Chè đỗ đen cho thêm thìa này hạt nào cũng lành lặn mà mềm ngon
Hóa ra, nguyên liệu này lại giúp hạt chè đỗ đen luôn lành lặn nhưng vẫn rất mềm ngon, bở bùi, không bị nát.
Theo PV/Thời báo văn học nghệ thuật
Nấu chè đỗ đen là cách chế biến món ăn vặt dân dã, rẻ tiền nhưng đặc biệt thơm ngon và bổ dưỡng. Chè đỗ đen bạn có thể ăn bốn mùa nhưng vào mùa hè, được thưởng thức một cốc chè đỗ đen giản dị, ngọt lịm, mát rượi, lại bùi bùi thì không còn gì hấp dẫn bằng.
Để nấu chè đỗ đen, bạn không mất nhiều công sức vì các công đoạn của nó rất đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm như đường, chè đỗ đen và nước là xong.
Nếu thích hương vị dân dã bạn có thể cho thêm vài giọt dầu chuối. Còn không bạn có thể sử dụng một chút vani là cốc chè đỗ đen đã đầy sức hút rồi.
Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc, không hiểu vì sao mình nấu chè đỗ đen hạt lại hay bị vỡ nát chứ không lành lặn như ngoài quán. Nếu hạt đỗ lành lặn thì chưa chắc đã mềm trong khi ở hàng quán, hạt chè đỗ đen vừa mềm vừa bùi rất ngon. Việc hạt chè đỗ đen vị nát khiến nước chè hơi đục do bột của đỗ thôi ra trong quá trình nấu.
Đầu bếp chia sẻ kinh nghiệm, mặc dù đỗ đen rất đơn giản, dễ nấu nhưng muốn hạt đỗ lạnh lặn, mềm ngon thì lại cần có bí quyết riêng. Vậy đó là bí quyết gì các bạn hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé:
Nguyên liệu nấu chè đỗ đen:
- Đỗ đen
- Đường phèn hoặc đường cát trắng hay đường thốt nốt tùy ý
- 1 thìa baking soda
Cách nấu chè đỗ đen
Để nấu chè đỗ đen ngon, bạn nên chọn loại xanh lòng. Loại đỗ đen xanh lòng sẽ ngon, bở bùi hơn. Đem đãi sạch đỗ. Hạt nào nổi lên trên mặt nước chứng tỏ đã mối hỏng, nên vứt bỏ.
Cho đỗ vào một nồi nước, nấu sôi khoảng 3 phút rồi chắt bỏ nước. Khâu luộc sơ đỗ này giúp đỗ sạch hoàn toàn bụi bẩn bám bên ngoài.
Tiếp tục, đổ nước mới vào nồi đỗ đen. Lưu ý lượng nước đủ để bạn nấu thành chè, sau đó tiếp tục đun sôi. Sau khi nước sôi, thêm 1 chút baking soda vào, đun thêm một lát. Sau đó tắt bếp, ủ nồi đỗ đen cho đến khi gần nguội. Việc ủ nồi đỗ đen có baking soda sẽ giúp hạt đỗ nhanh mềm nhưng nguyên vẹn không bị vỡ nát.
Khi nồi đỗ đen đã ủ xong, bật bếp đun sôi trở lại, sau đó giảm lửa, đun liu riu vài phút, thấy đỗ mềm thì tắt bếp. Gạn phần nước đỗ đen ra bát để riêng.
Trong nồi giữ lại một chút nước cùng đỗ đen. Cho đường vào, đảo đều rồi rim liu riu cho đường ngấm vào hạt đỗ, đỗ săn lại trong từ 5-7 phút hoặc đến khi nào bạn thấy nó đủ ngấm đường là được.
Lúc này thêm nước đỗ đen đã gạn lúc trước ra, đun sôi rồi tắt bếp.
Thưởng thức chè đỗ đen
Múc chè ra cốc hoặc bát, thêm đá lạnh cùng vài giọt dầu chuối/vani rồi thưởng thức. Đây là cách ăn chè đỗ đen đơn giản nhất. Còn cầu kỳ hơn, bạn có thể cho thêm chút cốt dừa, lạc rang hoặc dừa khô, dừa tươi nạo lên đều được.
Món ăn kinh dị lúc nhúc giòi của Phillipines khiến thực khách “khóc thét“
(Kiến Thức) - Món thịt heo khô cứng đen lúc nhúc đầy giòi bên trong được coi là đặc sản truyền thống của người dân Philippines. Nhiều thực khách từng thử món ăn kinh dị này đều khen ngon.
Món ăn kinh dị đầy giòi kể trên có tên là Etag. Thực tế, nó là món thịt lợn khô được chế biến bằng cách đưa giòi và côn trùng vào để tự lên men.
Món thịt lợn này có màu đen, khô cứng vì lên men lâu, lại có thêm những con giòi bò lúc nhúc, nhìn qua ai cũng lắc đầu vì cứ nghĩ rằng là thức ăn hỏng.
Tuy nhiên, món ăn có vẻ bề ngoài trông kinh khủng, đáng sợ này lại được người dân Philippines rất ưa chuộng. Thậm chí, theo người dân địa phương: món Etag càng để lâu lại càng ngon.
Khi ăn, người ta sẽ dùng dao sắc, chặt thịt heo Etag thành từng miếng nhỏ và đây cũng là lúc những con giòi trắng bắt đầu lúc nhúc chui ra.
Nhìn qua thì ai cũng nổi da gà và đều muốn bỏ chạy. Để ăn được món này, người ta sẽ rửa sạch, cắt bỏ phần mốc và loại bỏ những con giòi đi rồi chế biến.
Etag đúng là món ăn kinh dị và đầy thử thách. Tuy nhiên như người bản địa và người dám nếm thử thì quá trình phơi khô và giòi đã tạo nên sự khác biệt hoàn toàn. Etag được miêu tả là ngon, khi ăn sẽ có độ dai, vị béo béo và chua chua độc đáo.
Nói về độ an toàn của món ăn lúc nhúc giòi này, một người dân địa phương cho hay “Chưa ai phải đi bệnh viện vì ăn Etag cả".
Thông thường, Etag sẽ được rửa sạch và ngâm nước một lát cho đỡ mặn trước khi chế biến. Sau đó món này được nướng để ăn với cơm hoặc để chế biến thành nhiều món khác.
Etag được ưa chuộng đến mức vào tháng 2 hàng năm tỉnh Mountain còn tổ chức lễ hội Etag để vinh danh món thịt đặc sản này.
Mike Corey là một vlogger ẩm thực, du lịch theo phong cách kinh dị, anh sở hữu trang Fearless & Far. Qua một vlog, anh đã ghi lại trải nghiệm thưởng thức món Etag khi đến Philippines. Ảnh: IT.
Món ăn nhìn thấy "sốc óc" vẫn khiến đàn ông săn đuổi vì lý do này
(Kiến Thức) - Những món ăn chỉ nhìn thấy nhiều người đã khóc thét vì ghê rợn và nguy hiểm lại vẫn được săn lùng vì nổi tiếng tốt cho sinh lý.
Một trong những món ăn kinh dị tại Peru là sinh tố ếch tươi, được ví ngang với Viagra-thần dược cho những người yếu sinh lý. Món ăn kinh dị này được cho là giúp đàn ông dẻo dai, tăng thời gian gấp đôi, gấp ba.