Cận cảnh loài cá tiến vua khiến đại gia chi chục triệu thưởng thức
Do thịt ngon lại hiếm, cá anh vũ luôn có mức giá cao chót vót., có thời điểm lên tới cả chục triệu đồng/kg.
Hoàng Minh (tổng hợp)
Xem toàn bộ ảnh
Tại Việt Nam, cá anh vũ được gọi là "cá tiến vua". Bởi xưa kia, loài cá này chỉ dùng để tiến vua, dân thường không được ăn. Ảnh: InternetTheo ghi nhận của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và mạng lưới dành cho các nhà khoa học ReseachGate, cá anh vũ mới chỉ được ghi nhận tại Trung Quốc và Việt Nam. Ảnh: Nông nghiệpTại Trung Quốc, cá anh vũ được xếp vào loài có nguy cơ tuyệt chủng trong danh sách đỏ về động vật có xương sống. Tại Việt Nam, cá anh vũ đã được đưa vào Sách Đỏ với mức độ đe dọa bậc V và các loài cần được bảo vệ của ngành thủy sản. Ảnh: InternetCá anh vũ thân dày, thuôn dần về phía đuôi, không có râu. Ảnh: InternetThân cá màu xám tro, bụng màu vàng nhạt. Miệng phía dưới, rạch ngang, có môi dưới rộng hình tam giác, với nhiều gai thịt tròn nổi. Ảnh: InternetỞ ngoài tự nhiên, cá anh vũ chỉ xuất hiện vào cuối thu đầu đông khi trời có sương mù, không có mưa trên thượng nguồn, nước trong. Mùa hè mưa nhiều, nước nguồn đục thì hầu như cá không xuất hiện. Ảnh: InternetTại Việt Nam, cá anh vũ có thể phân ra làm 3 loại, bao gồm cá anh vũ Tây Nguyên, cá anh vũ Phú Thọ và cá anh vũ đầu vàng. Ảnh: FacebookTrong đó, cá anh vũ Tây Nguyên sống trong điều kiện môi trường nhiều thức ăn, rong rêu hơn nên trọng lượng lớn, thịt trắng, thơm ngon hơn bất cứ loại cá nào khác. Ảnh: Báo Đà NẵngHiện nay, cá anh vũ đã được nhân giống và nuôi thành công. Cá anh vũ thương phẩm giá dao động từ 4-10 triệu đồng/kg nhưng số lượng ít. Ảnh: Dân ViệtNhững người từng được thưởng thức cá anh vũ cho biết loài cá này ít xương dăm, thịt thơm và ngọt. Ảnh: InternetCá anh vũ chế biến thành món nướng, chả, nấu và hấp lá gừng đều rất ngon. Ảnh: Internet
Tại Việt Nam, cá anh vũ được gọi là "cá tiến vua". Bởi xưa kia, loài cá này chỉ dùng để tiến vua, dân thường không được ăn. Ảnh: Internet
Theo ghi nhận của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và mạng lưới dành cho các nhà khoa học ReseachGate, cá anh vũ mới chỉ được ghi nhận tại Trung Quốc và Việt Nam. Ảnh: Nông nghiệp
Tại Trung Quốc, cá anh vũ được xếp vào loài có nguy cơ tuyệt chủng trong danh sách đỏ về động vật có xương sống. Tại Việt Nam, cá anh vũ đã được đưa vào Sách Đỏ với mức độ đe dọa bậc V và các loài cần được bảo vệ của ngành thủy sản. Ảnh: Internet
Cá anh vũ thân dày, thuôn dần về phía đuôi, không có râu. Ảnh: Internet
Thân cá màu xám tro, bụng màu vàng nhạt. Miệng phía dưới, rạch ngang, có môi dưới rộng hình tam giác, với nhiều gai thịt tròn nổi. Ảnh: Internet
Ở ngoài tự nhiên, cá anh vũ chỉ xuất hiện vào cuối thu đầu đông khi trời có sương mù, không có mưa trên thượng nguồn, nước trong. Mùa hè mưa nhiều, nước nguồn đục thì hầu như cá không xuất hiện. Ảnh: Internet
Tại Việt Nam, cá anh vũ có thể phân ra làm 3 loại, bao gồm cá anh vũ Tây Nguyên, cá anh vũ Phú Thọ và cá anh vũ đầu vàng. Ảnh: Facebook
Trong đó, cá anh vũ Tây Nguyên sống trong điều kiện môi trường nhiều thức ăn, rong rêu hơn nên trọng lượng lớn, thịt trắng, thơm ngon hơn bất cứ loại cá nào khác. Ảnh: Báo Đà Nẵng
Hiện nay, cá anh vũ đã được nhân giống và nuôi thành công. Cá anh vũ thương phẩm giá dao động từ 4-10 triệu đồng/kg nhưng số lượng ít. Ảnh: Dân Việt
Những người từng được thưởng thức cá anh vũ cho biết loài cá này ít xương dăm, thịt thơm và ngọt. Ảnh: Internet
Cá anh vũ chế biến thành món nướng, chả, nấu và hấp lá gừng đều rất ngon. Ảnh: Internet