Cách thu hoạch rau an toàn

(Kiến Thức) - Phương pháp thu hoạch thích hợp đối với mỗi loại rau được xác định dựa trên cơ sở tổn thất sau thu hoạch nhỏ nhất. 

Hỏi: Những lưu ý nào khi thu hoạch rau quả để chúng không bị nhanh hỏng? - Nguyễn Đức Miễu (Hà Nội).
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
ThS Phan Kiều Liên, Viện Nghiên cứu Rau quả: Phương pháp thu hoạch thích hợp đối với mỗi loại rau được xác định dựa trên cơ sở tổn thất sau thu hoạch nhỏ nhất. Đảm bảo nhất là thu hoạch rau bằng phương pháp thủ công, bằng tay với công cụ thích hợp như liềm, dao, kéo sắc. 
Thời gian thu hoạch nên vào đầu buổi sáng và cuối buổi chiều, tránh thời gian nắng gắt hoặc mưa. Rau ăn lá nên được thu hoạch trước khi trổ bông để bảo đảm rau còn non. Rau ăn quả, củ (dưa chuột, đậu bắp, mướp đắng) được thu hoạch khi quả đã đủ lớn và hạt mềm, non. Cần tách rau bị bệnh, biến màu và tổn thương ra khỏi lô rau sản phẩm, nếu không sẽ làm hỏng cả lô rau đó. 

Số hóa rau an toàn

- Ngày 10/1, Hội Tiêu chuẩn & Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) đã chính thức công bố bản đồ vùng sản xuất và các điểm bán lẻ rau an toàn (RAT), rau hữu cơ tại Hà Nội và các khu vực lân cận.


[links()]

Phân biệt rau hữu cơ và rau an toàn


Hỏi: Thời gian gần đây, tôi thấy nói nhiều về rau hữu cơ và rau an toàn nhưng không  biết hai loại rau này có sự khác nhau như thế nào? - Minh Khang (Hải Dương).

Ông Đặng Quang Minh, Giám đốc Công ty Cổ phần Hà Nội Organic Roots cho biết: Rau hữu cơ và rau an toàn có sự khác nhau ở một số điểm. Về mức độ an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng và người sản xuất, rau hữu cơ an toàn hơn do không sử dụng phân hóa học, các loại thuốc trừ sâu hóa học hoặc thuốc kích thích tăng trưởng. Trong khi đó, rau an toàn được sử dụng các loại phân và thuốc bảo vệ thực vật hóa học nhưng trong ngưỡng an toàn. Hàm lượng dinh dưỡng trong rau hữu cơ cũng cao hơn do thời gian sinh trưởng dài ngày hơn.

Mùi vị, so với rau an toàn thì rau hữu cơ có mùi đậm đà, tự nhiên hơn do khả năng tích lũy dinh dưỡng trong một thời gian đủ dài, còn rau an toàn sinh trưởng ngắn hơn bởi tác động của các loại phân hóa học. Tuy nhiên, màu sắc của rau hữu cơ không đẹp mắt, đồng đều như rau an toàn. 

Tin mới