Cảnh giác 5 loại rau củ dễ gây ngộ độc nếu ăn sai cách

(Kiến Thức) - Các loại rau củ vốn quen thuộc, nhưng nếu không biết chế biến đúng cách, có thể dễ dàng dính độc, cần đặc biệt chú ý.

Cảnh giác 5 loại rau củ dễ gây ngộ độc nếu ăn sai cách
1. Cà chua chưa chín
 Khi cà chua chưa chín, chúng có chứa solanine, đây là một chất độc hại gây ngộ độc. Nếu ăn cà chua chưa chín, miệng bạn sẽ thấy đắng, với các triệu chứng buồn nôn, nôn, chóng mặt và chảy nước miếng.
Canh giac 5 loai rau cu de gay ngo doc neu an sai cach
 
2. Rau bảo quản lâu ngày
Sau khi rau được bảo quản trong tủ lạnh quá lâu, ngay cả khi bề mặt không có sự hư hỏng rõ ràng, nó vẫn bị thối rữa nhẹ, như rau bina, củ cải, rau diếp, v.v ... Sau khi các loại rau này bị thối nhẹ, nitrat trong rau sẽ trở thành nitrite. Nếu ăn phải, bạn có thể bị các triệu chứng ngộ độc như đau đầu, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.
3. Bí ngô để quá lâu
 Bí ngô sẽ xuống cấp sau khi được lưu trữ trong một thời gian dài, bởi vì hàm lượng đường rất cao, chúng sẽ trải qua quá trình lên men yếm khí để sản sinh rượu. Ăn những quả bí ngô như vậy có thể gây độc, vì vậy khi bạn ăn bí ngô đã mua từ lâu, trước tiên bạn phải ngửi xem đã có mùi lên men rượu chưa.
Canh giac 5 loai rau cu de gay ngo doc neu an sai cach-Hinh-2
4. Dưa cải chưa ướp đủ muối
Khi ngâm dưa cải, nên bỏ muối. Nếu có ít muối, một phần vi khuẩn không thể bị ức chế. Nitrat trong rau sẽ bị khử thành nitrite. Sự thay đổi hóa học này đạt đến đỉnh điểm sau khi ngâm trong sáu hoặc bảy ngày. Nếu dưa cải bắp được ăn vào thời điểm này, ngộ độc nitrite có thể xảy ra.
5. Gừng thối
Nhiều người do không chú ý bảo quản, để gừng thối và vẫn tiếc của, chỉ cắt bỏ phần thối dùng phần còn lại. Khi gừng thối,sinh ra safrole, rất độc hại. Nếu ăn phải, nó sẽ làm cho các tế bào gan bị nhiễm độc và thoái hóa, làm tổn hại rất lớn đến chức năng gan.

Mời quý độc giả theo dõi video: Ngộ độc nấm

Đi ngủ mùa hè: Tuyệt đối không làm những điều “cấm” này

(Kiến Thức) - Cái nóng ngột ngạt khiến nhiều người khó thể có một giấc ngủ sâu, trọn vẹn suốt cả đêm. Một số việc tưởng là giúp dễ ngủ hơn nhưng bạn tuyệt đối không nên thực hiện để tránh gây tổn hại cho sức khỏe.
 

Đi ngủ mùa hè: Tuyệt đối không làm những điều “cấm” này
Di ngu mua he: Tuyet doi khong lam nhung dieu “cam” nay
 Mùa hè, trước khi đi ngủ bạn không nên uống rượu. Thực tế, rượu có thể làm bạn cảm thấy buồn ngủ nhưng nó lại không tốt cho giấc ngủ. Ảnh: tienphong.
Di ngu mua he: Tuyet doi khong lam nhung dieu “cam” nay-Hinh-2
 Rượu chỉ làm bạn ngủ thiếp đi một lúc. Tuy nhiên, khi cơ thể bắt đầu chuyển hóa rượu cồn lúc nửa đêm, bạn sẽ trở nên thao thức. Ảnh: khoahoc.
Di ngu mua he: Tuyet doi khong lam nhung dieu “cam” nay-Hinh-3
 Một số người có thói quen ngủ mùa hè thường nằm trên sàn nhà cho mát, tuy nhiên việc này có hại cho sức khỏe. Ảnh: googleusercontent.
Di ngu mua he: Tuyet doi khong lam nhung dieu “cam” nay-Hinh-4
 Lý do là nền nhà thường cứng, nhiệt độ thấp, ngủ trên sàn nhà khiến cơ thể dễ hấp thụ hơi nước trên mặt đất gây ra các bệnh thấp khớp, viêm khớp. Ảnh: kenhphunu.
Di ngu mua he: Tuyet doi khong lam nhung dieu “cam” nay-Hinh-5
 Trước khi đi ngủ, kể cả mùa hè hay bất kỳ thời điểm nào trong năm, bạn cũng không nên sử dụng các thiết bị công nghệ. Ảnh: phunuhiendai.
Di ngu mua he: Tuyet doi khong lam nhung dieu “cam” nay-Hinh-6
 Ánh sáng trắng và ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại ngăn cản não bộ tiết melatonin - loại hormone báo hiệu cho cơ thể biết đâu là thời điểm nghỉ ngơi. Vì vậy, cơ thể sẽ khó buồn ngủ. Ảnh: sohacdn.
Di ngu mua he: Tuyet doi khong lam nhung dieu “cam” nay-Hinh-7
 Trong khi đó, nhiều người có thói quen mở cửa sổ hoặc cửa ra vào trong khi ngủ để gió tự nhiên thổi vào tạo sự mát mẻ nhưng việc làm này lại khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh. Ảnh: noithatnamhai.
Di ngu mua he: Tuyet doi khong lam nhung dieu “cam” nay-Hinh-8
 Nếu ngủ trong môi trường lạnh như vậy trong thời gian dài có thể gây ra đau khớp, cơ bắp hay đau bụng, tiêu chảy...Ảnh: thuvienhuongdan.
Di ngu mua he: Tuyet doi khong lam nhung dieu “cam” nay-Hinh-9
 Ngoài ra, mở cửa trong lúc ngủ dễ khiến các loại côn trùng bay vào trong phòng, làm ảnh hưởng tới giấc ngủ. Ảnh: a4vn.
 

Lưu ý khi ăn mướp đắng nhất định phải biết kẻo rước hại vào thân

(Kiến Thức) - Mướp đắng không chỉ là một loại nguyên liệu trong ẩm thực, mà còn có nhiều đặc tính dược lý như thanh nhiệt, giải độc, tiêu khát,...Tuy nhiên, có một số điểm bạn cần lưu ý khi ăn mướp đắng để tránh gây hại cho cơ thể.
 

Lưu ý khi ăn mướp đắng nhất định phải biết kẻo rước hại vào thân
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than
 Khi ăn mướp đắng, bạn không nên kết hợp với tôm. Ảnh: ajumagarden.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-2
 Mướp đắng giàu vitamin C, tôm chứa nhiều hợp chất asen hóa trị 5, ăn chung với nhau sẽ làm asen hóa trị 5 biến đổi thành asen hóa trị 3, thường được biết với tên gọi là thạch tín - một chất cực độc, nguy hiểm tới sức khỏe của con người nếu dùng nhiều. Ảnh: agrion.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-3
 Người bị bệnh gan, thận cũng không nên ăn nhiều mướp đắng. Ảnh: tin247.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-4
 Nghiên cứu lâm sàng cho thấy hạt mướp đắng chứa chất vicine có thể gây ra ngộ độc với các biểu hiện cấp tính như đau đầu, đau thắt bụng, hôn mê. Ảnh: ihs.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-5
 Người có bệnh huyết áp thấp không nên ăn mướp đắng do mướp đắng chứa charantin, Polypeptid-P và Vicine. C. Ảnh: tieudungxanh.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-6
 Người bị huyết áp thấp ăn nhiều mướp đắng có thể bị giảm huyết áp, hạ lượng đường trong máu, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt rất nguy hiểm. Ảnh: hstatic.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-7
 Phụ nữ mang thai, cho con bú cũng không nên sử dụng mướp đắng. Ảnh: laodong.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-8
 Các nghiên cứu cho thấy, mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết, làm hư thai, dễ dẫn tới sinh non và có khả năng làm đột biến gen. Ảnh: mav.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-9
 Người sau khi phẫu thuật cũng không nên ăn mướp đắng bởi nó có thể cản trở quá trình kiểm soát đường huyết trong và sau khi phẫu thuật. Ảnh: googleusercontent.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-10
 Do đó, người được chỉ định mổ nên ngừng ăn mướp đắng ít nhất 2 tuần trước và sau thời gian phẫu thuật dự kiến. Ảnh: vccloud.
 

Nguy cơ tiềm ẩn từ loại củ rất nhiều người ăn giải nhiệt mùa hè

(Kiến Thức) - Củ mã thầy vị ngọt và thanh mát, có hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú, ít calo lại không chất béo nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người ăn củ mã thầy sống nhưng đều không biết nguy cơ tiềm ẩn.
 

Nguy cơ tiềm ẩn từ loại củ rất nhiều người ăn giải nhiệt mùa hè
Nguy co tiem an tu loai cu rat nhieu nguoi an giai nhiet mua he
 Củ mã thầy có hoạt tính như chất làm mát, giúp thanh nhiệt, giải khát, loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. Ảnh: thuocdantoc.
Nguy co tiem an tu loai cu rat nhieu nguoi an giai nhiet mua he-Hinh-2
 Nhiều người thường ăn củ mã thầy sống cho mát nhưng điều này lại rất nguy hiểm. Ảnh: muabannhanh.
Nguy co tiem an tu loai cu rat nhieu nguoi an giai nhiet mua he-Hinh-3
 Lý do là vì củ mã thầy mọc dưới nước, có thể bị nhiễm ấu trùng sán mà người ăn không hề hay biết. Ảnh: suckhoedoisong.
Nguy co tiem an tu loai cu rat nhieu nguoi an giai nhiet mua he-Hinh-4
 Nếu bạn ăn sống củ mã thầy, các loại sán sẽ theo đường miệng đi vào cơ thể và gây nên các bệnh về đường ruột. Ảnh: ydhvn.
Nguy co tiem an tu loai cu rat nhieu nguoi an giai nhiet mua he-Hinh-5
 Bên cạnh đó, vỏ của củ mã thầy thường tập trung rất nhiều chất có hại cho cơ thể, có thể gây ra một số loại bệnh. Ảnh: media.
Nguy co tiem an tu loai cu rat nhieu nguoi an giai nhiet mua he-Hinh-6
 Vì vậy, khi ăn củ mã thầy, dù ăn sống hay dùng để chế biến món ăn cũng phải bóc vỏ trước cho thật sạch. Ảnh: healthplus.
Nguy co tiem an tu loai cu rat nhieu nguoi an giai nhiet mua he-Hinh-7
 Ngoài ra, theo Đông Y, vì có tính lạnh nên mã thầy không thích hợp với những người có thể chất hoặc bệnh lý thuộc thể hư hàn. Ảnh: shopee.
Nguy co tiem an tu loai cu rat nhieu nguoi an giai nhiet mua he-Hinh-8
 Bạn cũng không nên chế biến củ mã thầy dưới dạng món ăn hay nước ép để sử dụng vào buổi tối. Ảnh: zadn.
Nguy co tiem an tu loai cu rat nhieu nguoi an giai nhiet mua he-Hinh-9
 Củ mã thầy chứa nhiều nước, lợi tiểu và kích thích bài tiết nước tiểu vào bàng quang, do đó dễ dẫn đến tiểu đêm ở người lớn tuổi, tè dầm ở trẻ nhỏ…Ảnh: giadinhmoi.

Tin mới