Cải xoong siêu bổ máu nhưng coi chừng nguy cơ nhiễm sán

Cải xoong ngon và bổ thật đấy nhưng điều đó chỉ đúng khi bạn nắm rõ những lưu ý quan trọng, tránh rước bệnh vào thân.

Trong số những loại rau cải cực tốt cho sức khỏe vào mùa đông, chúng ta không thể không nhắc đến rau cải xoong. Không chỉ có vai trò như loại rau thông thường, cải xoong đặc biệt giàu sắt, canxi cũng như vô số các loại vitamin và khoáng chất. Loại rau này cực quan trọng cho sức khỏe, nhất là phụ nữ bị thiếu máu, đang trong thời kỳ kinh nguyệt.
Theo cựu Đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), cải xoong tính hàn, vị hơi đắng và hắc, có tác dụng lợi tiểu, giúp tiêu hóa tốt, giải độc..., chữa chảy máu chân răng, bí tiểu, lao phổi, viêm phế quản kinh niên, đái tháo đường, sỏi thận, mật, phòng bệnh bướu cổ, trị tàn nhang…
Cai xoong sieu bo mau nhung coi chung nguy co nhiem san
 

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong cải xoong có chứa rất nhiều sắt, phốt pho, i-ốt, vitamin C và glucozit… Thậm chí, cải xoong còn chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, magiê, mangan, kẽm và kali hơn so cả bông cải xanh, táo và cà chua.

Trước những thông tin này, hẳn nhiều người sẽ xuýt xoa và thích thú mua rau cải xoong ăn đổi bữa mỗi ngày. Tuy nhiên, loại rau này cũng có những cảnh báo đi kèm từ chuyên gia mà có thể bạn chưa nắm rõ. Dưới đây là những lời cảnh báo từ chuyên gia, mọi người cần hết sức lưu ý khi ăn rau cải xoong:

Nguy cơ nhiễm sán do trồng ở môi trường ao tù nước đọng

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), rau cải xoong vốn là loại rau rất dễ nhiễm sán lá gan. Chủ yếu là do môi trường trồng rau. Rau cải xoong ưa môi trường nước bùn ẩm ướt vốn có rất nhiều ốc nhỏ, có nguy cơ bám vào loài rau thủy sinh này.

Cai xoong sieu bo mau nhung coi chung nguy co nhiem san-Hinh-2
 

Rau cải xoong vốn là loại rau rất dễ nhiễm sán lá gan.

Thông thường, khi nuôi trồng ở môi trường kém đảm bảo, trứng sán nở thành ấu trùng, thâm nhập vào ốc, phát triển và sinh sản ra một lượng ấu trùng đuôi bơi tự do. Những con ấu trùng này sẽ bám vào những cây thủy sinh như cải xoong và tạo thành nang. Do đó, ăn cải xoong dễ có nguy cơ nhiễm sán lá gan là chuyện hoàn toàn có thể.

Chưa kể, cải xoong sinh sôi phát triển rộng ở những khu vực ao tù nước đọng, nơi có nhiều chất thải động vật - môi trường còn là ổ chứa của một số loài động vật ký sinh trùng khác như vắt, đỉa… 

Giải pháp: Lựa chọn rau cải xoong đảm bảo, nhìn sạch sẽ. Sau khi mua ở chợ về, bạn cần nhặt sạch cẩn thận, tránh để vương rác bẩn vào rau. Rửa sạch rau bằng nhiều nước, tuyệt đối không được rửa qua loa. Sau đó cần nấu chín kỹ rau cải xoong và thưởng thức thay vì ăn sống, trộn salad. Nếu có ăn cải xoong làm ở dạng salad thì phải chắc chắn nguồn rau không nuôi trồng ở nơi ô nhiễm, chọn loại rau mầm tươi và cũng nên ăn hạn chế.

Cai xoong sieu bo mau nhung coi chung nguy co nhiem san-Hinh-3
Cần nấu chín kỹ rau cải xoong và thưởng thức thay vì ăn sống, trộn salad để phòng tránh nguy cơ nhiễm sán.

Cải xoong rất tốt nhưng tuyệt đối không được ăn quá nhiều mỗi lần

Theo lương y Bùi Hồng Minh, ăn quá nhiều rau cải xoong có thể gây đau bụng, cảm giác khó chịu ở bàng bang và thậm chí gây tổn thương đến thận. Nguyên nhân là rau cải xoong có tính hàn, ăn nhiều sẽ gây ấm ách, khó chịu vùng bụng.

Giải pháp: Không nên ăn quá 100g mỗi lần ăn để phòng tránh nguy cơ đau bụng, đau bàng quang… Đối với người có cơ địa lạnh bụng, cần tham khảo ý kiến bác sĩ đông y để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Cai xoong sieu bo mau nhung coi chung nguy co nhiem san-Hinh-4
Ăn quá nhiều rau cải xoong có thể gây đau bụng, cảm giác khó chịu ở bàng quang và thậm chí gây tổn thương đến thận. 
Bà bầu, bà đẻ cần hết sức thận trọng khi ăn rau cải xoong
Nhiều người cho rằng, ăn rau cải xoong bổ sung lượng máu, lượng sắt cực cần thiết cho cơ thể. Do đó, nhiều bà bầu, bà đẻ cố gắng ăn thật nhiều. Đây là suy nghĩ cực sai lầm. Lương y Bùi Hồng Minh nhận định, đối với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu cần ăn rau cải xoong thận trọng. Rau cải xoong có tính hàn, ăn quá nhiều trong khoảng thời gian này có thể gây sẩy thai.
Đối với những sản phụ mới sinh con xong, hệ tiêu hóa còn yếu, lại thêm rau cải xoong có tính hàn, sản phụ cần phải ăn hết sức cẩn trọng.
Giải pháp: Đối với bà bầu, sản phụ muốn bổ sung sắt từ rau cải xoong không được ăn quá 100g mỗi lần. Ngoài ra, tùy cơ địa, mẹ bầu, sản phụ nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để bổ sung sắt đúng cách từ loại rau này, tránh tác dụng phụ.

Quy trình sơ chế loại rau giá đắt như tôm hùm ở Việt Nam

(VietnamDaily) - Theo khảo sát trên chợ mạng, rau tiến vua loại 1 được rao bán từ 350.000 - 400.000 đồng/kg. Dù giá cao nhưng rau tiến vua vẫn được nhiều người săn lùng.

Quy trinh so che loai rau gia dat nhu tom hum o Viet Nam

Theo khảo sát trên chợ mạng, rau tiến vua loại 1 được rao bán từ 350.000 - 400.000 đồng/kg. Dù giá cao nhưng rau tiến vua vẫn được nhiều người săn lùng.

Quy trinh so che loai rau gia dat nhu tom hum o Viet Nam-Hinh-2
Tuy nhiên, ở Trung Quốc, giá của rau cần biển khô chỉ khoảng 50.000 đồng/kg, theo Sohu.
Quy trinh so che loai rau gia dat nhu tom hum o Viet Nam-Hinh-3
Rau cần biển hay còn gọi là rau tiến vua ở Việt Nam, đây là một cống phẩm rất nổi tiếng trong thời kỳ vua chúa trước đây của người Trung Quốc. Vào thời điểm đó, chỉ có người trong dòng dõi quý tộc mới có cơ hội thưởng thức. 
Quy trinh so che loai rau gia dat nhu tom hum o Viet Nam-Hinh-4
Ngày nay, loại rau tiến vua này đã rất phổ biến với người dân và nhiều gia đình ở Trung Quốc đem phơi khô để bán cho thương lái. 
Quy trinh so che loai rau gia dat nhu tom hum o Viet Nam-Hinh-5
Rau tiến vua có đặc điểm độc đáo, đó là có thể đem phơi khô và bảo quản được cả năm. Khi nấu, chỉ việc ngâm với nước là dùng được như khi rau còn tươi.
Quy trinh so che loai rau gia dat nhu tom hum o Viet Nam-Hinh-6
Tháng 4 âm lịch là mùa của rau tiến vua. Loại rau này không những dễ sống mà còn dễ thu hoạch và dễ bảo quản. Ảnh người dân phơi khô rau tiến vua ở Trung Quốc.
Quy trinh so che loai rau gia dat nhu tom hum o Viet Nam-Hinh-7
Rau tiến vua không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Trong rau chứa nhiều chất xơ, nước, các khoáng chất và vitamin trong khi hàm lượng calo lại thấp.
Quy trinh so che loai rau gia dat nhu tom hum o Viet Nam-Hinh-8
Rau tiến vua được cho rằng có giá trị dinh dưỡng cao, thường xuyên ăn rau cần biển sẽ giúp làm dịu các dây thần kinh, dạ dày khỏe hơn, giảm mỡ máu...
Quy trinh so che loai rau gia dat nhu tom hum o Viet Nam-Hinh-9
Rau tiến vua có thể được chế biến theo nhiều kiểu khác nhau, như làm nộm, gỏi, muối dưa, xào,...Ảnh: Sohu, Sina. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Những công dụng chữa bệnh bất ngờ từ các loại rau củ có vị đắng

(VietnamDaily) - Các loại rau củ có vị đắng như khổ qua, măng tây, rau má, cần tây... có công dụng chữa bệnh rất tốt.

Nhung cong dung chua benh bat ngo tu cac loai rau cu co vi dang

Các loại rau đắng: Rau đắng, cải tàu bay, rau diếp cá, bồ công anh, củ cải trắng… đều thuộc top thực phẩm vô cùng hữu ích. Các loại rau củ có vị đắng này không chỉ bảo vệ lá gan khỏe mạnh mà còn giúp kiểm soát lượng cholesterol, đường có trong máu và chuyển hóa chất béo, ngăn chặn tình trạng béo phì, gan nhiễm mỡ, mỡ trong máu… cho một cơ thể khỏe mạnh.

Nhung cong dung chua benh bat ngo tu cac loai rau cu co vi dang-Hinh-2
Mướp đắng hay khổ qua chứa phyto, thành phần đặc biệt, có lượng vitamin phong phú, giàu khoáng chất và chất xơ. Mướp đắng giúp cơ thể phục hồi sau thai nghén, tiêu chảy, đái tháo đường, rối loạn mắt, rối loạn giấc ngủ, táo bón, các vấn đề hô hấp và giúp tăng sức chịu đựng. Loại quả này cũng làm sạch hệ máu từ bên trong và cho làn da sáng tự nhiên.
Nhung cong dung chua benh bat ngo tu cac loai rau cu co vi dang-Hinh-3
Cải xoăn Kale: Trong thành phần của rau cải xoăn Kale chứa hàm lượng cao lutein, một chất chống lại quá trình oxy hóa tốt cho mắt của con người. Khi bạn ăn cải xoăn kale sẽ giúp bổ sung chất lutein mỗi ngày. Bạn có thể tìm thấy lượng lutein này trong nửa bát cải xoăn, vitamin A, vitamin k là chất cần thiết của con người.  
Nhung cong dung chua benh bat ngo tu cac loai rau cu co vi dang-Hinh-4
Rau cần tây có vị đắng nhẹ, không quá nồng và có đến hơn 95% là nước nên sẽ phụ trách việc cung cấp nước cho các bộ phận cơ thể hoạt động được trơn tru và tươi mát hơn. Bên cạnh đó, mỗi cây cần rây chỉ chứa khoảng 4 calo, đó là lý do vì sao nhiều người ưa chuộng loại rau này để hỗ trợ trong công cuộc giảm cân, giữ gìn vóc dáng.
Nhung cong dung chua benh bat ngo tu cac loai rau cu co vi dang-Hinh-5
Bông cải xanh: Trong thành phần của rau bông cải xanh hay còn gọi là rau súp lơ có chứa một chút vị đắng, không nhiều như rau cải xoăn hay mướp đắng. Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, khi bạn ăn súp lơ xanh giúp bảo vệ chúng ta khỏi ung thư vú, phổi, tuyến tiền liệt, bàng quang và tuyến tụy. Loại rau này cũng chứa nhiều vitamin C, K, A và kali.
Nhung cong dung chua benh bat ngo tu cac loai rau cu co vi dang-Hinh-6
Rau má: Trong thành phần dinh dưỡng của rau má có tính hàn, giải nhiệt giúp cho con người chống lại quá trình lão hóa giúp duy trì sự trẻ trung. Khi bạn uống nước sắc từ lá rau má được coi là có tác dụng hạ huyết áp tốt cho sức khỏe.
Nhung cong dung chua benh bat ngo tu cac loai rau cu co vi dang-Hinh-7
Măng tây: Giá trị dinh dưỡng có trong măng tây rất dồi dào, phong phú. Tuy có vị đắng nhưng dịu, có tính mát giúp kích thích sự thèm ăn và tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, măng tây còn tăng lợi tiểu, duy trì huyết áp ổn định và giảm áp lực cho hệ tim mạch.
Nhung cong dung chua benh bat ngo tu cac loai rau cu co vi dang-Hinh-8
Cà tím: Cà tím cung cấp nhiều dinh dưỡng thực vật, trong đó có các thành phần như nasunin và axit chlorogenic. Nó chứa nhiều vitamin K, đồng, vitamin C, vitamin B6, folate và niacin rất tốt cho xương. Cà tím giúp cải thiện lưu lượng máu.
Nhung cong dung chua benh bat ngo tu cac loai rau cu co vi dang-Hinh-9
Nghệ: Được biết đến là loại gia vị quan trọng có khả năng chữa bệnh. Nghệ có vị đắng, giúp thanh lọc máu, ngăn ngừa sỏi mật, duy trì dạ dày, hệ thống tiêu hóa, ruột và gan khỏe mạnh.
Nhung cong dung chua benh bat ngo tu cac loai rau cu co vi dang-Hinh-10
Hạt vừng: Hạt vừng giàu mangan, đồng, canxi, magiê, sắt và phốt pho, giúp làm giảm đau viêm khớp dạng thấp, bảo vệ tế bào ruột kết khỏi ung thư và ngăn ngừa tăng huyết áp.
Nhung cong dung chua benh bat ngo tu cac loai rau cu co vi dang-Hinh-11
Vỏ cam quýt có vị đắng do nồng độ flavonoid cao. Chất chống oxy hóa trong vỏ cam quýt có tác dụng giảm viêm và bảo vệ cơ thể chống lại ung thư. 
Nhung cong dung chua benh bat ngo tu cac loai rau cu co vi dang-Hinh-12
Quả nam việt quất mọng đỏ đắng, có thể ăn sống, nấu chín, sấy hoặc ép khô. Quả nam việt quất giàu polyphenol và chất chống oxy hóa giúp cơ thể ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn, tốt cho tim. Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Tin mới