Cảnh báo nguy cơ cúm A(H7N9) vào Việt Nam

Việt Nam là quốc gia có đường biên giới giáp với Trung Quốc, do đó nguy cơ cúm A(H7N9) vào Việt Nam qua biên giới rất lớn.

Cảnh báo nguy cơ cúm A(H7N9) vào Việt Nam
Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng Việt Nam, mới đây Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Ủy ban quốc gia Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc thông báo có thêm 02 trường hợp mắc cúm A(H7N9) tại thành phố Shengzhou và Hangzhou thuộc tỉnh Chiết Giang. Đó là 2 bệnh nhân nữ, 62 tuổi, khởi phát bệnh từ ngày 01/10/2015 đến ngày 03/10/2015. Cả 2 bệnh nhân đều nuôi gia cầm tại nhà.
Hiện Chính phủ Trung Quốc đã triển khai các biện pháp giám sát và phòng chống gồm tăng cường giám sát, phân tích tình hình, điều trị và truyền thông nguy cơ. Trước diễn biến tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, WHO đang tiến hành đánh giá tình hình dịch tễ và phân tích nguy cơ dựa trên thông tin cập nhật gần đây và cho biết nguy cơ cúm A(H7N9) đối với sức khỏe cộng đồng là không thay đổi.
Theo nhận định của các chuyên gia, nếu vẫn theo mô hình lây nhiễm như các năm trước, số trường hợp mắc cúm trên người sẽ gia tăng trong những tháng tới. Thêm vào đó, một số trường hợp mắc rải rác sẽ ghi nhận tại các khu vực bị ảnh hưởng hoặc lân cận.
Canh bao nguy co cum A(H7N9) vao Viet Nam

Cảnh báo nguy cơ cúm A(H7N9) vào Việt Nam (Ảnh minh họa) 

Các trường hợp mắc cúm A(H7N9) khi đi tới quốc gia khác, nếu phát hiện lây nhiễm ngay hoặc sau khi đến, cần xem xét mức độ lây lan của vi rút trong cộng đồng vì cho đến nay chưa có bằng chứng cho thấy vi rút này có thể lây truyền dễ dàng từ người sang người. Đồng thời, WHO khuyến cáo du khách khi đến quốc gia có dịch cúm gia cầm không nên đến các trang trại gia cầm, tránh tiếp xúc với gia cầm tại chợ gia cầm sống hoặc khu vực giết mổ gia cầm, tránh tiếp xúc với bất kỳ bề mặt nào bị nhiễm phân của gia cầm hoặc động vật khác. Du khách nên rửa tay bằng xà phòng và thực hiện biện pháp an toàn thực phẩm.
Được biết, trong 2 tháng gần đây, 4 trường hợp mắc cúm A(H7N9) trên người đều được phát hiện tại tỉnh Chiết Giang và có tiếp xúc với gia cầm sống. Người mắc cúm A (H7N9) đã phát hiện tại Trung Quốc vào tháng 3 năm 2013.
Đến nay toàn cầu ghi nhận 575 trường hợp mắc cúm A(H7N9) ở người (Trung Quốc (556), Đài Loan (4), Hồng Kông (12), Malaysia (1) và Canada (2)), trong đó 212 tử vong. Riêng đối với trường hợp mắc cúm A(H7N9) báo cáo từ Malaysia và Canada đều có tiền sử là đi từ Trung Quốc về.
Việt Nam là quốc gia có đường biên giới giáp với Trung Quốc, việc buôn bán, giao lưu, đi lại giữa 2 quốc gia rất phức tạp, đặc biệt việc buôn bán gia cầm nhập lậu, do đó nguy cơ lan truyền dịch bệnh qua biên giới là rất lớn nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh một cách hiệu quả, nhất là trong mùa đông xuân và dịp tết Nguyên Đán.

Người thứ 10 tử vong vì cúm gia cầm H5N1

(Kiến Thức) - Một em bé vừa qua đời vì cúm H5N1, nâng tổng số tử vong vì virus này tại Ai Cập lên con số 10.

Người thứ 10 tử vong vì cúm gia cầm H5N1

Bộ Y tế Ai Cập cho biết, hôm qua, một em bé 5 tuổi ở nước này đã tử vong vì cúm gia cầm H5N1. Đây là ca tử vong thứ 10 ở quốc gia này vì H5N1, nâng tổng số ca tử vong trong năm nay lên con số 22.

Ảnh minh họa
 Ảnh minh họa

16 học sinh cùng sốt cao do nhiễm cúm H1N1

(Kiến Thức) -16 học sinh cùng nhập viện tại Lâm Đồng do sốt cao trên 39độ đều nhiễm cúm H1N1.

16 học sinh cùng sốt cao do nhiễm cúm H1N1
Bác sỹ Phạm Thị Bạch Yến, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, cho biết: Kết quả xét nghiệm của 16 học sinh lớp 4B, Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Xuân Thành (xã Đạ Pal, huyện Đạ Tẻh) từ Viện Pasteur (TP HCM) cho thấy, các học sinh này dương tính với chủng cúm A/H1N1.

Bổ sung vitamin có thể tăng nguy cơ ung thư?

(Kiến Thức) - Tuyệt đối không tự ý bổ sung vitamin tổng hợp. Lạm dụng chúng có thể khiến bạn đối diện với nhiều rủi ro sức khỏe.

Bổ sung vitamin có thể tăng nguy cơ ung thư?
Bo sung vitamin co the tang nguy co ung thu?
 Vitamin A, C và E. Vitamin A, C và E vốn được biết đến là một trong những chất chống oxy hóa giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây chỉ ra việc tùy tiện bổ sung viên uống vitamin A, C và E với lượng lớn không có lợi mà còn hại thêm.

Tin mới