Cảnh cấp cứu chóng mặt ở BV Bạch Mai ngày cận Tết

(Kiến Thức) - Các khoa điều trị đã vắng vì bệnh nhân về ăn Tết, nhưng ở khoa Cấp cứu BV Bạch Mai, lượng người nhập viện và tình trạng khẩn trương vẫn như ngày thường.

Theo ghi nhận của Kiến Thức tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trong 2 ngày 16/2 và 17/2 (tức 28 - 29 Tết), xe cứu thương vẫn liên tục tới trong tiếng còi hú, chuyển đến những người bệnh từ nhiều tỉnh thành đang trong tình trạng cần được xử lý y tế khẩn cấp. Để tránh tình trạng quá tải cho Khoa cấp cứu, trước đó lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã chỉ đạo mở thêm phòng cấp cứu.
Canh cap cuu chong mat o BV Bach Mai ngay can Tet
 Xe cứu thương liên tục đưa bệnh nhân vào Khoa cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai ngày cận Tết.
Khoa Cấp cứu, ngày Tết cũng như ngày thường
Vào những ngày này cận Tết này, ai cũng có tâm lý gác mọi việc để ăn Tết cho ngon, kể cả việc chữa bệnh nhưng đâu đó ở các bộ phận cấp cứu nói chung và khoa Cấp cứu của BV Bạch Mai - một trong những bệnh viện lớn nhất miền Bắc nói riêng, Khoa Cấp cứu là nơi tiếp nhận những trường hợp khẩn cấp nên Tết cũng kệ, vẫn hoạt động với cường độ chóng mặt. Xe cứu thương liên tục đến - đi và các y bác sĩ cứ hớt hải chạy ra chạy vào với người bệnh. 
Cứ khoảng 20 phút, lại có một chiếc xe cứu thương đưa một bệnh nhân vào, đi cùng là thân nhân với gương mặt thất thần vì lo lắng. Đây là nơi có nhịp độ khẩn trương nhất ở Bệnh viện không chỉ thể hiện ở việc y bác sĩ thao tác nhanh để cứu bệnh nhân, mà còn ở chỗ người đến người đi thay thế nhau thường xuyên: người này vừa được cấp cứu xong chuyển sang khoa điều trị, chỗ trống họ để lại đã được trám ngay bằng bệnh nhân mới đến.
Canh cap cuu chong mat o BV Bach Mai ngay can Tet-Hinh-2
 Khoảng 20 phút lại có 1 bệnh nhân vào cấp cứu ở BV Bạch Mai.
Canh cap cuu chong mat o BV Bach Mai ngay can Tet-Hinh-3
 Cứ một bệnh nhân được chuyển vào cấp cứu lại có một số bệnh nhân được chuyển ra từ phòng cấp cứu đến các khoa khác điều trị tại BV Bạch Mai.
Bên ngoài phòng cấp cứu, thân nhân người bệnh đứng ngồi cũng không yên, mặt mày căng thẳng vì lo sợ và thương xót. Mắt họ dán vào cánh cửa như muốn xuyên qua chúng, để nhận biết tình hình người nhà đang được cấp cứu bên trong. 
Một người đàn ông từ Yên Bái, có vợ cấp cứu ở đây, chia sẻ: “Biết tình hình bệnh tật của vợ tôi từ trước rồi nên từ tôi cùng con gái, em gái và em rể đi cùng xe cấp cứu thẳng từ trên Yên Bái xuống. Đây không phải là lần đầu tiên tôi và người nhà đưa vợ xuống đây cấp cứu, nhưng lần này tình trạng bệnh tật của bà ấy đột nhiên xấu đi. May nhờ các bác sĩ kịp thời cứu chữa giờ nên vợ tôi đã qua được cơn nguy kịch. Gia đình chúng tôi chắc chắn phải thay phiên nhau ở lại chăm sóc, chứ không thể về quê ăn Tết được rồi…”.
Canh cap cuu chong mat o BV Bach Mai ngay can Tet-Hinh-4
 Người nhà bệnh nhân ngồi lo âu, buồn rầu trước Khoa cấp cứu đợi tình hình của người bệnh.
Kém may mắn hơn bệnh nhân trên, chỉ 1 ngày trước 30 Tết, ở khoa Cấp cứu vẫn có cảnh người nhà bệnh nhân gào khóc và khuỵu ngay trước cửa khi được báo tin người thân của họ không qua khỏi. Nhiều người khác vật vã bên đống tư trang, đồ đạc lếch thếch, mặt lộ vẻ kinh hãi khi nhận tin dữ từ y bác sĩ... 
Các khoa điều trị hết cảnh nằm ghép
Ghi nhận của Kiến Thức cho thấy một tin tốt lành tại bệnh viện Bạch Mai - đó là hoàn toàn không còn cảnh bệnh nhân nằm ghép giường, càng không có chuyện phải nằm tràn ra hành lang. Chị Nguyễn Thị N. (Hải Phòng), có con bị suy hô hấp đang điều trị, chia sẻ: "Lúc đầu khi biết phải đưa cháu vào điều trị tại BV Bạch Mai, vợ chồng tôi lo mấy ngày Tết con sẽ phải nằm chung giường, nhưng đến đây rồi mới biết không phải vậy. Cháu được nằm hoàn toàn riêng một giường".
"Đưa mẹ nhập viện tôi sợ này hất là cảnh nằm ghép giường. Ít thì hai bệnh nhân, thậm chí còn ba bệnh nhân chung một giường. Đã bệnh còn phải chịu cảnh chung chạ thế nữa ốm còn ốm hơn. Thế nhưng, lần này, Bệnh viện Bạch Mai đã không còn cảnh nằm ghép nữa. May thật...", anh Nguyễn Văn T. (Phủ Lý) đưa mẹ nhập viện, nói.
Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết, 100% các khoa của bệnh viện vẫn tổ chức khám chữa bệnh đến hết ngày 17/2 (tức 29 âm lịch). Trong mấy ngày Tết, các khoa khám chữa bệnh bố trí trực 3 – 4 kíp khám gồm đầy đủ các chuyên khoa với 10 giường bệnh điều trị ban ngày.
Bệnh viện Bạch Mai còn mở cả dịch vụ tái khám tại khoa Hồi sức cấp cứu và các khoa phòng khác (trước đây ngày nghỉ không có dịch vụ này) để đáp ứng nhu cầu khám chữa cho người bệnh. Bệnh viện Bạch Mai sẽ duy trì khoảng 250 đến 300 nhân viên túc trực trong những ngày Tết.

Thực phẩm chống ngán, đầy hơi trong dịp Tết

(Kiến Thức) - Thưởng thức sữa chua, đu đủ, dưa chuột… là cách giúp bạn xua tan cảm giác đầy hơi, chán ăn trong dịp Tết.

Thuc pham chong ngan, day hoi trong dip Tet (16/2)
 Trong những ngày đầu xuân, nhiều người cho phép mình ăn uống “thả phanh”. Đáng tiếc, thói quen này dễ khiến bạn mắc chứng đầy bụng, khó tiêu. Thậm chí, đối diện với tình trạng rối loạn, suy yếu hệ tiêu hóa, nguy cơ béo phì và các vấn đề về tim mạch…

Thuc pham chong ngan, day hoi trong dip Tet (16/2)-Hinh-2
 “Thủ phạm” gây nên chứng đầy bụng, khó tiêu là các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, gia vị, thực phẩm giàu đạm (thịt, cá, giò, xúc xích, chả...). Nhiều quý ông còn lạm dụng đồ uống chứa cồn để tăng vị giác. Tuy đẹp mắt và ngon miệng hơn, song thực đơn này lại là "kẻ thù" của hệ tiêu hóa. Nhồi nhét quá nhiều những thức ăn kể trên khiến bộ máy đường ruột phải làm việc quá tải, thậm chí gây đau bụng, tiêu chảy…

Mách bạn cách thịt gà và tạo dáng gà cúng giao thừa

(Kiến Thức) - Cách thịt gà và tạo dáng gà cúng giao thừa cũng là một khâu quan trọng giúp bạn có được mâm cỗ đẹp.

Để có một con gà cúng đẹp, cần chọn gà trống choai mào đỏ tươi, nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ. gà nặng từ 1,2 kg - 1,4 kg là vừa, gà to quá bày không đẹp, thịt kém ngọt, nhiều xương. Ảnh: giadinhonline
 Để có một con gà cúng đẹp, cần chọn gà trống choai mào đỏ tươi, nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ. gà nặng từ 1,2 kg - 1,4 kg là vừa, gà to quá bày không đẹp, thịt kém ngọt, nhiều xương. Ảnh: giadinhonline
Nếu mua gà ngoài chợ, nên cắt dây trói chân, thả vào chuồng hoặc vào lồng 2-3 giờ để gà đi lại cho máu không tụ ở chân, sau đó mới cắt tiết. Chuẩn bị một con dao sắc để cắt tiết gà, một đĩa nhỏ để đựng tiết gà, một nồi nước sôi để vặt lông, muối và một chậu nước sạch để rửa gà. Ảnh: babaaoque
 Nếu mua gà ngoài chợ, nên cắt dây trói chân, thả vào chuồng hoặc vào lồng 2-3 giờ để gà đi lại cho máu không tụ ở chân, sau đó mới cắt tiết. Chuẩn bị một con dao sắc để cắt tiết gà, một đĩa nhỏ để đựng tiết gà, một nồi nước sôi để vặt lông, muối và một chậu nước sạch để rửa gà. Ảnh: babaaoque
Tóm 2 chân gà vào làm 1 và bẻ nhẹ cánh, dốc ngược đầu gà xuống dưới đĩa. Giữ chặt chân và cánh để cắt tiết. Chú ý cắt trên cổ gà đoạn gần sát mang tai, hơi sâu một chút, vết cắt nhỏ nên khi luộc không bị rách to, gà nhìn đẹp hơn. Cách này còn giúp gà chết nhanh nên thit không bị thâm. Ảnh: boyeucon
 Tóm 2 chân gà vào làm 1 và bẻ nhẹ cánh, dốc ngược đầu gà xuống dưới đĩa. Giữ chặt chân và cánh để cắt tiết. Chú ý cắt trên cổ gà đoạn gần sát mang tai, hơi sâu một chút, vết cắt nhỏ nên khi luộc không bị rách to, gà nhìn đẹp hơn. Cách này còn giúp gà chết nhanh nên thit không bị thâm. Ảnh: boyeucon
Hứng tiết chảy xuống khoảng 5 phút, rồi cho đầu gà vào cánh một lúc cho gà chết hẳn đem vặt lông. Cho gà vào nồi nước đun sôi, trụng gà qua vài lần rồi nhấc gà ra, vặt lông gà theo chiều xuôi và nhanh tay. Bóc lớp màng ở chân, mào, lưỡi gà và mỏ. Ảnh: giaoduc
 Hứng tiết chảy xuống khoảng 5 phút, rồi cho đầu gà vào cánh một lúc cho gà chết hẳn đem vặt lông. Cho gà vào nồi nước đun sôi, trụng gà qua vài lần rồi nhấc gà ra, vặt lông gà theo chiều xuôi và nhanh tay. Bóc lớp màng ở chân, mào, lưỡi gà và mỏ. Ảnh: giaoduc
Dùng muối xát đều lên thân gà sau khi làm lông để làm sạch lông măng và khử mùi hôi. Ảnh: steamykitchen
 Dùng muối xát đều lên thân gà sau khi làm lông để làm sạch lông măng và khử mùi hôi. Ảnh: steamykitchen
Gà cúng nên mổi moi để sau khi luộc, gà sẽ đẹp hơn. Rạch một đường nhỏ ở diều khoảng 2 - 3cm, lôi toàn bộ diều và cuống họng ra. Sau đó, rạch 1 đường khoảng 4cm ở gần hậu môn gà rồi thò tay vào bên trong và nhẹ nhàng lôi hết nội tạng của gà ra, tránh để nát và vỡ mật. Ảnh: giadinh
Gà cúng nên mổi moi để sau khi luộc, gà sẽ đẹp hơn. Rạch một đường nhỏ ở diều khoảng 2 - 3cm, lôi toàn bộ diều và cuống họng ra. Sau đó, rạch 1 đường khoảng 4cm ở gần hậu môn gà rồi thò tay vào bên trong và nhẹ nhàng lôi hết nội tạng của gà ra, tránh để nát và vỡ mật. Ảnh: giadinh 
Dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, định hình như gà còn sống cổ vươn cao, hai cánh xoè như hai cánh tiên, đôi chân cài vào trong bụng cho gọn. Ảnh: youtube
Dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, định hình như gà còn sống cổ vươn cao, hai cánh xoè như hai cánh tiên, đôi chân cài vào trong bụng cho gọn. Ảnh: youtube 

Tin mới