ hành khô, bột canh, mỳ chính.
4 cach nau canh don gian chong ngay va bo duong
Ảnh: Internet. 

Cách làm:

Bước 1: Sườn chần qua nước sôi rồi ninh chín, trong quá trình ninh sườn bạn cho thêm ít gia vị để sườn được đậm đà.

Bước 2: Hành khô bóc sạch. Làm nóng chút dầu ăn trong nồi, cho hành vào phi thơm. Thêm dưa vào đảo cùng chút gia vị cho ngấm đều.

Bước 3: Cà chua bổ múi cau rồi cho vào nồi dưa đảo đều. Nếu muốn ăn canh dưa có nhiều vị chua thì bạn cho nước dưa vào đun cùng ở bước này.

Bước 4: Trút phần sườn đã ninh vào nồi dưa, tiếp tục ninh trong khoảng 20 phút nữa.

Nếu bạn muốn ăn cay thì cho thêm ớt vào nồi canh dưa đun 5 phút nữa rồi tắt bếp. Múc ra bát và ăn nóng.

2. Canh chua thịt băm nấu dứa

Món canh chua thịt băm nấu dứa vừa làm đơn giản mà nguyên liệu chế biến món ăn cũng rất quen thuộc. Bạn chỉ mất khoảng 15 phút là sẽ có được món canh chống ngấy vừa chua chua, vừa ngọt thơm này.

4 cach nau canh don gian chong ngay va bo duong-Hinh-2
Ảnh: Internet. 

Nguyên liệu nấu canh chua:

– 500g thịt lợn (hoặc thịt bò) xay

– 6 quả cà chua rửa sạch, bổ múi cau

– 300g dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, cắt miếng

– 2 muỗng hành khô rửa sạch và băm nhỏ

– Muối, bột nêm, nước mắm

– Hành lá (không bắt buộc)

Cách làm món canh dứa thịt băm:

Mời độc giả xem video "An toàn thực phẩm Tết- Bao giờ hết nóng?". Nguồn: VTC.

Bước 1. Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun đến khi nóng dầu thì cho hành vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho dứa vào, để lửa to xào khoảng 3 phút rồi cho cà chua vào. Xào thêm 3 – 5 phút hoặc đến khi thấy dứa mềm, cà chua gần nhuyễn.

Bước 2. Cho thịt vào, nêm ít muối hoặc gia vị, xào thêm khoảng 2 – 3 phút. Khi thịt chín sơ, chuyển sang màu nâu thì bạn trút toàn bộ vào nồi nấu phở. Sau đó, bạn cho một bát to nước lã vào nồi. Đun sôi.

Bước 3. Khi nước sôi, bạn hớt hết bọt nổi lên để nước canh được trong. Sau đó, bạn nêm gia vị cho vừa miệng, đun thêm khoảng 15 – 20 phút cho nước ngọt thịt và ngấm vị dứa, cà chua.

Bước 4. Cuối cùng, bạn múc canh ra bát, rắc hành lên trên và thưởng thức món canh dứa thịt bằm cùng cơm nóng nhé.

3. Canh bò nấu dưa chua

Canh dưa chua thịt bò ngoài vị ngon ngọt, chua dịu nước canh còn có màu sắc hấp dẫn, bắt mắt giúp bữa ăn gia đình bạn thêm phần phong phú và ngon miệng.

4 cach nau canh don gian chong ngay va bo duong-Hinh-3
Ảnh: Internet. 

Nguyên liệu:

150g thịt bò (có thể có chọn loại bò bắp có gân sẽ ngon hơn)

1 tép tỏi

1 tép hành tím

200g dưa chua

1 trái cà chua - khoảng 100g

Hành ngò, gia vị.

Cách làm:

Bước 1: Dưa cải vắt nước sạch, nếu dưa mặn hoặc chua quá bạn có thể rửa sơ qua nước rồi vắt sạch, để ráo.

- Hành tỏi lột vỏ, bằm nhỏ.

- Cà chua rửa sạch, cắt thành 6 múi.

- Hành ngò cắt khúc.

- Thịt bò thái nhỏ và ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, để 5 phút cho thấm.

Bước 2: Làm nóng nồi trên bếp với 1 thìa canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho 1/2 số phần hành, tỏi đã bằm nhỏ vào.

- Khi hành tỏi bắt đầu thơm thì cho toàn bộ thịt đã ướp vào xào.

Bước 3: Khi thịt bò xào trong nồi đã săn lại bạn thêm 500ml nước vào nồi, đậy nắp nấu khoảng 10 phút cho thịt chín mềm. Bạn lưu ý khi nước sôi trong nồi sẽ có nhiều bọt, vì thế ta phải vớt bỏ toàn bộ bọt có trong nồi.

Bước 4: Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo, phi thơm nốt chỗ hành tỏi còn lại rồi trút toàn bộ cà chua vào.

- Rắc chút muối vào cà, xào cho cà chín sơ thì bỏ toàn bộ dưa cải vào xào chung, thêm 1 thìa cà phê đường để làm dịu đi một phần độ chua trong dưa cải.

Bước 5: Trút toàn bộ phần dưa xào trong chảo vào nồi nước thịt đang sôi, thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm. Đậy nắp nồi canh.

Khi nồi canh sôi lại được 5 phút thì nêm nếm lại lần cuối rồi tắt bếp, thêm hành ngò vào, múc canh ra tô, dọn ăn cùng cơm nóng.

3. Canh cá nấu chua dọc mùng

Vị chua chua, cay cay của bát canh cá nấu dọc mùng thật thích hợp cho bữa cơm quây quần dịp Tết của cả nhà.

Nguyên liệu:

- Cá diêu hồng (có thể thay bằng cá lóc)

- Cà chua, dọc mùng, dứa

- Đậu bắp, giá đỗ

- Nước mắm, gia vị, 1 thìa cà phê đường

- Vắt me khô, ớt, hành lá, hành tím, rau ngổ

4 cach nau canh don gian chong ngay va bo duong-Hinh-4
Ảnh: Internet. 
Cách làm: