Chen nhau xếp hàng dài cả mét để chờ ăn món đậu phụ "mọc lông"

Từng tảng đậu phụ như bị mốc trắng vì lớp lông tơ mọc kín phủ xung quanh nhưng lại là món đặc sản trứ danh ở Huy Châu, tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Chen nhau xếp hàng dài cả mét để chờ ăn món đậu phụ "mọc lông"

Đoạn video thu hút hàng trăm nghìn lượt xem trên nền tảng mạng xã hội, ghi hình tại một quầy hàng bán món đậu phụ "mọc lông" trên đường phố ở một huyện nhỏ tại Trung Quốc.

Dù cửa tiệm không biển quảng cáo, chỉ có quầy hàng nhỏ sơ sài nhưng thực khách xếp thành hàng dài cả mét, đứng vòng trong vòng ngoài chờ đến lượt để mua.

Chen nhau xep hang dai ca met de cho an mon dau phu

Món đậu phụ mọc lông như nấm mốc (Ảnh cắt từ clip).

Vừa thoăn thoắt gạt từng tảng đậu phụ ra khỏi tấm mẹt, trộn thêm các gia vị cho vừa miệng, cô bán hàng vừa tranh thủ hỏi chuyện thực khách xem họ muốn ăn cay vừa hay cay nhiều để nêm nếm phù hợp. Trong khi đó, dù phải chờ lâu nhưng nhiều người vẫn kiên nhẫn đợi đến lượt.

Chen nhau xep hang dai ca met de cho an mon dau phu

Đây là món ăn đường phố được người dân địa phương ưa thích (Ảnh cắt từ clip).

Đoạn video khiến người xem không khỏi thắc mắc đây là món gì mà có sức hấp dẫn đến vậy?

Nhưng với những người yêu mến ẩm thực Trung Hoa có thể dễ dàng nhận ra đó là món đậu phụ lông - đặc sản nổi tiếng ở Huy Châu, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Tuy là món khoái khẩu của người dân địa phương nhưng nó khiến khách nước ngoài dè chừng vì trông như bị mốc.

Chen nhau xếp hàng dài cả mét để chờ ăn món đậu phụ "mọc lông" như mốc

Bề ngoài của miếng đậu được phủ một lớp lông tơ dày, dài, trắng và mềm mịn như nấm mốc mọc ở các món ăn bị hư hỏng, thiu thối. Thậm chí, món ăn này có mùi khó ngửi không kém gì đậu phụ thối. Do quá trình lên men đậu phụ, protein thực vật được chuyển hóa thành axit amin tạo thành lớp lông tơ trắng mịn như nấm mốc.

Chen nhau xep hang dai ca met de cho an mon dau phu

Người dân An Huy đã sáng tạo món "đậu phụ mọc lông" theo phương pháp truyền thống và lưu giữ công thức qua nhiều thế hệ (Ảnh: News).

Trông có vẻ đơn giản nhưng quá trình làm ra từng tảng đậu phụ lông đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu. Từng công đoạn đều đòi hỏi thao tác cẩn thận bởi sơ suất nhỏ cũng có thể làm hỏng cả mẻ.

Đầu tiên là công đoạn chọn lọc và rửa hạt đậu nành. Sau đó, ngâm đậu trong nước sạch khoảng nửa ngày cho nở ra rồi đem xay nhuyễn với tỉ lệ 2 phần nước và một phần đậu.

Xem nữ blogger xinh đẹp hướng dẫn làm món đậu phụ lông

Bước tiếp theo là lọc bỏ bã đậu, lấy phần sữa đun sôi rồi để nguội. Hỗn hợp sữa đậu sau đó được trộn cùng nước đậu, để chua 3 ngày trước khi cho vào khuôn ép. Đậu phụ sau khi thành hình được cắt thành những miếng nhỏ, xếp ra khuôn.

Người ta sẽ cấy nấm mốc vào các miếng đậu, sau đó phơi chúng ở ngoài trời trong khu vực lạnh và khô với nhiệt độ dao động khoảng từ 15 - 23 độ C. Quá trình tạo lớp lông tơ cho đậu cũng không hề dễ dàng, ngoài phụ thuộc vào tay nghề lâu năm và kinh nghiệm của người thợ thì còn chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như thời gian, nhiệt độ, độ ẩm nền.

Chen nhau xep hang dai ca met de cho an mon dau phu

Đậu phụ lông được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn (Ảnh: Kola).

Mùa hè, thời gian làm đậu phụ lông khá nhanh, chỉ khoảng 3 ngày. Nhưng vào mùa đông, phải mất gần 1 tuần mới làm lớp lông mọc lên, phủ đều khắp bề mặt đậu. Sau đó, người ta phơi đậu ra nắng rồi ngâm trong hạt dầu cải để bảo quản món ăn được lâu hơn.

Tuy hình thức dễ khiến thực khách lo ngại nhưng đậu phụ lông là món ăn giàu dinh dưỡng, có lợi cho sự hấp thụ của cơ thể. Đặc biệt, lớp lông bên ngoài cũng làm cho món ăn thơm ngon, giòn xốp hơn khi chế biến.

Đậu phụ lông thường được người dân chế biến thành các món ăn nổi tiếng như đậu phụ om thịt, đậu chiên giòn... với hương vị lạ miệng, hấp dẫn. Thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức món ăn này là vào mùa đông.

Các nhà hàng tại Trung Quốc thường chế biến đậu phụ lông thành các món đơn giản để giữ trọn hương vị như đậu phụ chiên, đậu phụ om. Một số quán vỉa hè có cách sáng tạo hơn, bán đậu phụ lông theo vỉ, xắt nhỏ, trộn bột ớt, muối và rưới chút rượu trắng rồi mang ra phục vụ thực khách.

Đậu phụ lành tính nhưng gặp 3 loại này bán rẻ cũng không được mua

Khi đi chợ, nếu gặp 3 loại đậu này bà nội trợ tốt nhất không nên mua.

Đậu phụ lành tính nhưng gặp 3 loại này bán rẻ cũng không được mua

Đậu phụ quá trắng

Đậu phụ được làm từ đậu nành. Thành phẩm cuối cùng sẽ có màu hơi ngả vàng nhẹ. Nếu bạn thấy đậu phụ được bày bán ngoài chợ có màu quá trắng, bề mặt nhẵn mịn thì đó không phải loại thực phẩm an toàn. Nhiều khả năng chúng đã được thêm một số hóa chất để đánh lừa người mua.

Kết hợp thực phẩm này với đậu phụ quý hơn dùng nhân sâm

Kết hợp thực phẩm này với đậu phụ sẽ quý hơn dùng nhân sâm tốt hơn ngàn lần uống thuốc bổ nhưng ít ai biết để tận dụng.

Kết hợp thực phẩm này với đậu phụ quý hơn dùng nhân sâm
Thực phẩm nên ăn cùng đậu phụ

Sau ăn đậu phụ, trong vòng 2 giờ, nhất định không dùng thêm thứ này

(Kiến Thức) - Đậu phụ nhiều dưỡng chất, dễ chế biến nên được nhiều người lựa chọn chế biến món ngon. Thế nhưng, sử dụng đậu và các sản phẩm từ đậu không đúng cách có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Sau ăn đậu phụ, trong vòng 2 giờ, nhất định không dùng thêm thứ này
Sau an dau phu, trong vong 2 gio, nhat dinh khong dung them thu nay
 Đậu phụ là một loại thực phẩm được làm từ sữa đậu nành cô đặc, ép thành các khối trắng đặc trong một quy trình khá giống với làm phô mai.

Tin mới