Chế độ ăn uống, kiêng kị cho người bệnh mỡ máu cao

(Kiến Thức) - Những người bị mỡ trong máu cao cần biết kiểm soát ăn uống một cách nghiêm khắc.

Chế độ ăn uống, kiêng kị cho người bệnh mỡ máu cao
Lượng mỡ trong máu tăng cao liên quan chặt chẽ với chế độ ăn uống của chính bạn. Cách điều trị đơn giản và hiệu quả nhất là điều chỉnh ngay trong bữa ăn hàng ngày của gia đình. Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn xin đưa ra một số gợi ý về những thực đơn giúp giảm và ngăn ngừa lượng mỡ nhiễm trong máu.
Những người bị mỡ trong máu cao cần biết kiểm soát ăn uống một cách nghiêm khắc. Nên ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh, các sản phẩm được làm từ đậu, thịt nạc thăn… Đặc biệt là nên ăn những loại rau xanh có chứa nhiều chất xơ. Chỉ có như vậy thì mới làm giảm được sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol.
Che do an uong, kieng ki cho nguoi benh mo mau cao
Người mắc bệnh mỡ máu nên ăn nhiều rau xanh 
- Không nên ăn tối quá muộn với thức ăn nhiều đạm vì rất khó tiêu hoá và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch.
- Nên ăn nhạt vì thức ăn này có lợi cho sức khoẻ và bệnh tim. Kiêng thức ăn có nồng độ chất béo cao, nên ăn những thức ăn ít chất béo như cá, đậu phụ, đỗ tương.
- Nên ăn thực phẩm có nhiều tác dụng giảm mỡ trong máu như: Gừng, chế phẩm đậu sữa, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, ba ba, trà, dầu ngô.
Để khắc phục tình trạng cholesterol máu cao, chế độ ăn là ưu tiên số một.
Nên ăn ít chất béo
Để giảm cholesterol trong máu, chế độ ăn chỉ được cung cấp dưới 30% calo từ chất béo - Tránh ăn mỡ động vật (mỡ lợn, bơ, mỡ bò...) và kem sữa bò: Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo no, những chất rất dễ làm tắc động mạch. Cách tốt nhất là chọn toàn thịt nạc, nếu ăn thịt gia cầm thì nên bỏ da. Nếu dùng các thức ăn từ sữa thì nên chọn loại đã tách kem (còn gọi là sữa gầy). Ngay cả sữa chua hay pho mát cũng nên chọn loại làm từ sữa gầy hoặc sữa có hàm lượng chất béo chỉ 1-2%.
- Tránh dùng dầu cọ hay dầu dừa. Không chỉ tồn tại riêng lẻ, các loại dầu này có mặt trong kem thực vật để uống với cà phê (coffee creamers, coffee mate), bánh kem, kẹo chocolate…
- Tránh các thức ăn như bơ thực vật dạng thỏi và bánh, bánh nướng lò, sản phẩm dạng rán như khoai tây rán, mì ăn liền và nhiều thức ăn công nghiệp chế biến sẵn khác. Trong những thức ăn này có axit béo transfat có thể làm tăng lượng cholesterol máu. Để tránh axit này, nếu muốn phết bơ lên bánh mì hãy chọn loại bơ thực vật mềm.
- Nên dùng dầu ô liu, dầu cải, dầu ngô, dầu hạt rum, dầu đậu nành và dầu hướng dương. Đây là những loại dầu có tác dụng làm hạ mức cholesterol. Điều cần lưu ý là tổng tất cả các loại chất béo nói trên đều không được vượt quá 30% lượng calo cho phép.
Ít ăn thịt đỏ, ăn nhiều cá, rau quả
- Giới hạn lượng thịt đỏ (bò, ngựa, trâu, cừu) tiêu thụ dưới 255 g/tuần.
- Ăn nhiều cá (mỗi tuần vài ba lần) để thu nhận axit béo hệ Omega-3, có tác dụng bảo vệ tim mạch. Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích và cá thu có nhiều axit béo loại này.
- Tăng lượng chất xơ trong bữa ăn, đặc biệt là dưới dạng hòa tan. Những thức ăn có nhiều chất xơ hòa tan là gạo lức, các hạt họ đậu, đậu lăng, lúa mạch, rau, trái cây (táo, lê, ổi, mận, cam, bưởi). Các thức ăn này làm giảm lượng chất béo và cholesterol được hấp thụ vào cơ thể, giúp "trục xuất" các muối mật ra ngoài.
- Nạp đủ axit folic: Nếu hàm lượng axit này trong máu quá thấp thì hàm lượng homocystein sẽ tăng, dẫn đến nguy cơ bị bệnh tim. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo nên nạp mỗi ngày 400 microgram axit folic qua các thực phẩm như rau chân vịt, nước ép trái cam, bánh mì, lạc, đậu trắng và mầm lúa mì.
Xem video về sản phẩm điều trị bệnh mỡ máu hiệu quả.

Có Hamomax không lo mỡ máu, mỡ gan, bệnh tim mạch

(Kiến Thức) - Hamomax chính là bước đột phá trong điều trị mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, phòng bệnh tim mạch an toàn từ thảo dược. 

Có Hamomax không lo mỡ máu, mỡ gan, bệnh tim mạch
Bạn là người có nguy cơ hoặc đang mắc bệnh mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, các bệnh lý về tim mạch nhưng khó khăn trong việc lựa chọn phương pháp chữa bệnh?
Bạn lo lắng khi sử dụng nhiều thuốc tân dược sẽ đem lại những tác dụng phụ không mong muốn?

Dược liệu quý trị bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch

(Kiến Thức) - Cây Đỏ ngọn đang được sử dụng điều trị chống cục máu đông, chống xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch nói chung.

Dược liệu quý trị bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch
duoc lieu quy trong dieu tri benh tim mach, xo vua dong mach hinh anh
Hình ảnh cây Đỏ ngọn là một trong những dược liệu quý chữa bệnh tim mạch.
Cây Đỏ ngọn (Cratoxylum pruniflorum) xuất hiện nhiều ở vùng nhiệt đới và ôn đới. Trên lãnh thổ Việt Nam, cây mọc tự nhiên ở vùng núi thấp hoặc trung du như Hòa Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang. Người dân còn gọi làm cây ngành ngạnh, vàng la, cúc lương, hoàng ngưu trà…, một tron những loại dược liệu quý.

Các nhà khoa học thuộc Học viện Quân y -Bộ Quốc phòng đã nghiên cứu thành công đề tài cấp bộ và cấp cơ sở về tác dụng cải thiện tuần hoàn não và dự phòng bệnh xơ vữa động mạch của cây Đỏ ngọn.Từ những kết quả nghiên cứu về đặc điểm thực vật, thành phần hóa học và một số tác dụng sinh học của lá cây Đỏ ngọn.

Mẹo nấu ăn để giảm mỡ máu

(Kiến Thức) - Nếu không biết cách chế biến, bạn có thể tạo ra các món ăn không tốt cho sức khỏe mặc dù thực phẩm bạn lựa chọn hoàn toàn lành mạnh.

Mẹo nấu ăn để giảm mỡ máu
Để giảm mỡ máu, bạn hãy làm theo những lời khuyên sau đây khi nấu ăn. Hầu hết các công thức nấu ăn yêu thích của bạn có thể thay đổi theo hướng lành mạnh hơn chỉ đơn giản bằng cách thay thế các thành phần ít béo. Nếu có bất kỳ thành phần trong công thức nấu ăn của bạn ở cột bên trái, hãy thay thế bằng các thành phần sau để có chế độ ăn lành mạnh hơn.
Bạn có thể thay thế những gì?