Cách nhận biết nồi nước lẩu làm từ hóa chất chỉ trong 3 giây

Muốn nhận biết nồi lẩu có được làm từ các loại hóa chất độc hại cho sức khỏe hay không, bạn cần chú ý những điểm sau.

Lẩu là món ăn được nhiều người yêu thích. Để tăng hương vị, đáp ưng nhu cầu của thực khách và kiếm được nhiều lợi nhuận từ những nồi lẩu bình dân, một số quán ăn, nhà hàng sử dụng các loại gia vị, hóa chất làm tăng hương vị cho nước lẩu.
Các loại gia vị dùng cho lẩu thường chứa các hóa chất độc hại như NO2, HCHO, ethyl maltol, propanediol… Trong đó, NO2, HCHO có màu nâu đỏ, thường dùng để tạo màu cho nước lẩu và tăng độ đậm đà, dậy mùi thơm. Ăn phải các loại hóa chất này sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Các loại gia vị này được bán với giá rất rẻ và được nhiều nhà hàng, quán ăn sử dụng.
Khi đi ăn ngoài hàng, bạn nên chú ý những điểm dưới đây để phát hiện đâu là nồi lẩu an toàn hay được làm bằng hóa chất.
Quan sát màu sắc
Để màu sắc của nồi lẩu được hấp dẫn, các quán ăn sẽ sử dụng hóa chất. Bởi dù có cho bao nhiêu ớt hay cà chua, màu nước lẩu truyền thống cũng không thể bắt mắt như nồi nước dùng của nhà hàng mà vẫn giữ được độ trong và có váng mỡ nổi lên bề mặt.
Do đó, nếu thấy nước lẩu có màu đỏ hồng hay hơi cam vàng, rất có thể, bạn đang dùng loại nước pha từ hóa chất và phụ gia.
Cach nhan biet noi nuoc lau lam tu hoa chat chi trong 3 giay
 
Ngửi mùi
Nước lẩu thường được ninh từ thịt và xương ninh trong thời gian dài nên sẽ có mùi thanh nhẹ, thường chỉ nhận thấy khi thưởng thức.
Nếu thấy nước lẩu vừa mang ra có mùi thơm ngào ngạt, rất có thể món ăn đã được thêm hóa chất để tạo hương vị.
Nếm thử
Nước lẩu được nấu từ nước hầm xương và rau củ nên sẽ có vị ngọt thanh tự nhiên.
Nếu nước lẩu có vị ngọt đậm thì đó là sản phẩm đã sử dụng hóa chất.
Để thử nước lẩu pha bằng hóa chất hay không, trước khi ăn bạn không nên uống rượu hay ăn các món khai vị bởi chúng có thể làm ảnh hưởng đến vị giác, khiến bạn không có cảm nhận chính xác về nước lẩu.

11 thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất hành tinh

(Kiến Thức) - Mỗi ngày bạn chỉ có thể tiêu thụ một lượng thực phẩm nhất định, vì vậy, hãy tối đa hóa lượng chất dinh dưỡng bằng cách sử dụng calo một cách khôn ngoan. Đây là 11 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng bạn nên chọn.

11 thuc pham giau dinh duong nhat hanh tinh
Những loại cá béo như cá hồi chứa các axit béo có lợi, protein, vitamin và khoáng chất. Nên đưa cá béo vào thực đơn hàng tuần. 

Thực phẩm đông lạnh cũng rất tốt, nhưng loại nào nên tránh?

(Kiến Thức) - Thực phẩm đông lạnh đã trở thành một trong những sản phẩm thực phẩm phổ biến nhất trên thị trường. Bên cạnh một số thực phẩm đông lạnh tốt, bạn nên tránh ăn một số thức ăn cấp đông không tốt cho sức khỏe.

Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?

Thực phẩm bị cháy trong tủ lạnh không an toàn: Nếu bạn thấy thực phẩm đông lạnh bị cháy thì bạn hãy quăng nó vào thùng rác. Vết cháy chính là dấu hiệu của thực phẩm không được bảo quản đúng cách. Điều này khiến thực phẩm mất đi hương vị, giá trị dinh dưỡng.

Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-2
Cá tẩm bột cũng là thực phẩm đông lạnh không nên ăn bởi chúng được sản xuất hàng loạt chứa nhiều dầu cọ, muối và đường.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-3
Thực phẩm không chứa gluten: Những loại thực phẩm này khi đông lạnh, có vô số các chất phụ gia khác nhau, chưa kể đến hàm lượng muối và đường cao. Do vậy, bạn không nên ăn thực phẩm không chứa gluten đông lạnh.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-4
Trong tất cả các loại thịt, thịt gà có thể có vẻ ít gây hại nhất, tuy nhiên, các nhà sản xuất có thể làm tăng trọng lượng của gà đông lạnh cao gấp 5 lần với nước và phụ gia. Nước khi đông lạnh sẽ tạo thành tinh thể, tách rời cấu trúc của thịt gà.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-5
Mì ống được nấu sẵn: Thực phẩm đông lạnh này chứa rất nhiều dầu cọ, chất béo không lành mạnh và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe của bạn. 
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-6

Bên cạnh những thực phẩm đông lạnh không tốt trên, cũng có những món ăn khá an toàn như bông cải xanh cấp đông. Loại rau đông lạnh này vẫn giàu axit ascorbic, vitamin B6, vitamin E và phốt pho, chưa kể đến giá trị protein của nó. Hơn nữa, bông cải xanh cấp đông còn rẻ hơn nhiều loại tươi.

Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-7
Đậu Hà Lan đông lạnh: Loại đậu này vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng trong quá trình đông lạnh. Nó rất tiện lợi trong quá trình nấu nướng.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-8
Rau bina (cải bó xôi): Rau bina nếu lưu trữ nó ở nhiệt độ phòng, nó sẽ mất tất cả axit ascorbic, một chất dinh dưỡng quan trọng. Để khắc phục điều này, chỉ cần đông lạnh rau bina.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-9
Quả mâm xôi: Trong quá trình đông lạnh, quả mâm xôi vẫn giữ được nhiều hợp chất phenol: một nguyên tố, có lợi cho những người mắc bệnh mãn tính. 
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-10
Ngô: Ngô đông lạnh có hàm lượng kali và canxi cao hơn so với các loại ngô tươi. Ảnh: BS. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Tin mới