Chế biến canh cá rô cải bẹ xanh chữa bệnh

(Kiến Thức) - Theo Đông y, thịt cá rô có vị ngọt, tình bình, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị. 

Hỏi: Tôi nghe nói món canh cá rô cải bẹ xanh có tác dụng chữa được bệnh? Xin hướng dẫn cách chế biến món canh này? - Nguyễn Phương Thu (quận 5, TPHCM).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Lương y Hạnh Lâm, Hội Đông y TPHCM: Theo Đông y, thịt cá rô có vị ngọt, tình bình, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị. Cải bẹ xanh là loại rau có tác dụng thông khí, làm khoan khoái vùng ngực, hông, điều hòa thận khí, trừ đàm, làm ra mồ hôi. Có sự bổ trợ của gừng tươi giúp tiêu thực, làm ấm tỳ vị ra mồ hôi, giải cảm, giải nhiệt, chống nôn... 
Món canh cá rô cải bẹ xanh có tác dụng bổ tỳ vị, tiêu thực, bổ khí huyết, giải độc làm ra mồ hôi để giải nhiệt rất tốt. Nhưng người đang bị sốt, ra nhiều mồ hôi thì không nên ăn món canh này. 
Nguyên liệu, cá rô 500g, cải bẹ xanh 1.000g, gừng tươi 20g, muối 5g, nước mắm 50ml, bột ngọt 2g. Gừng tươi đập dập, lá cải bẹ xanh cắt khúc. Cá rô làm sạch, ướp muối, đem luộc chín rồi gỡ lấy thịt ướp nước mắm. Phần xương cá đem giã nát, lọc lấy nước. Đun sôi nước lọc xương cá, nêm nước mắm, muối vừa ăn, cho rau cải vào đun sôi lại, trút cá vào thêm gừng, bột ngọt vào, ăn nóng. 

Lẩu cá rô, bông súng chữa yếu sinh lý

(Kiến Thức) - Món ăn có tác dụng bổ ích cho tỳ vị, chữa chứng tràng phong hạ huyết ích khí lực, lợi gân xương, làm cho người cảm thấy khoẻ khoắn, bớt đau đầu nhức mỏi...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Tính thành phần dinh dưỡng 100g thịt cá rô đồng ăn được chứa chất đạm 20,3g, chất béo 1,5g, canxi 26,0mg, photpho 131,2mg, sắt 0,03mg và các loại vitamin B1, B2, B3, B12, PP. Dưới đây là một số món ăn bài thuốc và cách chế biến từ cá rô đồng.

Cá rô đồng chữa suy nhược

(Kiến Thức) - Thịt cá có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, rất tốt cho người khí huyết suy, cơ thể suy nhược, tỳ vị yếu, ăn uống không tiêu. 

Món kho đậm đà 
Thịt cá rô thơm, bùi, béo mà không ngậy, dễ tiêu hóa. Món cá rô nướng ăn với đọt non của cây nhãn lồng (lạc tiên), có hương vị đậm đà chất dân dã hay món cá rô kho tộ với thịt ba chỉ... Món ăn này có tác dụng bổ dưỡng khí huyết, mạnh gân cốt, ích tỳ vị, nhuận trường, an thần. Rất tốt cho người suy nhược cơ thể, ăn uống kém, mất ngủ, suy nhược thần kinh, gân cốt yếu mỏi. 

Tin mới