Cách phòng tránh ngộ độc hải sản không phải ai cũng biết

Hải sản là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng mà không làm tăng cân nhưng cũng ẩn chứa một số nguy cơ với sức khỏe. Đã có không ít vụ ngộ độc, dị ứng nặng, thậm chí tử vong sau khi ăn hải sản. Vậy làm thế nào để tận hưởng hương vị tươi ngon của hải sản mà không bị ngộ độc?    

Cách phòng tránh ngộ độc hải sản không phải ai cũng biết
Cach phong tranh ngo doc hai san khong phai ai cung biet

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hải sản là một trong 20 loại thực phẩm dễ gây dị ứng, ngộ độc.

Sau đây là những điều cần phải đặc biệt lưu ý khi ăn hải sản:
Thận trọng khi ăn các loại hải sản lạ: Nhiều người có sở thích khám phá món mới lạ. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi lần đầu tiên ăn loại hải sản nào đó. Một số loại hải sản luôn có chất độc và thỉnh thoảng chúng gây ra những vụ ngộ độc như cá nóc, sam biển, sao biển, bạch tuộc vòng xanh...
Không ăn hải sản đã chết hoặc đã được chế biến sẵn từ lâu: Hải sản là loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật, rất giàu chất đạm. Khi bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh. Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine, gây ngộ độc. Do đó, bạn hãy chọn hải sản tươi sống để ăn.
Tuyệt đối không ăn hải sản khi chưa được nấu chín kỹ: Nhiều người có thói quen ăn gỏi hải sản nhưng họ không biết rằng trong hải sản có chứa vi khuẩn vibrio parahaemolyticus, có thể gây ra các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, sốt, nhức đầu... Loại vi khuẩn nguy hiểm này có khả năng chịu nhiệt cao lên tới hơn 80 độ C. Do đó, nếu bạn ăn hải sản chưa được chế biến kỹ sẽ vô tình đưa loài vi khuẩn có hại này vào trong cơ thể và nguy cơ bị ngộ độc rất cao.
Cach phong tranh ngo doc hai san khong phai ai cung biet-Hinh-2

Các triệu chứng của ngộ độc hải sản thường là mẩn ngứa, nổi mề đay, sổ mũi, mắt ngứa đỏ, tụt huyết áp, nôn mửa, tiêu chảy, khó thở... 

Không ăn hải sản với các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C: Hải sản có chứa nhiều asen pentavenlent, chất này rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu kết hợp với những thực phẩm có chứa nhiều vitamin C sẽ gây tác dụng ngược lại. Lượng asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (hay còn gọi là thạch tín) sẽ gây ngộ độc, đôi khi còn dẫn đến tử vong.

Không uống bia khi ăn hải sản: Trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành axit uric. Nếu axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và một số bệnh khác. Ăn nhiều hải sản và uống bia sẽ kích thích quá trình hình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm, từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm.

Không uống trà ngày sau khi ăn hải sản: Người ta thường uống trà sau khi ăn hải sản vì nghĩ trà “kỵ” chất tanh. Nhưng bạn nên biết rằng, trong trà có chứa axit tannic có thể kết hợp với canxi trong hải sản tạo thành canxi không hòa tan. Nếu lượng canxi này đọng lại quá nhiều trong cơ thể sẽ gây nên các bệnh về xương khớp. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị, chỉ nên uống trà sau khi ăn hải sải tối thiểu 2 giờ đồng hồ trở lên.

Tránh ăn hoa quả sau khi ăn hải sản: Nhiều người thích ăn hoa quả “tráng miệng” sau khi ăn hải sản. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn hoa quả sau khi ăn hải sản không tốt cho tiêu hóa.

Nghi bị ngộ độc từ loại cây lạ, vợ tử vong chồng nguy kịch

Cả hai vợ chồng ông Thinh được nhập viện với các triệu chứng nghi ngộ độc. Bệnh tình quá nặng người vợ đã tử vong còn ông Thinh vẫn đang nguy kịch.

Nghi bị ngộ độc từ loại cây lạ, vợ tử vong chồng nguy kịch
Ngày 19/11, thông tin từ UBND xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc nghi ngộ độc do nấu nước uống từ lá cây lạ trong vườn, khiến 1 người chết, 1 người nguy kịch. Nạn nhân là vợ chồng ông Hoàng Xuân Thinh và bà Phan Thị Hoa (đều 57 tuổi, trú tại xã Kỳ Tân).

Cứu nam thanh niên ngộ độc thuốc gây tê khi mổ bóc u bã đậu

Ngày 6/12, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị ngộ độc thuốc gây tê (Lidocain) do mổ bóc u bã đậu.

Cứu nam thanh niên ngộ độc thuốc gây tê khi mổ bóc u bã đậu
Cuu nam thanh nien ngo doc thuoc gay te khi mo boc u ba dau
 Bệnh nhân được theo dõi tại Khoa ICU – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng (ảnh BV)
Trước đó, ngày 4/12, anh Lê Văn N. (SN 1987, quê Quảng Bình) được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ trong tình trạng choáng, vã mồ hôi, lơ mơ, tụt huyết áp, nhịp tim rối loạn.

500 khách nghi bị ngộ độc sau tiệc cưới ở Adora: Ban ATTP nói gì?

(Kiến Thức) - Sau khi dự đám cưới tại nhà hàng ở quận Tân Bình, TP HCM, hàng trăm khách bất ngờ bị đau bụng, tiêu chảy... Có trường hợp phải nhập viện cấp cứu, nghi bị ngộ độc thực phẩm.

500 khách nghi bị ngộ độc sau tiệc cưới ở Adora: Ban ATTP nói gì?

Ngày 5/7, trao đổi với PV, ông Lê Minh Hải - Phó Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP HCM cho biết đã nắm thông tin phản ánh 500 khách dùng tiệc đám cưới ở nhà hàng The Adora Center (431 Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, TP HCM) về nhà thì bị tiêu chảy.

“Ngay trong sáng nay chúng tôi đã cho người xuống kiểm tra và làm việc với nhà hàng The Adora Center. Sau có thông tin cụ thể sẽ thông tin đến cơ quan báo chí”, ông Hải nói. 

Tin mới