Cách sử dụng hành tăm trong các bài thuốc tốt cho sức khỏe

Với hàm lượng chất xơ cao, khả năng kháng khuẩn tốt, hành tăm có thể tiêu diệt vi sinh vật gây hại cho đường tiêu hóa, chống đầy hơi, giảm viêm và táo bón.

Hành tăm có các tên gọi khác là: củ nén, hành nén,... Là loài cây thuộc họ Hành, có thể dùng các bộ phận: củ, hoa, lá để chế biến thực phẩm và chữa trị bệnh. Cây hành tăm phù hợp để trồng ở đất thịt pha cát, là loài cây ưa sáng. Cây được trồng bằng củ, không chịu được ngập úng.
Nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Tăng đề kháng, chống oxy hóa: Trong củ hành tăm có nhiều khoáng chất, selen, vitamin,... đặc biệt là vitamin C, đều là các chất chống oxy có vai trò tạo mô liên kết, collagen cải thiện độ đàn hồi của da. Đây cũng là những thành phần tốt cho hệ miễn dịch để giúp cơ thể tăng đề kháng chống lại tác nhân gây bệnh bên ngoài môi trường.
Tốt cho xương khớp: Đối với xương khớp, hành tăm có tác dụng gì? Thành phần vitamin K trong củ hành tăm có thể hỗ trợ ổn định mật độ xương, điều hòa tế bào để phòng ngừa loãng xương.
Vitamin K kích thích sản xuất osteocalcin để duy trì mật độ xương. Đặc biệt, Vitamin K giúp hạn chế sự đào thải canxi qua nước tiểu để giảm nguy cơ loãng xương.
Tốt cho thị lực: Những thành phần vitamin A, zeaxanthin, lutein,... trong hành tăm có công dụng loại bỏ gốc tự do ảnh hưởng không tốt đến mắt, giảm oxy hóa khi mắt tiếp xúc với ánh sáng. Quercetin trong hành tăm giúp bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng bảo vệ sự ổn định của thị lực.
Cải thiện tiêu hóa: Với hàm lượng chất xơ cao, khả năng kháng khuẩn tốt, hành tăm có thể tiêu diệt vi sinh vật gây hại cho đường tiêu hóa, chống đầy hơi, giảm viêm và táo bón. Chất xơ trong hành tăm là chất xơ không hòa tan nên khi ăn sẽ mang lại cảm giác no lâu, giảm thiểu được cảm giác thèm ăn.
Cach su dung hanh tam trong cac bai thuoc tot cho suc khoe
 Hành tăm chữa nhiều bệnh rất độc đáo nhiều người chưa biết - Ảnh BSCC
Cách sử dụng hành tăm trong các bài thuốc
Chữa ho gà: Giã nhuyễn lá hoặc củ hành tăm sau đó đem hấp cùng đường phèn rồi chắt lấy phần nước để uống.
Chữa cấm khẩu do trúng gió: Lấy khoảng 10g củ hành tăm đem ép lấy nước cốt sau đó lấy lông gà quét vào nước hành và đưa vào trong cổ họng cho đến khi nôn ra được.
Chữa lòi dom: Giã nát 10 tép hành tăm rồi xào nóng sau đó dùng xông hậu môn.
Ngộ độc thức ăn: Giã nát 6g củ hành tăm rồi pha cùng với rượu trắng và uống.
Chữa viêm khớp: Giã nát 15g gừng, 60g củ hành tăm rồi trộn lẫn trong rượu trắng sau đó trộn đều và đắp lên vùng bị đau.
Chữa đau thần kinh sườn: Giã nát 2 miếng nhỏ củ cải trắng, 2 củ gừng, 100g củ hành tăm rồi đem sao nóng sau đó cho vào một chiếc khăn mỏng để đắp lên vùng bị đau.
Chữa tê tay chân: Nấu 3g ớt với 16g gừng và 62g củ hành tăm lấy nước uống 2 lần/ngày.
Giải cảm: Giã nát củ hành tăm đã được rửa sạch sau đó hòa vào nước để uống. Hoặc vò nát lá hành tăm sau đó đập dập củ gừng rồi cho chung vào trong một chiếc túi lưới và dùng để đánh gió giải cảm.
Trị sâu bọ hoặc rắn cắn: Nhai 7 củ hành tăm nuốt lấy phần nước còn phần bã dùng để đắp lên nơi bị cắn.
Phòng ngừa cảm lạnh: Nhai một nắm nhỏ hành tăm sau đó nuốt cùng 1 chén rượu trắng.
Trị bí tiểu, trướng bụng: Lấy một nắm hành tăm đã rửa sạch đem giã nhỏ sau đó sao nóng rồi cho vào một chiếc khăn mỏng, đắp lên vùng bụng dưới.
Ứ máu vết thương: Nấu củ hành tăm lấy nước rửa vết thương cho sạch rồi giã củ hành tăm sống đắp lên vết thương và buộc lại.
Trị cảm do thời tiết (nóng rét, đau đầu, ngạt mũi): Nấu cháo gạo tẻ, giã 20 củ hành tăm cho vào chảo, thêm 1 thìa dấm ăn khi còn nóng.
Trị cảm phong hàn, sốt không có mồ hôi, đau mình mẩy, nước tiểu trong, sợ gió: Dùng hành tăm và lá tía tô mỗi thứ 20 – 30g, thái nhỏ nấu cháo gạo ăn khi còn nóng, sau đó đắp chăn nằm cho ra mồ hôi.
BS Đinh Minh Trí (Đại học Y dược, TP HCM)

Hành tăm, gia vị tốt sức khỏe và làm được nhiều món ngon

(Kiến Thức) - Hành tăm (củ nén) không chỉ đơn thuần là loại gia vị giúp tăng thêm phần hấp dẫn độc đáo cho món ăn mà trong Đông y, hành tăm được đánh giá như một loại dược liệu chữa được nhiều căn bệnh vô cùng hiệu quả.

Hành tăm hay còn gọi là hành trắng, củ nén, tên khoa học là Allium schoenoprasum một loại thực vật thuộc họ hành, trồng nhiều nước châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ. Ở nước ta hiện nay, hành tăm trồng phổ biến ở các tỉnh miền Trung, nhất là Nghệ An và Hà Tĩnh, thường dùng làm gia vị.
Hanh tam, gia vi tot suc khoe va lam duoc nhieu mon ngon
 
Từ lâu, hành tăm đã được dân gian sử dụng như một vị thuốc để chữa bệnh và làm gia vị trong chế biến các món ăn.
Món ăn từ hành tăm
Hành tăm được dùng để làm gia vị chế biến thức ăn. Có nhiều cách chế biến hành tăm, cách đơn giản nhất là dùng để xào nấu, ướp thịt. Hành tăm đập dập ướp vào cá dùng để kho vừa khử mùi tanh của cá vừa cho mùi thơm rất đặc trưng.
Bởi hành tăm có tính ấm, khi phi lên mùi vị thơm đặc trưng nên thường được sử dụng trong chế biến các món ăn có tính lạnh như: Lươn, ngao, các loại cá… khử mùi tanh.
Hành tăm còn kết hợp với lá chanh, muối trắng, tiêu bột và nghệ tươi để chế biến món thịt gà nấu xáo.
Hanh tam, gia vi tot suc khoe va lam duoc nhieu mon ngon-Hinh-2
 
Một món ăn từ hành tăm không thể không kể đến đó là cháo gà nấu hành tăm vừa dễ làm, lại có tác dụng giải cảm lạnh, bổ sung dinh dưỡng. Cả người già, trẻ nhỏ hay bà bầu ăn đều rất tốt, đặc biệt trong thời tiết lạnh. 
Bài thuốc từ hành tăm
Theo Lương y Đình Thuấn, trong Đông y, hành tăm vị cay, mùi hăng nồng, tính ấm có tác dụng ôn ấm tỳ vị, tiêu đờm, giảm ho, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, sát khuẩn, giải độc, trị cảm hàn, bí tiểu tiện, côn trùng cắn, ngộ độc chì… Một số bài thuốc được đăng tải trên báo Sức khoẻ đời sống, bạn có thể tham khảo:
– Trị cảm hàn: Giã 10 củ hành tăm, sắc uống, bã dùng đánh gió.

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

– Trị trướng bụng, bí tiểu tiện: Giã hành tăm rồi làm nóng, đắp vùng bụng dưới (vùng bàng quang). Trẻ nhỏ bí đái dùng củ hành tăm 4g giã giập, chưng cách thủy với một chén con sữa mẹ, cho uống nóng (bỏ bã).
– Ho gà: Củ hoặc lá hành tăm giã nhuyễn với đường phèn hấp cơm hoặc chưng cách thủy, chắt nước uống.
– Bị trúng gió cấm khẩu: Giã 10g hành, ép lấy nước, dùng lông gà quét nước hành vào cổ họng cho nôn hết nhớt ra.
– Trị tiêu chảy: Lấy vài củ hành tăm, 10g táo tây cho vào nồi sắc nước uống.
Hanh tam, gia vi tot suc khoe va lam duoc nhieu mon ngon-Hinh-3
 

Món súp lươn nổi tiếng xứ Nghệ lên sóng CNN có gì đặc biệt?

(Kiến Thức) - Kênh Great Big Story của CNN đăng tải video giới thiệu về món súp lươn nổi tiếng xứ Nghệ. Món ăn kết hợp lươn và các loại rau, ăn kèm bánh mì, bánh đa, bánh cuốn.

Mon sup luon noi tieng xu Nghe len song CNN co gi dac biet?

Súp lươn là đặc sản nổi tiếng của Nghệ An bởi giống lươn ở đây đem lại thịt ngon và nhiều. Bất cứ ai khi thử qua đều mê mẩn hương vị cay nồng, mặn mà của món súp ấy.

Mon sup luon noi tieng xu Nghe len song CNN co gi dac biet?-Hinh-2
Từ lươn người ta có thể chế biến thành các món khác nhau nhưng được ưa chuộng nhất có lẽ là đến món súp lươn Nghệ An.
Mon sup luon noi tieng xu Nghe len song CNN co gi dac biet?-Hinh-3
Nhà sản xuất Beryl Shereshewsky của công ty truyền thông nổi tiếng Great Big Story thuộc kênh truyền hình Mỹ CNN mới đây vừa giới thiệu súp lươn Nghệ An là 1 trong 7 món ăn sáng độc đáo trên thế giới.
Mon sup luon noi tieng xu Nghe len song CNN co gi dac biet?-Hinh-4
Súp lươn Nghệ An thực tình là một biến tấu của món cháo lươn. Cũng như khi nấu cháo. Món súp lươn làm cũng rất công phu từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khi bắt tay vào chế biến.
Mon sup luon noi tieng xu Nghe len song CNN co gi dac biet?-Hinh-5
Việc chọn lươn là một trong những điều đặc biệt khiến súp lươn Nghệ An khác với những nơi khác. Người dân xứ Nghệ sẽ bắt lươn đồng từ vùng quê lúa Yên Thành thay vì lươn nuôi để khi nấu thịt lươn sẽ dai, ngon, béo và chắc thịt hơn.
Mon sup luon noi tieng xu Nghe len song CNN co gi dac biet?-Hinh-6
Sau đó là tới công đoạn sơ chế lươn, đây là công đoạn tốn nhiều công sức nhất vì không phải ai cũng làm được. Đầu tiên là phải làm sạch nhớt để gỡ lấy thịt, nhiều nơi họ sử dụng vỏ trấu khi đốt cháy hoặc nấu chín lên rồi dùng muối để làm sạch phần nhớt đi.     
Mon sup luon noi tieng xu Nghe len song CNN co gi dac biet?-Hinh-7
Lươn được làm rất kỹ càng, rửa sạch và đem luộc lên, đến khi lươn chín vừa đến thì mang ra tách riêng phần thịt và xương. Khi lọc thịt phải dùng cật tre chứ không dùng dao bởi có như vậy thì thịt lươn khi nấu lên không bị tanh.
Mon sup luon noi tieng xu Nghe len song CNN co gi dac biet?-Hinh-8
Thịt lươn khi làm sạch xong sẽ được xào chung với nghệ, ớt, tiêu xay. Còn phần nước dùng được ninh từ xương lợn, bò, cá và cả xương lươn nên có vị ngọt thanh rất tự nhiên. Đặc biệt là không thể thiếu hành tăm - thứ hành chỉ có ở Nghệ An, Hà Tĩnh. Chính những củ hành tăm bé bé mới làm dậy lên được mùi thơm của lươn, tạo nên vị cay nồng cho món súp.
Mon sup luon noi tieng xu Nghe len song CNN co gi dac biet?-Hinh-9
Thịt lươn ngon là khi múc vào bát, miếng lươn vẫn còn nguyên, ăn vào mềm tan mà đậm vị cay của ớt và mùi thơm của hành. Thêm một chút xanh xanh từ mùi tàu hay hành tươi rồi vắt thêm ít chanh nữa là bạn đã có một bát súp lươn Nghệ An hoàn hảo.
Mon sup luon noi tieng xu Nghe len song CNN co gi dac biet?-Hinh-10
Súp lươn xứ Nghệ thường được thưởng thức với bánh mỳ nhất là bánh đã được rán giòn vì khi ấy hương vị rất riêng của súp lươn sẽ được hiện ra rõ nhất. 
Mon sup luon noi tieng xu Nghe len song CNN co gi dac biet?-Hinh-11
Bát súp lươn nóng hổi dậy mùi với vị cay cay, đằm đằm và hương vị của lươn kết hợp cùng với những chiếc bánh mì giòn rụm đảm bảo không bạn nào cưỡng lại được. Ảnh: Internet. 

Tin mới