Cải xoong chữa bệnh eczema

(Kiến Thức) - Cải xoong giàu dinh dưỡng, vitamin và nhiều nước. Đặc biệt là có đặc tính làm mát, làm giảm kích ứng, làm dịu da ở những trường hợp da khô, da ngứa và da bị kích thích.

Hỏi: Tôi nghe nói có thể dùng cải xoong để chữa bệnh eczema không biết có đúng không? Cách làm như thế nào? - Lê Thị Hoài Anh (Đông Anh, Hà Nội).
 
BS Yên Lâm Phúc, Học viện Quân y 103: Cải xoong giàu dinh dưỡng, vitamin và nhiều nước. Đặc biệt là có đặc tính làm mát, làm giảm kích ứng, làm dịu da ở những trường hợp da khô, da ngứa và da bị kích thích. Cải xoong được chứng minh là có tác dụng làm giảm triệu chứng ngứa ngáy trên các vùng bị tổn thương của eczema. 
Vì cải xoong có nhiều nước nên có khả năng làm dịu da. Lại có đặc tính chống viêm và chống ngứa nên có thể làm giảm triệu chứng của eczema. Có nhiều cách dùng cải xoong trị bệnh: Nấu chín cho vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội chấm nước xì dầu ăn hoặc xay thành nước sinh tố mỗi ngày uống 1 cốc 200ml. Ngoài ra, khi đang ngứa dữ dội có thể dùng cải xoong giã nát đắp lên da. 
Nghiên cứu cũng cho thấy, cải xoong không những giảm triệu chứng của eczema trên người bệnh dị ứng mà còn cải thiện triệu chứng trên người bệnh eczema nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, cần lưu ý nếu như đang dùng thuốc lợi tiểu thì nên giảm liều thuốc vì cải xoong có tác dụng lợi tiểu y hệt như thuốc vậy.

Rau cải xoong điều trị sỏi thận

- Với hàm lượng vitamin, canxi, i-ốt... cao, rau cải xoong không chỉ giúp phòng bệnh tim mạch, chống lão hóa, bướu cổ mà cả sỏi gan, thận...
[links()]

Người già nên ăn nhiều cải xoong, củ cải

- Hỏi: Tôi đọc báo hay thấy nói người già nên bổ sung vitamin K, nhưng không biết là có trong những thực phẩm nào? Nguyễn Gia Trung (Tam Nông, Phú Thọ).

 
Lương y Chu Văn Tiến, Hội Đông y Việt Nam trả lời: Các thức ăn có chứa nhiều vitamin K như các loại giá đỗ, đậu tương, lá rau chân vịt tươi, củ cải, rau cải xoong.

Tin mới