Chỉ cần nhìn vào điểm này, đảm bảo chọn đúng măng ngon ngọt

Măng khô là một trong những thực phẩm quen thuộc trong dịp Tết cổ truyền. Mua măng khô ngon cần phải biết những điều này để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của cả gia đình:

Cách chọn măng khô an toàn
Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Măng còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Chọn nhiều phần ngọn vì khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc. Măng tẩm ướp lưu huỳnh có màu sắc quá bóng loáng hoặc quá xỉ màu, có mùi lạ (mùi hắc). Tránh mua măng xuất hiện các vết lốm đốm do mốc, măng cầm có cảm giác mềm hoặc bẻ gãy được.
Chi can nhin vao diem nay, dam bao chon dung mang ngon ngot
Ảnh minh họa. 
Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi nilon có nhãn mác, có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi mua cần chú ý xem sản phẩm đó có nhãn mác, thời hạn sử dụng rõ ràng hay không hoặc mua tại các cửa hàng quen, uy tín để tránh mua phải sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
Bạn có thể nhận biết măng phơi nắng tự nhiên có mùi ngai ngái của măng còn măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh, khi ngửi sẽ có mùi SO2 (mùi diêm sinh) rất đặc trưng. Ngoài ra, măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc.
Cách chế biến măng khô an toàn
Khi chế biến măng khô, bạn nên rửa thật sạch để loại bỏ hết chất bẩn và bụi bám trên măng (có thể dùng nước vo gạo). Sau đó, ngâm cho măng nở trong ít nhất từ 5 – 6 tiếng. Bạn cũng có thể ngâm măng qua đêm để khi nấu mềm đều hơn. Trong quá trình ngâm, cần thường xuyên thay nước ngâm để giúp lọc sạch vị đắng còn lại trong măng.
Luộc kỹ măng và thay nước mới, lưu huỳnh bị đun sôi sẽ chuyển sang dạng khí bay hơi ra ngoài, vậy nên trong khi luộc nhớ mở vung để độc tố bay hơi.
Khi măng đã chín mềm, vớt măng ra, cho vào rổ để ráo nước và đợi đến khi măng nguội hoàn toàn thì xé măng thành từng sợi mỏng, tiếp tục rửa lại bằng nước sạch. Lúc này, phần măng khô đã sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn. Lưu ý rằng măng được luộc nhiều lần thì độ an toàn càng cao.
Ngoài ra, nếu không sử dụng hết lượng măng khô đã luộc chín, bạn có thể cho chúng vào túi có khóa kéo vào bảo quản trong tủ lạnh. Thời hạn sử dụng măng khô trong trường hợp này là một tuần nếu để ở ngăn mát và khoảng hơn một tháng nếu cho vào ngăn đá.

Mua măng tươi ăn Tết, chọn thế nào cho chuẩn?

(Kiến Thức) - Để tăng lợi nhuận, nhiều người ngâm tẩm hóa chất độc hại vào măng tươi. Vì vậy, cách nhận biết măng tươi tự nhiên và măng ngâm hóa chất là vấn đề khiến nhiều bà nội trợ đặc biệt quan tâm khi mua thực phẩm Tết. 

Ngày 23/1 vừa qua, sau khi kiểm tra Cảnh sát môi trường (Công an Nghệ An) phát hiện hàng chục tấn măng tươi được chủ cơ sở ngâm chất tẩy để làm sạch. Ảnh: Báo Nghệ An.
 Ngày 23/1 vừa qua, sau khi kiểm tra Cảnh sát môi trường (Công an Nghệ An) phát hiện hàng chục tấn măng tươi được chủ cơ sở ngâm chất tẩy để làm sạch. Ảnh: Báo Nghệ An.

Xem nông dân liều mình làm giàu từ cây quý tộc

(Kiến Thức) - Cho thu hoạch sau 6 tháng trồng, chỉ trồng 1 lần cho khai thác tới 10 năm, măng tây đang trở thành cây trồng chủ lực nhiều hộ dân. Với giá bán 50.000 - 70.000 đồng/kg, măng tây cho lãi trăm triệu đồng/năm.

Với giá bán từ 50.000 - 70.000 đồng/kg, vài năm gần đây, măng tây trở thành cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao của không ít bà con. Ảnh: Dân Việt.
Với giá bán từ 50.000 - 70.000 đồng/kg, vài năm gần đây, măng tây trở thành cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao của không ít bà con. Ảnh: Dân Việt. 

Tin mới