Cận cảnh món ăn đáng sợ trên bàn ăn mùa lễ hội ở Na Uy

Smalahove là món ăn đáng sợ sử dụng đầu cừu "nguyên khối", xét về cảm quan có thể khiến nhiều người khóc thét ngay lập tức!

Cận cảnh món ăn đáng sợ trên bàn ăn mùa lễ hội ở Na Uy
Món ăn đáng sợ smalahove rất phổ biến trong ẩm thực Na Uy và được coi là món ăn truyền thống sử dụng trong một vài dịp lễ đặc biệt. Trước kia, đầu cừu được dùng trong lễ Giáng sinh và chủ yếu dành cho những người dân nghèo vùng tây Na Uy. Về sau, nó trở thành món ăn phổ biến trong các bữa ăn trên toàn bộ nước này.
Smalahove phổ biến trong những bữa ăn mùa lễ hội ở Na Uy. (Ảnh: jacobs.no)
 Smalahove phổ biến trong những bữa ăn mùa lễ hội ở Na Uy. (Ảnh: jacobs.no)
Smalahove trong tiếng Na Uy là cách gọi biến tấu của cụm từ Hove Smale trong đó "hove" nghĩa là đầu, "smale" nghĩa là cừu. Vì vậy Smalahove có ý nghĩa là món ăn đầu cừu.
(Ảnh: Aperitif)
 (Ảnh: Aperitif)
Khi sơ chế, phần da và lông ở đầu cừu đều được làm sạch, phần não được lấy riêng. Chiếc đầu cừu có thể được ướp muối, đôi khi được hun khói và sấy khô. 
Một cách chế biến phổ biến khác là hầm kỹ đầu cừu trong khoảng 3 giờ,phục vụ với củ cải nghiền Thụy Điển và khoai tây. Phần não có thể được nấu chín bên trong hộp sọ, sau đó ăn bằng thìa hoặc chiên nóng, dùng thường thức riêng.
(Ảnh: Flickr)
 (Ảnh: Flickr)
Thông thường, chiếc đầ cừu sẽ được xẻ đôi theo chiều dọc, một phần ăn sẽ bao gồm một nửa chiếc đầu. Việc thưởng thức Smalahove cũng có thứ tự. Tai và mắt thường được ăn đầu tiên, vì đó được coi là phần ngậy béo nhất và ngon nhất khi ăn nóng. 
Lưỡi và cơ mắt được coi là phần ngon nhất của smalahove và được ưu tiên cho những thành viên đặc biệt trong gia đình. Phần còn lại của chiếc đầu cừu sẽ được ăn từ trước ra sau, xung quanh phần xương hộp sọ.
(Ảnh: AFP)
 (Ảnh: AFP)
Từ năm 1998, việc chế biến Smalahove từ đầu cừu trưởng thành đã bị cấm bởi chính phủ lo ngại khả năng lây truyền của một chứng bệnh nguy hiểm có ở cừu và dê, dù chưa có tài liệu chứng minh chứng bệnh này có thể lây truyền cho người. Ngày nay, chỉ cừu non và cừu chỉ định nuôi lấy thịt mới được dùng để chế biến Smalahove. 
Dẫu món ăn là niềm tự hào của người dân Na Uy, được khẳng định hương vị độc đáo nhưng không ít du khách chọn cách từ chối thưởng thức món ăn này bởi bề ngoài có phần "kinh dị" của nó.
Vì tính chất có phần "kinh dị", Smalahove thường xuyên có mặt trong nhiều chương trình thử thách (Ảnh: tv2)
 Vì tính chất có phần "kinh dị", Smalahove thường xuyên có mặt trong nhiều chương trình thử thách (Ảnh: tv2)

Món ăn mùi toilet hút khách kỳ lạ nhất thế giới

(Kiến Thức) - Đây là món ăn bốc mùi kinh khủng nhất hành tinh nhưng lại có sức hút đến kỳ lạ.

Món ăn mùi toilet hút khách kỳ lạ nhất thế giới
Mon an boc mui kho cuong ky la cua Han Quoc
Món ăn bốc mùi kinh khủng trên có tên là hongeo. Đây là món ăn ưa thích ở Hàn Quốc. 

6 món ăn mới lạ “sốt xình xịch” hè 2015

(Kiến Thức) - Dù mới xuất hiện tại Hà Nội nhưng những món ăn mới lạ này nhanh chóng gây "bão" trong giới trẻ bởi sự đặc biệt của nó.

6 món ăn mới lạ “sốt xình xịch” hè 2015
6 mon an moi la gay bao o Ha Noi he 2015
Kem ni tơ lỏng. Món kem được làm rất nhanh, chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút do sử dụng ni tơ lỏng có nhiệt độ âm 196 độ C. Nghe có vẻ “sặc mùi hóa học”, nhưng kem nito lỏng có hương vị vô cùng tự nhiên và được rất nhiều người yêu thích. Ảnh: foody
6 mon an moi la gay bao o Ha Noi he 2015-Hinh-2
 Một phần kem nhỏ nhắn trong cốc giấy với một viên kem to, vỏ ốc quế bao ngoài, thêm chocolate chip, hạnh nhân... Khi được dọn ra, kem vẫn còn nguyên ni tơ nghi ngút khói. Món kem ni tơ lỏng có đủ vị dâu tây, chocolate, vani, mojito... Với giá 59.000 đồng/phần kem, bạn hoàn toàn có thể thoải mái đi chơi và tạt qua phố Hàng Giày hay Đào Duy Từ để thưởng thức. Ảnh: trithuctre
6 mon an moi la gay bao o Ha Noi he 2015-Hinh-3
 Kem xào trên chảo là món kem được chế biến trực tiếp trên chiếc chảo lạnh âm 27 độ C. Sau khi pha dung dịch bột kem, người làm kem đổ vào chiếc chảo lạnh rồi dùng xẻng phết đều dung dịch khắp bề mặt chảo. Tiếp tục đảo qua đảo lại cho đến khi dung dịch đông sệt lại tạo thành những lát kem mỏng. Cuối cùng dùng muôi múc tạo thành những viên kem rồi bỏ vào ly giấy. Ảnh: zing
6 mon an moi la gay bao o Ha Noi he 2015-Hinh-4
 Khi đã cho vào ly, kem chảo không khác các món kem phổ biến với các nguyên liệu phổ biến như vani, sô cô la, dừa, dâu... Cách chế biến độc đáo, mới lạ chính là điểm khiến món kem xào trên chảo thu hút được thực khách. Ảnh: tintuc
6 mon an moi la gay bao o Ha Noi he 2015-Hinh-5
 Bánh chậu cây. Vừa mới xuất hiện ở Hà Nội, bánh chậu cây đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của mọi người. Thực chất đây là món bánh chocolate nhân kem được đặt trong chiếc cốc có hình chậu cây. Nguyên liệu để làm nên "chậu cây" khá đơn giản. Ảnh: tinngan
6 mon an moi la gay bao o Ha Noi he 2015-Hinh-6
 Những loại bánh có màu sắc gần giống với đất trồng cây được dùng để làm kem, điểm thêm rau húng thơm làm mầm cây. Bánh được làm khá ẩm, mềm xốp. Bên trong bánh có nhân kem với vị ngọt vừa phải, khá thơm và lạ miệng. Dù mới lạ nhưng bánh chậu cây có giá khá mềm, khoảng 22.000 đồng. Ảnh: media
6 mon an moi la gay bao o Ha Noi he 2015-Hinh-7
 Trà detox là một loại thức uống "hot" nhất mùa hè năm nay. Đây là đồ uống vô cùng dễ làm và còn cực kỳ tốt cho sức khỏe với tác dụng thải độc, giảm cân. Trà detox được chế biến từ trà chanh, hoa quả tươi theo mùa và nước ép của một số loại rau củ giải nhiệt. Ảnh: trithuctre
6 mon an moi la gay bao o Ha Noi he 2015-Hinh-8
 Trà detox không sử dụng siro nhân tạo mà chỉ đơn giản là trà chanh, thêm các loại hoa quả theo mùa. Một ly trà trái cây detox có thể kết hợp với đủ loại trái cây màu sắc rực rỡ như thanh long ruột đỏ, xoài, chanh, dưa hấu... Thức uống chua chua, ngọt ngọt, mát lạnh với giá khoảng 50.000 đồng giúp giải nhiệt và giải độc hiệu quả. Ảnh: baohay
6 mon an moi la gay bao o Ha Noi he 2015-Hinh-9
 Bánh crepe nhiều lớp là loại bánh truyền thống của Pháp gồm 20 lớp bánh crepe rất mỏng. Mỗi lớp được tách biệt với nhau bằng một lớp kem pastry creama. Lớp crepe dai dai hòa quyện với lớp kem tươi béo ngậy nhưng không quá ngọt đã tạo nên hương vị nhẹ nhàng, tinh tế khó quên. Món bánh này có giá khá cao 65.000 đồng/phần nhưng bù lại thực sự chất lượng. Ảnh: beanies
6 mon an moi la gay bao o Ha Noi he 2015-Hinh-10
 Patbingsu (đá bào Hàn Quốc). Đây là một món giải nhiệt của người Hàn Quốc. Khoảng 1-2 năm trước, Patbingsu đã xuất hiện ở Việt Nam nhưng chỉ ở các quán ăn cho người Hàn Quốc. Mùa hè năm nay Patbingsu xuất hiện nhiều trong các quán ăn Việt Nam và bỗng rộ lên thành món giải nhiệt được giới trẻ đặc biệt yêu thích. Ảnh: staticflickr
6 mon an moi la gay bao o Ha Noi he 2015-Hinh-11
 Một cốc patbingsu trung bình có giá từ 54.000 đồng- 149.000 đồng tùy cửa hàng và kích cỡ. Mỗi loại có một hương vị khác nhau nhưng đa phần patbingsu đều tạo cảm giác ngọt nhẹ nhàng, mát lạnh khá dễ chịu cho người thưởng thức. Ảnh: toptentravel

Phát hoảng với những món ăn khổng lồ nhất hành tinh

Những món ăn khổng lồ này không chỉ tốn nguyên liệu mà còn khiến thực khách phải tốn công "tiêu thụ".

Phát hoảng với những món ăn khổng lồ nhất hành tinh
Phat hoang voi nhung mon an khong lo nhat hanh tinh
Nồi lẩu khổng lồ ở thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc), nơi nổi tiếng nhờ những món ăn cay. Hàng chục người đã tham gia ăn chung nồi lẩu ngày 30/9/2013. (Nguồn: CCTVNews) 
Phat hoang voi nhung mon an khong lo nhat hanh tinh-Hinh-2
 Món trứng tráng lớn nhất thế giới ở thị trấn Haux (Pháp) nhân dịp Lễ Phục sinh năm 2014 khiến người ta liên tưởng đến món ăn chỉ dành cho người khổng lồ. Để làm món ăn khổng lồ này, người ta đã phải dùng 5.214 quả trứng 20l dầu và 50kg hành. Phải 700 khách mới có thể ăn hết miếng trứng. (Nguồn: CCTVNews)

Tin mới