Chế độ ăn tốt nhất cho người suy thận để tăng cường sức khoẻ

Chế độ ăn tốt nhất cho người suy thận: Giảm lượng thức ăn giàu protein và phốt pho cùng với việc hạn chế lượng canxi, natri và kali.

Bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống, bệnh nhân có thể giảm lượng chất thải mà cơ thể tạo ra từ đó cải thiện chức năng thận.
Chế độ ăn tốt nhất cho người suy thận là các loại giàu tinh bột như bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì ống, bỏng ngô và bánh quy không gia vị, các loại rau có hàm lượng kali thấp như cà chua, cà tím, rau diếp, măng tây, cần tây và trái cây với hàm lượng kali thấp đến trung bình như nho, quả lê, đào, xoài, và quả việt quất.
Bạn có thể dùng một lượng nhỏ protein bao gồm thịt bò, thịt lợn, gia cầm và trứng. Các loại chất béo như bơ động vật - thực vật và dầu cần giới hạn một thìa nhỏ/ngày.
Sau đây là một số thực phẩm tốt nhất cho người bị suy thận:
Ớt chuông đỏ: Loại quả này có chứa ít kali nên lý tưởng cho chế độ ăn uống người bệnh thận.
Che do an tot nhat cho nguoi suy than de tang cuong suc khoe
 
Ớt chuông đỏ cũng là nguồn cung cấp vitamin C và A cũng như vitamin B6; nguồn cung cấp lycopene - chất chống oxy hoá bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh ung thư nhất định.
Bắp cải: Loại rau này chứa nhiều chất phytochemicals giúp phá vỡ các gốc tự do trước khi chúng có thể gây hại.
Nó cũng được biết đến trong việc bảo vệ cơ thể chống lại ung thư và tốt cho sức khỏe tim mạch. Bắp cải là một nguồn cung cấp tuyệt vời của vitamin K và C và giàu chất xơ.
Súp lơ: Thực phẩm này rất giàu vitamin C và folate. Nó còn chứa entoles, glucosinolates, và thiocyanates - các hợp chất giúp gan trung hòa các chất độc hại có thể gây tổn thương màng tế bào.
Che do an tot nhat cho nguoi suy than de tang cuong suc khoe-Hinh-2
 
Tỏi: Thực phẩm mùi thơm này có thể làm giảm cholesterol, và thậm chí giúp làm giảm chứng viêm.
Hành: Chứa chất chống oxy hoá mạnh giúp làm giảm bệnh tim và bảo vệ chống lại nhiều bệnh ung thư. Hành tây có lượng kali thấp và nguồn crom dồi dào - một khoáng chất giúp hấp thụ carbohydrate, chất béo và protein.
Táo: Được biết đến để giúp cơ thể giảm cholesterol, ngăn ngừa táo bón, chống lại bệnh tim và giảm nguy cơ ung thư. Táo còn chứa các hợp chất chống viêm rất tốt.
Che do an tot nhat cho nguoi suy than de tang cuong suc khoe-Hinh-3
 
Nho đỏ: Được biết đến có chứa một số flavonoid có tác dụng tốt trong chống lại bệnh tim mạch, bằng cách ngăn ngừa quá trình oxy hóa và giảm sự hình thành cục máu đông.
Gừng: Được biết đến vì như một loại thuốc tự nhiên có tác dụng giảm đau, an thần, giảm sốt và kháng khuẩn. Nó cũng chứa vitamin B5, magiê và mangan. Gừng còn được dùng trong điều trị chứng đau khớp và giảm buồn nôn.
Các bệnh nhân suy thận cần tránh các thực phẩm có hàm lượng phốt pho hoặc natri cao như bánh nướng xốp, bánh kếp, bánh quế, bột yến mạch, pho mát, cá hộp, rau atisô, rau bina, khoai tây, củ cải đường, đồ muối chua...

Gặp họa nếu ăn quá nhiều bánh chưng ngày Tết

Ngày Tết nhiều gia đình có thói quen ăn bánh chưng thay cơm nhưng không biết rằng nếu ăn quá nhiều món này sẽ nguy hại tới sức khỏe.

Bánh chưng là một món ăn tương đối hoàn chỉnh về các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid,) và giàu dinh dưỡng… Nói đến bánh chưng là nhớ ngay đến mùi thơm dẻo của gạo nếp, vị ngọt bùi của đậu xanh, vị béo của thịt mỡ và vị cay thơm của hạt tiêu, tất cả được hòa quyện thành mùi vị rất đặc trưng và mang đậm hương vị Tết.

Nguyên tắc dinh dưỡng vàng cho người suy thận lọc máu

Để giúp tránh các biến chứng nguy hiểm ở người chạy thận nhân tạo, người bệnh phải đặc biệt chú ý 5 nguyên tắc dinh dưỡng trong chế độ ăn uống.

Đối với bệnh nhân chạy thận nhân tạo lý tưởng nhất là được ghép thận mới để thay thế thận cũ đã “hỏng” hoàn toàn nhưng vì nhiều lý do, chỉ một tỷ lệ rất nhỏ trong số bệnh nhân này có được may mắn đó và phần đa số còn lại, để tiếp tục… tồn tại, phải được lọc máu chu kỳ hoặc lọc màng bụng trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời.
Hạn chế thức ăn nhiều protein

Những người này có thèm đến mấy cũng chớ dại mà ăn na

Những người này có thèm đến mấy cũng chớ dại mà ăn quả na, hại cơ thể nhanh hơn mắc ung thư đó, chú ý ngay đừng chủ quan mà rước hoạ vào thân.

Quả na chín có mùi vị thơm ngon đặc biệt, thịt quả mềm và thơm, ngọt, ngon, được nhiều người ưa dùng với tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Tin mới